MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hoa Tết miền Trung được mùa, được giá

09-01-2015 - 11:17 AM |

Xuân Ất Mùi 2015 đang đến gần, nhiều làng trồng hoa tại miền Trung đang tất bật chăm bón các vườn hoa để cung ứng cho thị trường dịp Tết này.

Theo nhiều người trồng hoa, do điều kiện thời tiết thuận lợi nên dự báo hoa Tết năm nay sẽ được mùa, được giá.

Quất trúng mùa

Thành phố Hội An (Quảng Nam) những ngày này có nắng ấm, là điều kiện tốt để các loài hoa Tết phát triển. Tại một vườn hoa, cây cảnh lớn tại khối Bàu Súng, phường Thanh Hà, TP. Hội An, những quả quất chưng Tết bắt đầu chuyển màu vàng chín, những cây hoa truyền thống như cúc, vạn thọ, ly, thược dược, mãn đình hồng… đâm chồi mạnh mẽ, xanh mướt từng luống, dự báo một mùa bội thu hoa Tết.

Anh Nguyễn Văn Liêm, chủ vườn hoa, cây cảnh này phấn khởi cho biết, do thời tiết thuận lợi nên đến thời điểm này hoa phát triển rất đẹp, không bị hư hỏng nhiều như mọi năm. Để cung ứng cho thị trường Tết, gia đình anh Liêm trồng khoảng 1.800 cây quất, 700 chậu cúc, 350 chậu mãn đình hồng, 500 chậu hoa ly… với số lượng hoa tăng khoảng 20% so với năm trước.

Hoa ly đâm chồi xanh mướt tại vườn nhà anh Liêm. Ảnh: VGP/Thế Phong

Quyết tâm thực hiện thắng lợi vụ hoa Tết này, đặc biệt là cây quất được ưa chuộng vào dịp Tết, năm nay, anh Liêm quyết định bỏ công sức, thuê thêm 8 nhân công để chăm bón, tưới nước phòng trừ sâu bệnh, tỉa cành, tạo nhánh cho cây.

Nhìn những cây quất trái xum xuê, lá xanh mướt, anh Liêm tự tin cho biết vườn quất của mình sẽ rộ vàng đúng dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Đến thời điểm này, hơn 2/3 quất trong vườn đã được bạn hàng, thương lái ở nhiều tỉnh miền Trung và cả Tây Nguyên đặt hàng.


Nhiều chậu quất cảnh đã được đặt mua từ trước. Ảnh: VGP/Thế Phong


Cùng với quất, hoa mai vàng tại các nhà vườn ở TP. Hội An cũng phát triển khá tốt. Theo anh Bùi Quang Trung, “vua” hoa cây cảnh tại Hội An, do khống chế đúng thời gian cộng với thời tiết khá thuận lợi nên vườn mai phát triển ổn định và dự kiến sẽ nở hoa trúng Tết.

Tết năm nay, vườn hoa cây cảnh của anh Trung sẽ cung ứng cho thị trường các tỉnh ở miền Trung, Tây Nguyên trên 1 vạn cây hoa cảnh các loại, tăng khoảng 30% so với năm trước. Trong đó có 50 gốc mai lớn, 2.000 cây quất, 5.000 cây hoa ly cao cấp, cùng nhiều loại hoa khác như lan cắt cành, cúc…

Giá hoa Tết sẽ tăng

Theo nhiều nhà vườn tại Hội An, dự kiến giá hoa Tết tới đây sẽ tăng khoảng 20% so với năm ngoái. Cụ thể, quất lớn sẽ có giá từ 1-1,5 triệu đồng/cây, mai vàng tùy cây lớn hay nhỏ, cúc chậu từ 250.000-300.000 đồng/cặp. Lý giải về nguyên nhân hoa tăng giá, ông Bùi Quang Trung cho biết do nhu cầu thị trường tăng từ 20-30% và nguyên liệu đầu vào như cây giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật... cũng tăng giá.

Theo Phòng Kinh tế TP. Hội An, năm nay toàn Thành phố sẽ cung ứng cho thị trường Tết trên 85.000 cây quất, khoảng 4.200 cây hoa mai, 40.000 cúc chậu, 160.000 cây hoa lay ơn…


Người trồng hoa tại Đà Nẵng tích cực chăm sóc vườn hoa Tết. Ảnh: VGP/Thế Phong

Còn tại Đà Nẵng, những ngày này các làng trồng hoa lớn như Vân Dương, Nhơn Thọ (huyện Hòa Vang) và nhiều vườn hoa tại quận Liên Chiểu cũng đang khẩn trương vào vụ hoa Tết. Anh Lên Văn Vinh, Phó Chủ tịch HTX hoa, cây cảnh Vân Dương cho biết, năm nay các xã viên xuống giống trên 4.000 chậu hoa cúc, 2.000 chậu hoa ly, 100.000 củ lay ơn, 10.000 chậu vạn thọ, cùng nhiều loại hoa khác… với số lượng tăng khoảng 20% so với năm trước.

Thời tiết tại Đà Nẵng khá thuận lợi nên dự báo vụ hoa Tết năm nay sẽ được mùa. Giá bán ra cũng sẽ cao hơn năm ngoái từ 10.000-20.000 đồng/chậu, như hoa cúc có giá khoảng 130.000-140.000 đồng/chậu.

Dự kiến năm nay, mỗi xã viên sẽ có thu nhập bình quân trên 10 triệu đồng/người/tháng. Tương tự tại HTX hoa, cây cảnh Nhơn Thọ, bà con cũng đang chăm chút để kịp phục vụ thị trường hoa Tết. Ngoài các loại hoa truyền thống, năm nay HTX tiếp tục trồng thêm hoa ly và các loại hoa lan như: Hồ điệp, vũ nữ, hoàng hậu... để cung ứng cho thị trường Đà Nẵng.


Dự kiến trong năm nay mỗi xã viên sẽ có thu nhập bình quân trên 10 triệu đồng/tháng. Ảnh: VGP/Thế Phong

Trong khi hoa tại Đà Nẵng, Hội An phát triển tốt thì tại Huế, nhiều chủ vườn mai vàng đang lo lắng vì mai vàng nở sớm. Một chủ vườn mai là ông Tôn Thất Tùng, phường Thủy Biều, TP. Huế cho biết, năm nay mùa đông lạnh ít, nắng ấm nhiều hơn mọi năm đã kích thích hoa mai nở sớm. Đến nay nhiều cây mai tự rụng lá, đâm nụ, không ít cây đã nở hoa. Tại phường Vĩ Dạ, TP. Huế, nơi có số lượng mai vàng nhiều nhất ở Huế, người trồng mai rất lo lắng về tình trạng này. Vì vậy, hoa mai vàng chưng Tết tại Huế được dự báo sẽ tăng so với mọi năm.

>>> Việt Nam không thay đổi quyết định cấm nhập khẩu rau quả từ Australia

Theo Thế Phong

thamht

Chinhphu.vn

Trở lên trên