MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nông dân thiệt đơn, thiệt kép vì trữ cà phê

10-06-2015 - 11:15 AM |

Với giá thu mua 37.000 đồng một kg, giá cà phê nhân xô ở các tỉnh Tây Nguyên giảm so với thời điểm cuối năm ngoái hơn 5.000 đồng/kg

Khác với quy luật nhiều năm, giá cà phê nhân xô đang tiếp tục xu hướng giảm khiến không ít nông dân ở khu vực Tây Nguyên rơi vào cảnh thiệt đơn, thiệt kép vì cố trữ cà phê.

Hiện tại, với giá thu mua 37.000 đồng một kg, giá cà phê nhân xô ở các tỉnh Tây Nguyên giảm so với thời điểm cuối năm ngoái hơn 5.000 đồng/kg và giảm khoảng 3 nghìn rưỡi đồng/kg so với thời điểm đầu vụ thu hoạch.

Đây là hiện tượng trái với quy luật thị trường nhiều năm, khiến không ít nông dân cố trữ cà phê lâm vào tình cảnh thiệt đơn, thiệt kép.

Đặc biệt đối với những hộ cố trữ cà phê chờ lên giá trong khi phải vay tiền ngân hàng trang trải cuộc sống và đầu tư cho sản xuất vụ tiếp theo.

Ông Nguyễn Tri Sáu ở thôn 5, xã Hà Mòn, huyện Đắc Hà, tỉnh Kon Tum cho biết, do tạm trữ với số lượng nhiều nên gia đình phải mất tiền thuê nhân công phơi, cất trữ, xay xát; hiện mỗi tấn cà phê bán ra lỗ trên 3 triệu đồng.

“Bà con tính vay lãi để chi tiêu. Tích trữ cà phê nó lên một giá gấp mấy lần vay lãi thì có lợi nhuận hơn nhưng ngược lại giá xuống thấp thế này thì bà con lại thiệt lên gấp mấy lần. Thứ nhất trong năm anh vẫn phải chịu lãi. Sau đó anh lại vay lãi để chi tiêu tiếp của năm tới này trong khi đó nếu bán ở ngay đầu năm có giá rẻ anh không phải vay lãi. Giữ lại đến bây giờ giá còn có 37.000 đồng/kg mất 3 triệu/tấn. 3 triệu đấy anh lại phải cộng thêm 1 triệu tiền lãi, tiền chi tiêu từ đầu năm đến giờ nữa cho nên gánh hai, ba lần rất thiệt hại”.

Theo khoa Điềm

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên