MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghệ An: Cựu chiến binh quê Bác thu hàng trăm triệu từ trồng hoa ly dịp Tết

24-01-2016 - 19:29 PM |

Tiên phong, mạnh dạn đầu tư trồng hoa ly bán vào dịp Tết, chỉ trong vòng 3 tháng, ông Hồ Đức Bình, thôn Mậu 6, xã Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An) thu lãi ròng hàng trăm triệu đồng.

Cận Tết, vườn nhà ông Hồ Đức Bình sáng rực lên bởi màu hoa ly, hoa tulip, hoa cúc.... Cả năm, gia đình ông trông chờ vào dịp này để trồng hoa phục vụ nhu cầu chơi Tết của người dân.

Năm nay, ông Bình đầu tư 2.500 gốc ly, 1.000 gốc tulip, mua giống từ Hà Lan qua một Cty ở Đà Lạt. Đây là những thứ hoa mà người tiêu dùng ưa chuộng chơi Tết bởi màu sắc tươi tắn, rực rỡ, tươi lâu.

Chỉ vào những cành hoa ly mơn mởn hé nụ, ông Bình nói: “Còn khoảng hơn 10 ngày nữa là Tết, như vậy những cành hoa này nở đúng dịp. Trồng ly khó nhất là nở đúng ngày cần bán, nếu không coi như thất bại”.

Để cho cây ly nở hoa đúng dịp, ông Bình đầu tư một nhà lưới. Trung bình, từ khi trồng đến khi nở của hoa ly là 3 tháng, tulip là 20 ngày. Nếu hoa chậm nở thì bắt bóng điện cả đêm để “thúc”; nếu hoa nở sớm thì phải che lưới màu tối để “hãm”.

Để có những chậu ly nở đúng dịp và đẹp như năm nay, ông Bình đã phải trải qua 4 năm trồng thử nghiệm, qua nhiều lần thất bại mới rút ra kinh nghiệm, bí quyết để trồng thứ hoa ngoại nhập này.

Mỗi củ ly giống giá 18 nghìn, cộng với chi phí mua chậu, công chăm sóc...sau 3 tháng bán được khoảng 60 nghìn đồng/cành, thương lái đến tận nhà lấy hết. Với 2.500 gốc ly, 1.000 gốc tulip đẹp, nở đúng kỳ hạn, năm nay ông Bình dự kiến thu được 100 triệu đồng lãi ròng trên diện tích khoảng 1 sào. Đây là khoản lợi nhuận lớn gấp hàng trăm lần so với trồng lúa, công sức bỏ ra cũng ít hơn.

Tuy nhiên, hoa ly cũng là thứ cây khó tính, nắng quá hay mưa rét quá cũng không chịu được. Nếu trời nắng to, hoa nở sớm hay bị thối củ, rụng lá coi như lỗ vốn. Năm nay, một số nhà vườn ở huyện Nghĩa Đàn trồng ly hoa nở sớm, bị lỗ nặng, hoặc vớt vát chút ít bù đắp chi phí đầu tư.

“Đây là mô hình sản xuất góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng nông thôn mới. Năm sau chúng tôi sẽ mở rộng đầu tư, trồng thêm hoa ly”, ông Bình cho biết.

 

 

Theo Quang Đại

Lao động

Trở lên trên