Phân biệt thịt bò, cá tầm Trung Quốc không khó
Thịt bò, cá tầm, ếch lậu Trung Quốc … đang đổ bộ vào Việt Nam. Trong khi chờ các cơ quan chức năng xử lý, người tiêu dùng cần tự bảo vệ mình.
Thịt bò Trung Quốc: Mỡ vàng như nghệ
Ngày 2/5, Công an Hà Nội bắt quả tang nhân viên một nhà hàng ở khu trung tâm thương mại Savico Long Biên (Hà Nội) đang xuống kho đông lạnh nhập thịt bò và tảo Trung Quốc. Theo lời khai của các đối tượng liên quan, thịt bò này sau khi tuồn vào nhà hàng sẽ được “hét” là thịt bò Úc và Mỹ để đánh lừa thực khách.
Ngoài việc phải móc “hầu bao” thêm gấp từ 3 – 4 lần để ăn bò Trung Quốc giả Úc, Mỹ, người dân còn gánh thêm nỗi lo mắc bệnh từ thịt bò có thể đã nhiễm bệnh tuồn vào Việt Nam.
Tại siêu thị Intimex trên đường Lê Duẩn (Hà Nội), mặt hàng thịt bò chiếm rất nhỏ. Ngoài một vài kg thịt bò Úc đông lạnh, siêu thị không có bất cứ mặt hàng thịt bò nào khác, kể cả hàng nội địa.
Một chi nhánh khác của siêu thị Intimex trên đường Lê Thái Tổ, Hoàn Kiếm (Hà Nội), quầy hàng thịt bò cũng lèo tèo vài kg thịt bò Úc đông lạnh, đã được hút chân không. Tại hệ thống siêu thị này, thịt bò Úc có giá dao động từ 340.000 – 680.000 đồng/kg.
Tại siêu thị Metro đường Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy (Hà Nội), thị phần thịt bò nội nhiều hơn hẳn thịt bò ngoại, trong đó chủ yếu là bò Úc và Mỹ.
Nếu như thịt bò đông lạnh của Úc, Mỹ được bày bán không mấy bắt mắt trong các tủ đông, xếp chồng đống lên nhau thì thịt bò Việt Nam được xếp ngay ngắn trên các quầy, kệ dễ thấy và vô cùng bắt mắt.
Tại Metro, thịt bò đông lạnh Úc, Mỹ có giá dao động khoảng 350.000 – 650.000 đồng/kg. Trong khi đó, thịt bò nội có giá chỉ từ 200.000 – 270.000 đồng/kg.
Đại điện siêu thị Bigc cho biết, doanh nghiệp này chủ yếu bán thịt bò nội, thị phần bò Úc chiếm “rất rất nhỏ” trong chuỗi hệ thống này.
Trong vai người cần mua thịt bò Trung Quốc về nuôi chó, khi phóng viên hỏi mua, tất cả các tiểu thương tại chợ Đồng Xa, Mai Dịch, Cầu Giấy (Hà Nội) đều cho biết không có thịt bò Trung Quốc.
“Thịt bò ta và Trung Quốc đều có giá ngang nhau thì bán làm gì”, một tiểu thương nói.
Với kinh nghiệm bán thịt bò lâu năm, chị Nguyệt – tiểu thương chợ Đồng Xa cho biết: thịt bò Trung Quốc có thớ thịt dày; màu thịt bò thẫm đen; mỡ vàng như “nghệ”.
Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội Vũ Vinh Phú cho biết: thịt bò Úc, Mỹ thường có màu sắc tươi hồng; thái thịt dính dao; ấn vào miếng thịt sẽ phồng ra ngay, không lõm, không chảy nước…
Cá tầm Trung Quốc: Mình trơn, da đen
Tuy các mặt hàng như cá tầm, ếch… từ Trung Quốc vừa bị phát hiện bắt giữ nhưng trên thực tế, các mặt hàng này đã có ngoài các chợ từ lâu.
Tại chợ Đồng Xa, cá tầm Trung Quốc được bán với giá 150.000 đồng/kg. Tuy nhiên, các chủ hàng đều khăng khăng khẳng định: cá tầm Việt Nam, có giấy chứng nhận “đàng hoàng”.
Tuy nhiên, theo lời người quen có kinh nghiệm, cá tầm mình đen bóng, trơn như cá trê ở chợ Đồng Xa đều là cá Trung Quốc.
Trong tháng 5 có kết quả kiểm tra cá tầm, ếch TQ Trước thông tin liên quan tới tình trạng nhập lậu cá tầm, cá lóc, ếch có nguồn gốc từ Trung Quốc, ngày 6.5, ông Nguyễn Như Tiệp – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng vật tư nông lâm sản và thủy sản (Bộ NNPTNT) cho biết, sẽ tiến hành kiểm tra các chợ đầu mối trên địa bàn Hà Nội. Qua đó, rà soát lại cụ thể tình trạng nhập lậu các sản phẩm này, đồng thời tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm để xem mức độ vệ sinh an toàn thực phẩm từ các sản phẩm này. Theo dự kiến, kết quả kiểm tra và kiểm nghiệm sẽ được thông tin cụ thể tới người tiêu dùng trong tháng 5. |