TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhập nhèm hoa quả "chất lượng cao"

12-04-2014 - 19:24 PM | Hàng hoá cơ bản

Nhập nhèm hoa quả "chất lượng cao"

Xu hướng mua hoa quả trong nước và nhập khẩu chính hãng đang trở thành nhu cầu tất yếu cho dù giá thành không hề rẻ.

Nhộn nhịp thị trường hoa quả giá cao

Dạo một vòng quanh các chợ lớn nhỏ tại thủ đô, có thể thấy hầu hết hoa quả được bày bán là hoa quả tươi trong nước, được chuyển ra từ các tỉnh phía Nam: chôm chôm nhãn Đồng Nai, mít nghệ Tiền Giang, thanh long ruột đỏ Bình Thuận, bơ sáp Đắk lắk, cam Vinh, táo xanh Ninh Thuận… Giá của các chúng không hề rẻ như: chôm chôm nhãn 70 nghìn đồng/kg, mít 70 nghìn đồng/kg, thanh long 60-70 nghìn đồng/kg, bơ 60 nghìn đồng/kg, táo 55- 60 nghìn đồng/kg… Các loại hoa quả này đều rất hút khách vì chất lượng và độ tươi ngon của sản phẩm.

Chị Hòa - chủ cửa hàng bán hoa quả trên đường Vương Thừa Vũ - Thanh Xuân - Hà Nội chia sẻ: “Thời điểm này, thời tiết chưa nóng hẳn nhưng hoa quả đã bán rất chạy. Ví dụ như chôm chôm nhãn có giá khá cao nhưng ngày nào chị cũng cháy hàng, phải nhập về liên tục. Mỗi ngày chị bán khoảng 20-30 kg. Hoa quả Trung Quốc giờ khó bán vì ít người mua…”

Bên cạnh đó, người tiêu dùng thu nhập cao có thể chọn mua các loại hoa quả nhập khẩu: Nho đen không hạt Úc, táo Envy Mỹ, xoài Thái, xuân  đào Úc, lê Úc, kiwi xanh, quả anh đào. Các cửa hàng bán hoa quả này xuất hiện khá nhiều như trên đường Trần Nhật Duật, Quán Thánh… Chưa kể là một loạt các hộ gia đình kinh doanh nhờ người thân vận chuyển hoa quả về bán kiếm lời. Ngoài ra, còn có các công ty chuyên nhập khẩu mặt hàng này như hệ thống Klever Fruits với 13 cửa hàng khá hoành tráng trên khắp Hà Nội. 

Do giá cao, mẫu mã đẹp nên các loại hoa quả nhập dùng làm quà biếu cũng đắt: Táo có giá từ 200-350 nghìn đồng/kg tùy từng loại, nho không hạt dao động từ 200-250 nghìn đồng/kg, xuân đào Úc 230 nghìn đồng/kg… Cá biệt có quả anh đào thường được bán với 500-550 nghìn đồng/kg nhưng khi khan hàng có thể đội giá lên tới 800-900 nghìn đồng /kg. Giá cao nhưng sức mua vẫn không hề giảm sút.

Có thực sự an toàn?

Theo thông tư liên tịch số 37/2001/TTLT/BKHCNMT-TCHQ của Tổng cục Hải Quan về Hướng dẫn thủ tục hải quan và kiểm tra chất lượng đối với hàng hoá xuất nhập khẩu phải kiểm tra nhà nước về chất lượng: “Ngoài bộ hồ sơ hải quan theo quy định, khi làm thủ tục nhập khẩu hàng hoá, chủ hàng phải nộp 1 Giấy đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hoá nhập khẩu có xác nhận của Cơ quan kiểm tra”.

Tuy nhiên chỉ một số của hàng lớn mới có giấy chứng nhận của công ty xuất khẩu, còn lại khi được hỏi về giấy tờ này hầu hết các cửa hàng đều trả lời không có.

Khó khăn trong các thủ tục thuế quan nhưng hoa quả vẫn tràn ngập trên thị trường nhiều như hiện nay khiến người tiêu dùng không khỏi hoài nghi: “Có thật là những hoa quả này được nhập theo đường chính ngạch từ nước ngoài về Việt Nam?”.

Dọc chợ hoa quả dưới chân cầu Long Biên không khó để có thể thấy các mặt hàng táo Mỹ, nho Úc cũng đang được lưu hành ở đây. Theo như nguồn rò rỉ từ các thương lái thì “táo Mỹ” này cũng chỉ là táo nguồn gốc Trung Quốc được dán tem mác ngoại. Các loại tem mác này cũng được bán đầy ngoại chợ, không hề có mã vạch nhập, chỉ có tên như: Envy, Ambrosia...

Hoa quả Trung Quốc nhưng lại bán với giá cao, lợi nhuận khủng. Đây là lý do mà ngay cả các xe hoa quả rong cũng có thể bán “táo Mỹ, nho Úc”,  đánh trúng tâm lý của người dân hiện nay: “sính ngoại”, đồ đắt là đồ tốt mà quên đi việc đánh giá lại nguồn hàng.

Theo Nguyễn Hà

khanhnt

Báo công thương

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên