MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vào vụ thu hoạch càphê: vừa mất mùa, vừa rớt giá

09-10-2013 - 16:25 PM |

Niên vụ càphê 2013 – 2014 đang vào giai đoạn thu hoạch chính vụ. Với người trồng càphê ở Tây Nguyên, năm nay là năm vừa mất mùa (giảm sản lượng) và vừa mất giá.

Mất mùa do mưa

Ngay từ đầu năm, ông Hồ Văn Hay (Đạ Đờng, Lâm Hà, Lâm Đồng) đã biết trước sẽ thất thu năm sào càphê vì sau khi càphê trổ bông đã gặp hai ngày mưa liên tục. Đúng như tiên liệu, năm sào càphê đó hiện chỉ thu được khoảng 1 tấn nhân khô. “3,5ha còn lại, vụ mùa này tui thu được khoảng 15 tấn. Nếu như năm sào kia mà không bị dính mưa, năm nay tui thu khoảng 17 tấn nhân khô”, ông Hay tiếc rẻ. 

Tính toán là vậy nhưng cũng theo ông Hay, đang trong mùa “thu cà” mà lại gặp mưa nên không phơi được, tỷ lệ mốc và thúi (những hạt non) ước chừng 10 – 15% trên tổng sản lượng, ước chừng ông Hay chỉ thu được 15 tấn.

Dù không trực tiếp trồng càphê nhưng ông Nguyễn Bá Linh, trưởng đại diện cho một công ty kinh doanh phân bón đang “ôm mặt khóc ròng” vì năm nay càphê mất mùa, mất giá. “Sẽ khó thu hồi vốn từ bà con trồng càphê trong những hợp đồng mua phân từ hồi đầu vụ”, ông Linh nói. 

Theo lời ông Linh, năm nay Dăk Lăk và Dăk Nông mưa nhiều nên sản lượng càphê thấp, chưa kể diện tích càphê bị trốc gốc do những đợt mưa lớn, nhất là trong hai cơn bão số 8 và số 9.

Vùng càphê Gia Lai cũng trong tình trạng mất mùa vì mưa nhiều. Theo đại diện phòng kinh tế huyện Chư Sê (Gia Lai), tỷ lệ càphê đậu trái năm nay thấp. Do gió và mưa lớn từ những cơn bão dồn dập nên hạt không to, trái xanh rụng nhiều. “Suốt mấy tuần nay không có nắng nên càphê chín bị mốc và thúi. Năm nay thời tiết khắc nghiệt thiệt”, vị đại diện phòng kinh tế Chư Sê than thở.

Giá thấp hơn năm ngoái

Đầu niên vụ 2012 – 2013, ông Lê Vinh (Lâm Hà, Lâm Đồng), chủ đại lý thu mua càphê nhân xô với giá 37.000 – 38.500 đồng/kg nhưng niên vụ năm nay, ông chỉ còn mua với giá 32.000 đồng/kg. 

Ông Vinh nói: “Năm nay Brazil được mùa nên giá thế giới xuống thấp, mình cũng phải thu mua giá thấp”. Ông Hay cho biết thêm, không chỉ mua giá thấp mà năm nay các đại lý cũng “chảnh” trong việc gom hàng của người trồng càphê vì mưa nên năm nay hạt càphê “xấu xí”, kể cả lượng càphê còn để dành từ mùa trước cũng lên mốc. 

Ông Hay tiếc rẻ: “Nhà còn 2 tấn càphê từ vụ trước, hồi đầu năm giá lên 48.000 đồng/kg không bán vì nghĩ rằng giá sẽ lên ngoài 50.000 đồng nhưng nay cũng đành phải bán với giá này”.

Tuy là vựa càphê nhưng từ những ngày đầu vụ tới nay, người trồng càphê ở Dăk Lăk không thể bán với giá cao hơn những vùng khác, cũng chỉ dao động từ 32.000 – 33.000 đồng/kg nhân xô. Còn ở Gia Lai, những ngày đầu vụ, giá càphê nhích lên được 36.000 – 37.000 đồng/kg nhưng chỉ vài tuần sau, giá chỉ còn 33.000 – 34.000 đồng/kg tuỳ theo màu và chất lượng hạt càphê. “Năm nay mưa nhiều nên hạt càphê không mập như những mùa trước. Còn độ ẩm thì cao vì không đủ nắng để phơi”, một nông dân trồng càphê ở Chư Sê cho biết như vậy.

Đã bước sang tháng 10 mà Tây Nguyên vẫn đang sụt sùi mưa. Nhiều vườn càphê phải thuê người đi hái trái chín trước, chờ nắng lên mới suốt cả cành…

Theo Song Minh – Hoàng Bảy

khanhnt

Sài Gòn tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên