MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tăng tần suất kiểm tra gừng nhập từ Trung Quốc

Sau khi có thông tin Trung Quốc phát hiện nhóm nông dân sử dụng hoạt chất độc hại để trồng gừng, Cục BVTV đã chỉ đạo kiểm tra chặt mặt hàng gừng có xuất xứ từ Trung Quốc.

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) vừa cho biết, sau khi có thông tin Trung Quốc phát hiện nhóm nông dân sử dụng hoạt chất độc hại để trồng gừng, gây nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng, Cục đã chỉ đạo kiểm tra chặt mặt hàng gừng có xuất xứ từ Trung Quốc, phối hợp với các trung tâm kiểm định phân tích nguy cơ và xác định hoạt chất aldicarb trên gừng để có biện pháp xử lý kịp thời.

Tại các cửa khẩu như Lào Cai, Tân Thanh (Lạng Sơn), các trạm kiểm dịch thực vật cũng đang tăng tần suất lấy mẫu để kiểm tra, nhưng chưa có kết quả. 

Trước đó, một báo cáo điều tra do Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) vừa phát hiện các nông dân ở thành phố Duy Phường, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) đã sử dụng thuốc trừ sâu chứa hoạt chất aldicarb, vượt mức cho phép 3-6 lần. Aldicarb là một trong những hoạt chất thuốc trừ sâu cực độc, khi sử dụng phải được sự cho phép và kiểm soát nghiêm ngặt của Bộ Nông nghiệp.

Mục đích mà các nông dân trồng gừng ở Sơn Đông - Trung Quốc sử dụng aldicarb là để chống sâu rầy và bảo quản củ lâu hỏng. Đây là hoạt chất có thể gây co thắt phế quản, chảy nước miếng, teo đồng tử, co thắt ruột, tiêu chảy,  buồn nôn và tim đập chậm.

Theo Phúc Hậu

khanhnt

Sài Gòn giải phóng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên