MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Philippines sẽ mua lại số gạo nhập lậu từ Việt Nam

01-07-2013 - 20:12 PM | Hàng hoá cơ bản

Philippines sẽ mua lại số gạo nhập lậu từ Việt Nam

Bộ Nông nghiệp và Cơ quan Quản lý Lương thực Quốc gia Philippines sẽ mua lại lô gạo nhập lậu từ Việt Nam có tổng trị giá 1 tỷ peso mà không phải tổ chức đấu thầu.

Bộ Tư Pháp Philippines vừa đồng ý với đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Cơ quan Quản lý Lương thực Quốc gia (NFA) về việc mua lại lô gạo nhập lậu từ Việt Nam có tổng trị giá 1 tỷ peso mà Hải quan Philippines đã tịch thu và sung công hồi tháng 4/2013 mà không cần phải tổ chức đấu thầu.

Với sự ủng hộ của Bộ trưởng Tư pháp Leila de Lima về tính pháp lý của kế hoạch mua lại số gạo nhập lậu này, Hải quan Philippines và Bộ Tài chính có đủ điều kiện để cho phép Bộ Nông nghiệp và NFA mua lại số gạo đã sung công này.

Trước đó, trong thư gửi Bộ trưởng de Lima , Bộ trưởng Nông nghiệp Proceso J. Alcala khẳng định việc mua lại số gạo nhập lậu này là cần thiết để bổ sung cho kho dự trữ của NFA, đồng thời bảo vệ nông dân và bình ổn giá gạo trong nước.

Hồi tháng 4/2013, Hải quan Philippines đã bắt giữ 1.194 container chở hàng loại 20 feet, trong đó có chứa gạo nhập lậu từ Việt Nam, tại cảng Cebu. 

Số gạo này có tổng giá trị khoảng 1,2 tỷ peso (gần 29,2 triệu USD) đã được vận chuyển tới cảng Cebu nhiều lần trong giai đoạn từ ngày 22/3 đến ngày 3/4. 

Hải quan Philippines cho biết đây là lô gạo nhập lậu lớn nhất từ trước đến nay, với ước tính khoảng 500.000 bao gạo.

Đầu tháng này, Hải quan Philippines đã quyết định đem đấu giá 26.000 bao gạo, với tổng số tiền thu được ước tính khoảng 35 triệu peso. 

Cơ quan này hy vọng họ có thể thu được khoảng 1 tỷ peso nếu bán tất cả số gạo nhập lậu này thông qua một cuộc đấu thầu./.

Theo Linh Đào

khanhnt

TTXVN

Trở lên trên