MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Philippines và Trung Quốc cùng chung nỗi lo gạo độc

04-06-2013 - 15:33 PM | Hàng hoá cơ bản

Philippines và Trung Quốc cùng chung nỗi lo gạo độc

Gạo nhiễm cadmium của Trung Quốc có thể được bán bí mật với giá rẻ mạt rồi tuồn lậu sang Philippines trong khi nước này chưa có biện pháp nào kiểm định được dư lượng hóa chất vượt quy định trong gạo.

Cơ quan lương thực quốc gia Philippines (NFA) đã yêu cầu trang thiết bị kiểm tra dư lượng cadmium trong gạo nhập khẩu cho phía Hải quan nhằm ngăn chặn tình trạng gạo nhập khẩu có thể bị trộn lẫn gạo nhiễm cadmium.

Theo nguồn tin địa phương, kiến nghị này được đưa ra ngay sau khi một số quan chức Chính phủ cho biết hiện Philippines không có loại thiết bị công nghệ nào có thể kiểm tra được gạo có nhiễm cadmium vượt mức quy định hay không.

Trong khi đó, mỗi năm có tới 600.000 tấn gạo được nhập lậu vào Philippines bởi chính sách thuế cao và mục tiêu tự cung tự cấp lúa gạo trong năm 2014 của nước này. Hậu quả sẽ thật nghiêm trọng nếu những kẻ buôn lậu thu mua gạo nhiễm cadmium ở Quảng Đông, Trung Quốc, nơi có biên giới gần sát với Philippines, hiện đang được bán với giá rẻ bèo để trộn lẫn vào gạo thường và đem bán cho người tiêu dùng bởi số gạo này có thể được tung ra thị trường mà không qua một cơ quan kiểm định nào cả.

Bên cạnh đó, một nhóm bảo vệ môi trường của Philippines cũng đã lên tiếng cảnh báo về việc bao tải đựng gạo được mua từ một số thành phố của quốc gia này có chứa hàm lượng chì và các hóa chất độc hại khác vượt mức cho phép.

Chỉ trong vòng tháng 4 – tháng 5, Philippines đã bắt giữ được 2 lô hàng gạo lậu trị giá gần 1,32 tỉ Peso (tương đương 29.290.300 USD), trong khi mục tiêu nhập khẩu gạo của nước này chỉ khoảng gần 200 ngàn tấn trong năm nay.

Theo NFA, Trung Quốc có thể xuất khẩu 25.000 tấn gạo cho Philippines trong năm nay theo các thỏa thuận thương mại, nhưng đến thời điểm này thì chưa có giao dịch nào được thực hiện.

Cũng trong năm nay, lần đầu tiên Philippines ký kết thỏa thuận nhập khẩu gạo non-basmati từ Ấn Độ với số lượng 30.000 tấn. Đây có thể là mở đầu cho các hợp đồng mua bán gạo giữa hai nước này trong tương lai.

Khánh Nguyễn

khanhnt

Theo Trí thức trẻ/Oryza

Trở lên trên