Quan chức Chính phủ Nhật ăn gạo sản xuất trong nước để trấn an người dân
Sau sự cố nhà máy hạt nhân Fukushima, vấn đề an toàn thực phẩm quanh khu vực nhà máy luôn được đặt lên hàng đầu.
- 28-11-2013Nhật ngừng chính sách bảo hộ sản xuất gạo trong nước
- 20-11-2013Nhật Bản xem xét tăng hạn ngạch nhập khẩu gạo đối với Mỹ
Tai nạn tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima ở Nhật Bản hồi tháng 3 năm 2011 đã để lại những hậu quả thảm khốc. Đây được đánh giá là thảm họa hạt nhân lớn nhất kể từ sau sự kiện Chernobyl năm 1986.
Ngoài những trường hợp tử vong và bệnh tật, những người sống sót khác đều phải đối diện với nhiều khó khăn trong đó có vấn đề về kinh tế và lương thực. 8 tháng sau khi tai nạn xảy ra, các mẫu gạo từ Onami ở Fukushima đã được thử nghiệm và tìm thấy mức độ ô nhiễm phóng xạ vượt quá giới hạn cho phép. Điều này dẫn đến lệnh cấm ăn và nhập gạo từ Onami.
Tuy nhiên, ở các nơi cách xa nhà máy thì mức độ ô nhiễm ít nghiêm trọng, hiện nay các quan chức Chính phủ đã khẳng định gạo được trồng từ những khu vực đó đủ an toàn để sử dụng. Để chứng minh điều này, các quan chức quyết định sẽ ăn gạo từ khu Yamakiya ở Fukushima trong chín ngày, theo các nguồn tin địa phương. Các quan chức tin rằng, gạo không chứa chất phóng xạ và sẵn sàng tự kiểm nghiệm bằng bản thân mình nhằm trấn an người dân đồng thời thúc đẩy việc sản xuất lại.
Thậm chí Thứ trưởng Bộ Môi trường Tomoko Ukishima còn cho biết, gạo được nếm thử có vị khá ngon.
Khánh Nguyễn