Không “ăn thua” với gạo, nông dân Mỹ chuyển sang trồng ngô
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới năng suất lúa ở Mỹ như tình hình thị trường trầm lắng, chi phí sản xuất cao khiến nông dân Mỹ có ý định chuyển sang trồng loại ngũ cốc khác.
- 31-05-2013Indonesia sẽ ngày càng phụ thuộc vào nông sản nhập khẩu
- 31-05-2013Thương nhân Trung Quốc lỗ nặng vì gạo
- 30-05-2013Thái Lan có thể sẽ kiếm được “món lớn” từ Hàn Quốc
- 30-05-2013Gạo Thái xả kho, gạo Việt đâm lo
- 29-05-2013Thương nhân Thái Lan lo lắng khi Chính phủ tiếp tục chương trình thế chấp lúa gạo
- 24-05-2013Philippines tóm được một lô gạo lậu nghi từ Việt Nam, Singapore
Kế hoạch trồng lúa sơ bộ của nông dân Mỹ năm nay thấp một cách kỷ lục làm tăng thêm lo ngại về khả năng sản xuất lúa gạo có thể sẽ giảm 5% trong năm 2013 -2014. Ước tính diện tích đất trồng lúa giảm xuống mức 1,05 triệu ha, thấp nhất kể từ hơn 20 năm trở lại đây.
Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết, trong năm 2013 – 2014, kế hoạch ban đầu là mở rộng khu vực trồng ngô và đậu tương sang diện tích đất trồng gạo và bông. Điều này là do một số biến động của thị trường thế giới tác động đến việc thay đổi cơ cấu nông nghiệp Mỹ như tình hình sản xuất ethanol có xu hướng tăng, nhu cầu đậu nành của Trung Quốc cũng mạnh hơn...
Bên cạnh đó, ngành lúa gạo của Mỹ lại quá phụ thuộc vào thị trường thế giới. Gần một nửa sản lượng gạo thu hoạch hàng năm được dùng vào việc xuất khẩu nhưng cũng chỉ chiếm 1,5% mậu dịch gạo toàn cầu.
Ngoài ra, chi phí sản xuất lúa gạo rõ ràng cao hơn so với ngô và đậu nành bởi nông dân phải tốn kém một khoản lớn vào hệ thống tưới tiêu, mà rủi ro về giá cả của hai loại ngũ cốc này cũng thấp hơn lúa gạo.
Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết thêm, tuy kế hoạch giảm diện tích trồng lúa tăng diện tích trồng ngô và đậu nành đã được thông qua, song còn tùy thuộc vào sự phát triển cũng như tình hình nhu cầu thực tế của thị trường thế giới mà hình thành nên quyết định trồng loại ngũ cốc nào của nông dân Mỹ trong tương lai.