MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thái Lan đau đầu giải quyết tình trạng thừa gạo trong kho dự trữ

28-12-2015 - 21:10 PM |

Giới kinh doanh trong ngành gạo Thái Lan nhận định chính phủ nước này sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc làm "vơi" bớt khoảng gần 14 triệu tấn thóc gạo trong kho dự trữ đầy ắp của nước này theo đúng thời hạn năm 2017.

Trong một nỗ lực "giải phóng" 18,7 triệu tấn thóc gạo tồn kho theo chương trình trợ giá lúa gạo của chính phủ tiền nhiệm, Chính phủ Thái Lan đã tổ chức 12 phiên đấu giá và bán ra khoảng 5 triệu tấn trị giá 1,39 tỷ USD.

Nước này đặt mục tiêu "giải phóng" nốt 13,7 triệu tấn thóc gạo còn lại vào năm 2017, trong đó có 6 triệu tấn đã bị hư hỏng.

Giải quyết “núi thóc gạo” là vấn đề đau đầu đối với Chính phủ Thái Lan, trong bối cảnh giới chức nước này đang tìm cách “xoa dịu” nông dân, những người quen được trợ giá thóc gạo với mức giá tối thiểu đôi khi cao gấp đôi giá thị trường.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), khối lượng gạo trong kho dự trữ quốc gia của Thái Lan hiện cao hơn ba lần so với lượng gạo nhập khẩu năm 2014 của quốc gia tiêu thụ gạo hàng đầu thế giới là Trung Quốc.

Các thương nhân trong ngành gạo cho rằng mục tiêu 2017 là “không thực tế."

Trong khi đó, ông Supachai Vorraapinyaporn, Chủ tịch Tanasan Rice Group, công ty xuất khẩu gạo lớn thứ ba của Thái Lan, nhận định rằng ngay cả khi điều đó xảy ra, việc đưa thêm một số lượng lớn gạo ra thị trường trong thời gian ngắn sẽ tác động tiêu cực đến giá cả.

Theo ông Supachai, điều này cũng khuyến khích các nhà thầu chờ đợi để mua gạo với giá thấp hơn trong các cuộc đấu giá tiếp theo.

PV

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên