Thương lái mua tôm giá cao bất thường: Tại sao?
Theo ngành chức năng và các chuyên gia, hiện tượng thương lái mua tận thu tôm với giá cao để bán sang Trung Quốc sẽ là con dao hai lưỡi, nếu nông dân không tỉnh táo, lại bùng phát nuôi tôm tràn lan.
Trong khi thương lái Trung Quốc đồng loạt nâng giá và đẩy mạnh
việc thu mua tôm nguyên liệu tại Việt Nam đã khiến nhiều doanh nghiệp chế biến
xuất khẩu thủy sản trong nước đứng ngồi không yên thì người nuôi tôm lại phấn
khởi vì bán được giá cao.
DN kêu khó, nông dân
hưởng lợi
Vừa qua, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam
(VASEP) liên tục gửi công văn về Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương, Tổng cục Thủy sản
để phản ánh tình trạng nhiều thương lái gia tăng việc thu mua tôm tươi từ các tỉnh.
Họ tiến hành ướp đá, bán cho Trung Quốc với số lượng lớn và tăng đột biến.
Ngoài tôm sú, tôm thẻ chân trắng cỡ lớn, gần đây, thương lái còn thu mua cả tôm
thẻ chân trắng cỡ nhỏ, loại trước đây họ không mua.
Theo VASEP, thương lái thường mua trực tiếp từ ao hoặc mua
qua đại lý thu gom, rồi ướp đá đóng thùng xuất sang Trung Quốc bằng đường tiểu
ngạch. Họ không mua với giá cố định mà mua với giá cao hơn DN trong nước từ
15-20%, không kể kích cỡ, chất lượng, thậm chí là tôm bơm chích tạp chất. Tình
trạng trên sẽ khiến nhiều DN thiếu nguyên liệu chế biến, ảnh hưởng đến các hợp
đồng đã ký với các đối tác.
Trái ngược với lo ngại của các thành viên VASEP, người nuôi
tôm ở ĐBSCL phấn khởi ra mặt vì bán được giá cao. Ông Ngô Minh Nguyên, người
nuôi tôm ở xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình (Bạc Liêu), hồ hởi: “Tôi không quan tâm
lắm đến thông tin Trung Quốc nâng giá thu mua như thế nào nhưng thực tế giá tôm
đang tăng là có lợi cho nông dân”.
Ông Lý Văn Thuận, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu
thủy sản Cà Mau (CASEP), cho biết từ đầu năm đến nay giá tôm nguyên liệu liên tục
tăng mạnh. Cụ thể, tôm sú loại 30 con/kg hiện có giá 185.000 đồng/kg, tăng 37%
so với cùng kỳ năm ngoái. Tôm thẻ chân trắng còn tăng mạnh hơn, cỡ 70 con/kg hiện
có giá 139.000 đồng/kg, tăng 69,5% so với cùng kỳ.
“Đó là theo giá thị trường hiện nay, còn việc Trung Quốc thu
mua với giá cao như thế nào thì chúng tôi chưa nắm cụ thể. Việc Trung Quốc đẩy
cao giá thu mua tôm có lợi trước mắt đối với nông dân và các DN chuyên xuất khẩu
sang thị trường Trung Quốc nhưng lại là vấn đề đối với các DN làm ăn với những
thị trường khác. Nếu như sự cạnh tranh thu mua đó không lành mạnh sẽ đẩy nhiều
DN vào tình cảnh thiếu hụt nguyên liệu trầm trọng, hoặc ảnh hưởng đến uy tín
tôm Việt Nam trên thị trường quốc tế”, ông Thuận nhận định.
Phải thận trọng
Theo ông Thuận, với dân số hơn 1,6 tỷ người lại có đường
biên giới với Việt Nam, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu tôm lớn cần hướng đến.
Thực tế những năm qua, Trung Quốc đã là một trong những thị trường quan trọng đối
với ngành tôm Việt Nam. Thị trường này mới chỉ xấp xỉ với thị trường EU.
Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, chúng ta đã xuất khẩu sang
Trung Quốc trên 5,5 ngàn tấn tôm, chiếm gần 14% thị trường xuất khẩu. Trong khi
đó, thị trường EU là trên 6,5 ngàn tấn, chiếm trên 16%. Tuy nhiên, làm ăn với
Trung Quốc cũng phải thận trọng bởi khả năng bị quỵt hoặc mất uy tín do không bị
rào cản vi lượng kháng sinh.
Ông Châu Công Bằng, PGĐ Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau, cho biết, việc
thương lái Trung Quốc ồ ạt sang một số tỉnh trong khu vực ĐBSCL nói chung và Cà
Mau nói riêng thu mua tôm nguyên liệu với giá cao trước đây rất ít xảy ra. Việc
thu mua này chỉ mới bắt đầu từ đầu năm 2013 đến nay. Các thương lái Trung Quốc
thu mua tôm trong dân thông qua hệ thống thương lái ở các địa phương.
Theo ông Bằng, hiện tượng này cũng từng xuất hiện tại Cà Mau
vào khoảng tháng 8/2013. Thời điểm này có một DN Trung Quốc sang liên kết với
DN thu mua đóng trên địa bàn TP Cà Mau, thuê nhà máy chế biến thủy sản Nam Long
gia công chế biến tôm.
Tuy nhiên, do làm ăn không hiệu quả nên chỉ gia công
tôm nguyên liệu được vài ngày rồi ngưng hoạt động (sản lượng gia công ước khoảng
15 tấn), đến nay DN Trung Quốc này đã về nước. “Ở Cà Mau hiện tại không phát hiện
tình trạng thu mua tôm nguyên liệu của thương lái Trung Quốc. Tuy nhiên, ở các
địa phương như Bạc Liêu, Sóc Trăng thì tình trạng này diễn ra nhiều, hình thức
mua tôm nuôi tại đầm rồi đóng thùng xốp chuyển về Trung Quốc, với sản lượng lên
đến từ 5-10 tấn/ngày”, ông Bằng nói.
Nhìn nhận về vấn đề có hay không tình trạng bất thường? Ông
Bằng cho rằng, tính đến thời điểm này chúng ta chưa phát hiện bất kỳ một dấu hiệu
nào bất thường mang tính chất phá hoại. Nhưng khi làm ăn thì cũng cần nên đề
cao cảnh giác. Chúng ta đã từng nếm bài học từ việc thương lái Trung Quốc
thu mua cua biển với giá cao, rồi sau đó quỵt nợ khiến nhiều cơ sở kinh doanh mặt
hàng này phải lao đao.
Nói một cách khác, việc Trung Quốc đẩy mạnh thu mua tôm
nguyên liệu của Việt Nam đang là cơ hội cho người nuôi tôm phát triển vì bà con
bán được giá cao. Nhưng nó cũng làm cho không ít DN thủy sản trong nước phải gặp
khó trong việc cạnh tranh mặt hàng tôm nguyên liệu để SX.
Cũng theo ông Bằng, nếu nhìn nhận ở một góc độ khác, việc hợp
tác xuất khẩu hàng tôm nguyên liệu đông lạnh sang thị trường Trung Quốc của một
số DN trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua tăng trưởng rất tốt. Cụ thể như Cty
Anh Khoa, Hòa Trung, FFC, Minh Cường. Đây là thị trường tiềm năng sẽ tăng trưởng
mạnh trong những năm tới. Thời gian qua chưa phát hiện tranh chấp, trở
ngại gì lớn trong quá trình hợp tác kinh doanh.
Ông Nguyễn Vân Thanh, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy
sản Kiên Giang cho biết, tỉnh có 2 vùng nuôi tôm chủ yếu là U Minh Thượng (vùng
nuôi quảng canh tôm – lúa) và Tứ giác Long Xuyên (vùng nuôi thâm canh công nghiệp).
Từ đầu năm đến nay các địa phương trong tỉnh đã thu hoạch được khoảng 30.000 tấn
tôm nuôi, thấp hơn kế hoạch đề ra (cả năm là 47.000 tấn) do diện tích nuôi công
nghiệp bị dịch bệnh, DN giảm diện tích thả nuôi, chỉ đạt 1.200/2.000 ha kế hoạch.
Theo ông Thanh, tôm nguyên liệu được đưa vào các nhà máy tại
Kiên Giang chế biến, xuất khẩu rất ít, do tỉnh chỉ có 2-3 nhà máy làm mặt hàng
tôm đông lạnh. Phần lớn tôm sau khi thu hoạch được các Cty hoặc thương lái thu
mua đưa qua các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng… tiêu thụ là chính. Do đó, việc
có thương lái Trung Quốc đứng ra thu mua để đẩy giá tôm nguyên liệu tăng cao
hay không địa phương không nắm được.
Còn theo ông Ngô Quang Bình, Trưởng phòng Quản lý XNK, Sở
Công thương Kiên Giang thì từ đầu năm đến nay, các nhà máy trong tỉnh chỉ chế
biến xuất khẩu trực tiếp được 3.114 tấn tôm đông lạnh. Thị trường chủ yếu của
các DN xuất khẩu tôm của Kiên Giang là Nhật Bản, Nga, Úc, Anh… Thị trường Trung
Quốc có nhập tôm đông lạnh từ các DN của Kiên Giang nhưng số lượng rất hạn chế.
Ông Võ Hồng Ngoãn (Sáu Ngoãn), chuyên gia nuôi tôm - được mệnh
danh là vua tôm Bạc Liêu, cho biết nguyên nhân tôm nguyên liệu hút hàng ở Trung
Quốc là do các nước Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia… tôm nuôi bị dịch bệnh, sản
lượng chỉ còn 50%.
Một mặt cho rằng tôm nguyên liệu giá cao như hiện nay, nhất là việc Trung Quốc thu mua ồ ạt là cơ hội cho bà con nuôi tôm, mặt khác “vua tôm” Sáu Ngoãn vẫn cảnh báo người nuôi tôm cần phải thận trọng: “Với kiểu thu mua như hiện nay của Trung Quốc sẽ là con dao hai lưỡi đối với người nuôi tôm. Hiện tượng này rất dễ dẫn đến tình trạng người người đổ xô nuôi tôm một cách bột phát, không kiểm soát. Việc nuôi tôm theo cảm tính như vậy sẽ rất dễ thất bại”.
Theo Hoàng Hạnh – Đ.T.Chánh