MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khoai tây Trung Quốc nhiễm độc đi đâu?

18-06-2013 - 07:06 AM |

Thông tin 26 tấn khoai tây nhiễm độc được đưa về TP.HCM tiêu thụ làm người tiêu dùng lo lắng, còn cơ quan chức năng thì lúng túng.

Theo thông tin phát hiện khoai tây Trung Quốc chứa liều lượng thuốc trừ sâu vượt gấp 16 lần mức cho phép tại Lâm Đồng, ngoài số lượng đã bị tiêu hủy, 26 tấn kia đã kịp đưa xuống TP.HCM tiêu thụ. Như vậy, hiện lượng khoai tây này đang ở đâu, có nguy cơ gây hại trực tiếp cho người tiêu dùng không vẫn là câu hỏi cần được cơ quan chức năng vào cuộc giải đáp.

Nghe tin mới giật mình!

Chị Nguyễn Thị Anh (nhà ở quận Tân Bình) kể sau khi đọc báo thấy xuất hiện khoai tây Trung Quốc nhiễm độc mới giật mình. Vì trong các loại rau củ chị hay mua ở chợ có cả khoai tây nhưng không biết có khoai tây Trung Quốc hay không. Tương tự, chị Tuyết Anh (quận Phú Nhuận) nói mỗi lần đi chợ hay mua chỗ người quen chứ không phân biệt được khoai tây Trung Quốc hay Đà Lạt.

Hầu hết người tiêu dùng đều phản ánh rằng khó có thể phân biệt được rau củ Trung Quốc hay Đà Lạt, chỉ biết tin vào tư vấn của tiểu thương. Cũng vì tin vào tiểu thương nên khả năng mua phải hàng Trung Quốc và Đà Lạt vẫn xảy ra phổ biến. Bởi theo như chị Nguyệt, một tiểu thương bán rau củ quả ở chợ Gò Vấp, thì mặt hàng khoai tây của chị thường có cả hàng Trung Quốc và Đà Lạt.

Khảo sát thị trường mấy ngày qua cho thấy thực phẩm Trung Quốc như cà rốt, khoai tây, bông cải xanh, bông cải trắng vẫn được bày bán bình thường.

Đại diện Ban Quản lý chợ ở quận 3 cho biết do hiện không có văn bản nào cấm bán mặt hàng này của Trung Quốc nên chỉ có thể nhắc nhở tiểu thương nên lấy hàng có nguồn gốc, hóa đơn rõ ràng… tránh việc cơ quan chức năng đi kiểm tra bán hàng có nhiễm độc sẽ bị tịch thu, tiêu hủy.

Tương tự, bà Trần Thị Thái Thanh, Phó ban Quản lý chợ Phạm Văn Hai, cho rằng thông tin khoai tây Trung Quốc có nhiễm độc ít tác động đến tình hình mua bán vì sức mua tại chợ thấp. Mỗi tiểu thương chỉ bán vài ký khoai tây, gồm cả hàng Đà Lạt và Trung Quốc. So với lúc chưa có thông tin khoai tây Trung Quốc nhiễm độc thì lượng hàng cũng có giảm nhưng không nhiều.

Đại diện các ban quản lý chợ đều cho rằng để đảm bảo chất lượng hàng hóa trước khi đưa ra thị trường, việc quản lý phải thực hiện ngay từ chợ đầu mối.

Cơ quan chức năng chưa vào cuộc

Liên quan đến thông tin một lượng khoai tây Trung Quốc trong lô hàng bị phát hiện có nhiễm độc đã xuất bán cho các tiểu thương tại TP.HCM, nguồn tin riêng của Pháp Luật TP.HCM khẳng định lượng hàng đó không nhập về ba chợ đầu mối. Bởi ngay sau khi có thông tin đó, ban quản lý các chợ đã kiểm tra và cho biết thương nhân đều lấy hàng ở các mối tin cậy, có nguồn gốc rõ ràng. Với kinh nghiệm của mình, thương nhân hoàn toàn có thể phân biệt được hàng Trung Quốc và Đà Lạt nên không lấy hàng Trung Quốc đội lốt Đà Lạt.

Một vấn đề đặt ra là lượng khoai tây Trung Quốc nhiễm độc được khai báo đã tuồn về TP.HCM tiêu thụ nhưng qua kiểm tra không có tại ba chợ đầu mối thì đang đi về đâu?

Trách nhiệm truy tìm số hàng này không biết thuộc về cơ quan nào? Trong khi người dân lo lắng liệu mình có sử dụng trúng loại khoai tây nhiễm độc không thì các cơ quan chức năng đến nay vẫn chưa thấy vào cuộc.

Sẽ tăng cường kiểm tra

Theo quy định, Chi cục Bảo vệ thực vật chỉ lấy mẫu định tính, khi nào nghi ngờ thực phẩm đó nhiễm chất gì đó mới thành lập đoàn kiểm tra, thanh tra; đồng thời có quyết định mới lấy mẫu kiểm tra định lượng được. Thời gian kiểm tra nhanh nhất mất từ hai ngày, bình thường là bốn ngày. Sau khi có kết quả mới có cơ sở xử phạt. Thế nhưng lúc đó hàng hóa đã được đem đi tiêu thụ trên thị trường rồi.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, cho biết sẽ tăng cường kiểm tra đối với mặt hàng khoai tây Trung Quốc. Nếu phát hiện có nguy cơ cao sẽ yêu cầu các địa phương lấy mẫu khoai tây trên thị trường để xử lý.

Siêu thị không bán khoai tây Trung Quốc


Đại diện các siêu thị đều khẳng định không hề nhập mặt hàng khoai tây Trung Quốc về bán trong hệ thống. Đại diện Co.opmart nói hiện toàn hệ thống bán chủ yếu là khoai tây Đà Lạt lấy từ các hợp tác xã hợp tác với siêu thị. Vài ngày qua sức mua mặt hàng này tăng khoảng 10%-15%.


Đại diện siêu thị Lotte cũng cho biết khoai tây bày bán trong hệ thống chủ yếu từ Đà Lạt và Mỹ, khi nào khoai Đà Lạt hết mùa thì nhập khoai tây Bangladesh. Sức mua mặt hàng này vài ngày qua tại Lotte cũng tăng 20%-30%.


Nhìn bên ngoài là phân biệt được


Dù có trét lớp bùn đất đỏ nhưng chỉ cần nhìn bên ngoài là phân biệt được. Khoai tây Trung Quốc vỏ màu xám, mờ hơn. Hàng Đà Lạt vỏ hồng, trong hơn. Trung Quốc không có loại khoai tây vỏ hồng này. Khoai tây Trung Quốc có ruột vàng nhạt, trắng, hàng Đà Lạt vàng đậm. Không thể lấy kích cỡ củ làm tiêu chí phân biệt bởi đó là do kỹ thuật trồng.

Ông NGUYỄN MÂN, Giám đốc Công ty Rau quả VF (Lâm Đồng)


Chỉ có khoai tây bị “thay áo”

Trộn hàng Trung Quốc thành Đà Lạt chỉ làm được với khoai tây thôi. Tôi đi qua chợ thấy người ta lấy đất đỏ làm màu cho khoai tây như màu của hàng Đà Lạt. Đây chắc chắn là hàng Trung Quốc giá rẻ, còn có độc hay không thì không biết được. Những hộ buôn ở chợ sỉ, chợ đầu mối rau quả thường thực hiện chiêu này.

Ông NGUYỄN DUY ĐA, Giám đốc Công ty Viên Sơn (Lâm Đồng)


Theo Tú Uyên

khanhnt

Pháp luật TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên