TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quýt vàng cao nguyên ồ ạt về xuôi

01-02-2016 - 08:41 AM | Hàng hoá cơ bản

Quýt vàng cao nguyên ồ ạt về xuôi
Ảnh minh họa

Cao nguyên Lâm Đồng, vùng đất đỏ bazan màu mỡ ở Nam Tây Nguyên đang trúng mùa quýt Tết.

Đa số các vườn quýt tại các huyện trong tỉnh, đặc biệt là Đơn Dương quả đang chín rộ trĩu cành, vỏ chuyển sang màu vàng rực. Các chủ vườn phải thuê thêm nhiều người thu hoạch để kịp đưa đi tiêu thụ ở nhiều khu chợ trong tỉnh hoặc hối hả chuyển xuống TPHCM, Đồng Nai và các tỉnh ven biển miền Trung như Ninh Thuận, Bình Thuận, Nha Trang, Đà Nẵng...

Theo anh Đinh Trọng Tuệ (xã Pró, Đơn Dương), năm nay lượng mưa đều, bão ít nên vườn quýt của gia đình anh đạt năng suất cao nhất từ trước đến nay. 400 cây quýt cho sản lượng hơn 15 tấn, mỗi cây từ 35-40kg. Quýt thu hoạch đến đâu bán hết đến đó với giá thỏa thuận trước là 30.000 đồng/kg, cao gần gấp đôi so với các địa phương khác. Ước tính chỉ với diện tích 0,5 ha, mùa quýt Tết này anh lãi hơn 300 triệu đồng.

Tại thị trấn D’ran (Đơn Dương), vùng trồng quýt nhiều nhất tỉnh Lâm Đồng, hơn 30ha quýt đang chín đồng loạt với sản lượng ước khoảng 400 tấn. Quýt D’ran ngày càng được ưa chuộng bởi không chỉ ngon mà còn an toàn cho người tiêu dùng. Loại quýt này độ ngọt vừa phải, khi lột vỏ vẫn còn nguyên sợi tơ trên múi quýt trông khá bắt mắt. Ông Huỳnh Văn Thu, chủ khu vườn rộng 4ha ở thôn Phước Thuận 2, đang tất bật chỉ huy hàng chục người thu hoạch quýt, đóng gói, chuyển đến nhiều tỉnh thành tiêu thụ. “Mấy tháng trước khi thu hoạch, chúng tôi chỉ xịt nước cho sạch côn trùng, sâu bọ chứ không bơm thuốc hoá học”, ông Thu khẳng định và cho biết gia đình ông thu nhập gần tỷ đồng mỗi năm từ cây quýt.

Không ít vườn quýt ngọt ở huyện Lâm Hà, quýt Tích Giang ở huyện Lạc Dương, quýt đường tại các huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh và Cát Tiên (Lâm Đồng) cũng cho thu hoạch vào những ngày áp Tết.

Giá quýt đang dao động từ 10.000 - 30.000đ/kg tùy loại nhưng trong vài ngày tới, có thể sẽ tăng thêm khi thị trường mua sắm Tết vào cao điểm.

 

Theo Kim Anh

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên