TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hội An được mùa quất, mất mùa hoa

26-01-2016 - 17:23 PM | Hàng hoá cơ bản

Hội An được mùa quất, mất mùa hoa
Những năm gần đây, quất trồng tự nhiên được thị trường ưa chuộng.

Trong khi người trồng quất vui mừng vì được mùa, được giá, thì người trồng mai lại âu lo bởi hoa nở sớm, hoặc nở quá muộn không kịp bán Tết.

Đến thời điểm này, hơn 80% lượng cây quất cảnh ở Hội An đã được đặt mua tại vườn. Ông Nguyễn Quang ở thôn Bầu Ốc Thượng, xã Cẩm Hà, thành phố Hội An khoe rằng, năm nay thời tiết nắng ấm thuận lợi cho cây quất phát triển, giá bán cao hơn năm ngoái nên người trồng quất rất phấn khởi.

Ông Quang cho biết, gia đình ông chỉ trồng hơn 120 chậu quất cảnh, đến nay đã bán gần hết, với giá bán tại vườn dao động từ 300.000 đồng đến 1,5 triệu đồng mỗi chậu như hiện nay, sau khi trừ chi phí, ông thu lãi khoảng 50 triệu đồng. Theo ông Quang, với những hộ trồng trên dưới 1.000 chậu quất thì dịp Tết này thu về bạc tỷ. “Năm nay đa số vườn cảnh đã bán hết quất, chỉ để lại một ít bán vui Xuân. Trước đây người ta thích quật cột nhưng gần đây dân chơi quật tự nhiên, trái lơi rất đẹp. Những cây quất lớn sẽ được để cho thuê từ 3 - 4 triệu đồng/chậu”, ông Quang cho hay.

Quất cảnh từ lâu là cây trồng chủ lực của nông dân phố Hội vào mỗi dịp Tết đến, tập trung ở xã Cẩm Hà và các phường Tân An, Thanh Hà. Theo những người trồng quất lâu năm ở đây thì năm nay thời tiết nắng nhiều thuận lợi cho cây quất cảnh phát triển, ít bị sâu bệnh. Hiện, hơn 80% lượng cây quất cảnh ở thành phố Hội An đã được thương lái đến tận vườn đặt mua chở đi bán tại các tỉnh Quảng Ngãi, Kon Tum, Đắc Lắc, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, thành phố Đà Nẵng.

Năm nay, giá cây quất tăng khoảng 15% so với Tết năm ngoái nên hầu hết người trồng quất đều có lãi. Người lãi ít thì vài ba chục triệu, đến vài trăm triệu đồng. Người lãi nhiều như các ông Nguyễn Viết Ninh, Nguyễn Quang.. Tết này thu về hơn 1 tỷ đồng.

Trong khi người trồng quất cảnh vui mừng vì được mùa, được giá thì nhiều người trồng hoa ở thành phố Hội An lại buồn bã, âu lo. Ông Võ Văn Lệ, người trồng hoa lâu năm ở phường Cẩm Châu, thành phố Hội An cho biết, còn nửa tháng nữa mới đến Tết nhưng hoa mai đã nở rộ khắp vườn.

Các loại hoa vạn thọ, mãn đình hồng cũng nở sớm trước Tết cả tháng. Trong khi đó, hoa thược dược, cúc đại đóa, hoa đồng tiền … lại bị sâu bệnh không kịp ra hoa đúng Tết. Theo ông Võ Văn Lệ, cả năm nắng nóng kéo dài, đến gần Tết lại rét lạnh khiến cây hoa kém phát triển.

“Nếu thời tiết tiếp tục rét lạnh 1 tuần nữa thì hoa sẽ trễ nhiều. Hoa thược dược làm 10 chậu thì 7 chậu không có hoa. Thị trường bây giờ cần những loại giống mới, hoa lạ, họ chuộng hoa gì người trồng theo hoa đó. Người nông dân muốn kiếm hoa mới cũng chỉ biết lên mạng để tìm. Năm nay hoa sẽ đắt”, ông Lệ chia sẻ.


Còn nửa tháng nữa mới đến Tết nhưng vườn hoa nhà ông Lệ đã nở gần hết.

Còn nửa tháng nữa mới đến Tết nhưng vườn hoa nhà ông Lệ đã nở gần hết.

Những năm gần đây doanh thu từ hoa, cây cảnh ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam liên tục tăng, năm sau cao hơn năm trước khoảng 30%. Năm 2015, doanh thu từ hoa, cây cảnh của thành phố Hội An đạt gần 50 tỷ đồng.

Hiện, thành phố Hội An có gần 1.200 hộ trồng hoa, cây cảnh. Nhiều hộ thuê thêm đất trồng hoa Tết. Để tạo điều kiện cho nông dân phát triển nghề này, cách đây 10 năm, thành phố Hội An đã quy hoạch vùng trồng hoa, cây cảnh tập trung. Tuy nhiên do thiếu kinh phí và bị chồng lấn quy hoạch nên đến nay Dự án vẫn còn nằm trên giấy.

Ông Lê Đình Tường, Phó Trưởng phòng Kinh tế thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, thành phố sẽ rà soát lại quy hoạch để điều chỉnh hợp lý, đồng thời tạo điều kiện hỗ trợ kỹ thuật, giống cây trồng mới nhằm đưa hoa, cây cảnh trở thành cây trồng chủ lực, giúp nông dân phố Hội sống và làm giàu được từ nghề trồng hoa, cây cảnh.

“Hàng năm thành phố đã tổ chức mô hình khuyến nông du nhập một số giống hoa, cây cảnh mới, hướng dẫn người dân trồng cây trong nhà kính, dùng phân vi sinh. Tuy nhiên, việc hỗ trợ phát triển còn ít do ngân sách phân bổ hạn chế nên việc triển khai chưa đồng bộ. Ngoài ra, hàng năm thành phố đều tổ chức đoàn công tác đi tìm hiểu thị trường tiêu thụ ở Bắc và Nam miền Trung để tìm đầu ra cho bà con”, ông Tường cho biết./.

 

Theo Minh Hoa

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên