MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nông dân Long An giàu lên nhờ trồng dứa son phục vụ Tết

03-02-2014 - 09:37 AM |

Về xã Thạnh Lợi thuộc huyện Bến Lức (tỉnh Long An), ai cũng biết đến gia đình bà Lê Thị Đúng, người đầu tiên trong xã trồng dứa son (khóm có màu đỏ).

Đây là loại dứa có trái đỏ để trưng bày và tạo thêm màu sắc cho mâm ngủ quả trong những ngày Tết. Các khóm dứa son đã giúp gia đình bà thu lãi gần 100 triệu đồng/ha, gấp 10 lần so với trồng dứa xanh.

Bà Lê Thị Đúng cho biết gia đình bà trồng dứa son được hơn 10 năm. Trước đây trong vùng, đất bị nhiễm phèn nặng không trồng được lúa. Khi người dân khai phá chuyển sang trồng dứa lấy quả bán, gia đình bà cũng làm theo.

Tuy nhiên, do đất nơi đây bị nhiễm phèn nên năng suất dứa không cao, giá bán không ổn định, mất nhiều công chăm sóc nhưng đến khi thu hoạch thì đầu ra, giá cả rất bấp bênh.

Vào thời điểm năm 1995, vợ chồng bà thấy ở nông trường dứa Bé Hai có loại dứa lạ, trái nhỏ (khoảng 100 g/trái) màu đỏ. Ông bà đã mua năm cây giống về trồng thử. 16 tháng sau, nó cho trái màu đỏ đúng vào dịp Tết. Bà Lê Thị Đúng đem bày lên mâm ngũ quả. Nhiều người đến thấy hỏi mua.

Từ đó gia đình bà có nghĩ định chuyển đất trồng dứa xanh sang trồng dứa son. Đến năm 2003, ông bà đã mở rộng diện tích trồng dứa son lên 0,6ha.

Bà Lê Thị Đúng nói chăm sóc loại dứa son cũng không khác với cây dứa xanh. Tuy nhiên, do mỗi năm dứa chỉ cho quả duy nhất một vụ nên phải có cách chăm sóc để dứa ra quả đúng vào thời điểm Tết, trái đều, làm sao để vào 25-26 Âm lịch hàng năm có quả giao cho khách hàng ở các tỉnh lân cận đặt mua.

Với diện tích trên, gia đình bà Đúng thu hoạch khoảng 6.000 trái, với giá bán từ 12.000-14.000 đồng/trái. Đặc biệt là những trái dứa nào có con đeo (chồi con) ôm gọn xung quanh trái nhiều con thì trái dứa đó giá trị càng tăng có khi lên đến 200.000-300.000 đồng/trái, nhất là những trái ôm tròn chín con đeo giá trị từ 300.000-400.000 đồng/trái.

Nhờ vậy, 2-3 năm trở lại đây, mỗi năm, gia đình bà thu lãi từ 50-60 triệu đồng, hiệu quả kinh tế gấp 10 lần so với trồng dứa xanh.

Khuyến nông viên xã Thạnh Lợi, anh Nguyễn Văn Dũng cho biết khó khăn nhất khi trồng loại dứa son là không có nguồn giống. Khi ươm một cây giống mất gần hai năm mới thu hoạch chưa kể rủi ro do thiếu kinh nghiệm chăm sóc, cây sẽ không phát triển như ý muốn, không ra trái hoặc trái xấu, hiệu quả kinh tế kém, trong khi đó người dân quen với lối trồng cây dứa xanh cho trái năm 2-3 đợt./

Theo Thanh Tuấn

hangnt

TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên