Tháng 10 xuất khẩu cá ngừ tăng mạnh 16,9%
Mặc dù xuất khẩu cá ngừ từ tháng 7 trở lại đây có sự tăng trưởng khá nhưng lũy kế 10 tháng đầu năm vẫn giảm 10% so với cùng kỳ năm trước, đạt 408,8 triệu USD.
Theo số liệu của Hải Quan Việt Nam, trong tháng 10 xuất khẩu cá ngừ của cả nước đạt 45,8 triệu USD, tăng 16,9% so với tháng trước.
Trong đó, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam vào 5 thị trường tiêu thụ chính và lớn nhất đều đạt mức tăng trưởng khá cao: Hoa Kỳ tăng 9,3%; EU tăng 33,8%; Asean tăng 76,6%; Nhật Bản tăng 5,4%; Israel tăng 69,2%. Thị trường Hoa Kỳ và EU tăng tỷ trọng đóng góp của mình, lên đến 71% giá trị xuất khẩu cá ngừ trong tháng 10.
Lũy kế 10 tháng đầu năm xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường đạt 408,8 triệu USD, giảm 10% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, thị trường Hoa Kỳ giảm đến 10,7%; EU giảm 1,3%. 2 thị trường này chiếm 64% giá trị xuất khẩu cá ngừ cả nước.
Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp và qua chế biến chiếm tỷ trọng 47,8% tổng giá trị xuất khẩu.
Được biết, từ tháng 7/2014 ngoại trừ tháng 9 xuất khẩu cá ngừ sụt giảm nhẹ, các tháng còn lại đều tăng trưởng khá so với tháng trước. Ngoài ra quý IV, các thị trường trong khối EU bước vào lễ hội, tiêu thụ cá ngừ tăng trở lại (trái ngược với tình hình ở quý IV/2013) cho thấy dấu hiệu khả quan hơn cho ngành hàng này.
Trước đó, Tổng Cục Thủy sản dự báo năm 2014 nguồn nguyên liệu cá ngừ phục vụ cho xuất khẩu vẫn thiếu, cả năm tổng kim ngạch xuất khẩu cá ngừ dự báo đạt 550 triệu USD, tăng khoảng 4% so với năm 2013. Giả sử rằng, xuất khẩu cá ngừ trong tháng 11 và 12 đều duy trì được tốc độ tăng trưởng 2 con số so với tháng trước, xuất khẩu cá ngừ cả năm 2014 khó đạt được con số 550 triệu USD.
Trong đó, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam vào 5 thị trường tiêu thụ chính và lớn nhất đều đạt mức tăng trưởng khá cao: Hoa Kỳ tăng 9,3%; EU tăng 33,8%; Asean tăng 76,6%; Nhật Bản tăng 5,4%; Israel tăng 69,2%. Thị trường Hoa Kỳ và EU tăng tỷ trọng đóng góp của mình, lên đến 71% giá trị xuất khẩu cá ngừ trong tháng 10.
Lũy kế 10 tháng đầu năm xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường đạt 408,8 triệu USD, giảm 10% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, thị trường Hoa Kỳ giảm đến 10,7%; EU giảm 1,3%. 2 thị trường này chiếm 64% giá trị xuất khẩu cá ngừ cả nước.
Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp và qua chế biến chiếm tỷ trọng 47,8% tổng giá trị xuất khẩu.
Được biết, từ tháng 7/2014 ngoại trừ tháng 9 xuất khẩu cá ngừ sụt giảm nhẹ, các tháng còn lại đều tăng trưởng khá so với tháng trước. Ngoài ra quý IV, các thị trường trong khối EU bước vào lễ hội, tiêu thụ cá ngừ tăng trở lại (trái ngược với tình hình ở quý IV/2013) cho thấy dấu hiệu khả quan hơn cho ngành hàng này.
Trước đó, Tổng Cục Thủy sản dự báo năm 2014 nguồn nguyên liệu cá ngừ phục vụ cho xuất khẩu vẫn thiếu, cả năm tổng kim ngạch xuất khẩu cá ngừ dự báo đạt 550 triệu USD, tăng khoảng 4% so với năm 2013. Giả sử rằng, xuất khẩu cá ngừ trong tháng 11 và 12 đều duy trì được tốc độ tăng trưởng 2 con số so với tháng trước, xuất khẩu cá ngừ cả năm 2014 khó đạt được con số 550 triệu USD.
Thanh Giang