MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kiểm tra chặt thủy sản nhập khẩu từ Đài Loan

Cục quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) cho biết, từ ngày 1/12/2015, từng lô hàng thủy sản nhập khẩu từ Đài Loan sẽ được kiểm tra chặt các chỉ tiêu an toàn thực phẩm (ATTP).

Theo Nafiqad, từ ngày 10 đến 16/10/2015, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã thực hiện thanh tra hệ thống kiểm soát ATTP thủy sản của Đài Loan xuất khẩu vào Việt Nam.

Căn cứ kết quả thanh tra, Nafiqad thông báo tạm thời dừng xem xét, công nhận bổ sung các doanh nghiệp, tàu cá của Đài Loan vào danh sách các cơ sở được phép xuất khẩu thủy sản vào Việt Nam.

Cùng đó, áp dụng biện pháp kiểm tra chặt (từng lô) các chỉ tiêu ATTP đối với các lô hàng thủy sản của Đài Loan nhập khẩu theo quy định của Việt Nam, và bắt đầu thực hiện từ ngày 1/12/2015. Chi phí lấy mẫu, kiểm nghiệm do nhà nhập khẩu chi trả.

Việc dỡ bỏ các biện pháp trên sẽ được Nafiqad thông báo khi kết quả khắc phục từ phía Đài Loan đạt yêu cầu.

Được biết, vào cuối tháng 9, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã thông tin, các cơ quan Thú y cửa khẩu Việt Nam phát hiện 23 lô hàng thủy sản giống gồm cá mú giống, tôm giống nhập khẩu vào Việt Nam có mầm bệnh truyền nhiễm buộc phải tiêu hủy.

Nafiqad cũng đề nghị Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) thông tới các doanh nghiệp nhập khẩu thủy sản từ Đài Loan và thực hiện việc lấy mẫu kiểm tra từng lô. Các doanh nghiệp nhập khẩu thủy sản từ Đài Loan cần lưu ý để có kế hoạch đàm phán, nhập khẩu phù hợp.

 

Hà Thắm

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên