MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Việt Nam đứng đầu thế giới về sản xuất tôm sú

17-06-2013 - 10:19 AM |

Tôm sú được xác định là sản phẩm chủ lực trong cơ cấu sản xuất và xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Năm 2011, Việt Nam dẫn đầu thế giới về sản xuất tôm sú với sản lượng 300 nghìn tấn. Ấn Độ và Indonesia xếp thứ 2 và 3 với sản lượng lần lượt là 187,9 nghìn tấn và 126,2 nghìn tấn.

Theo thống kê của FAO, sản lượng tôm nuôi thế giới năm 2011 đạt 3,85 triệu tấn, trong đó có gần 3 triệu tấn tôm chân trắng (78%) và hơn 850 nghìn tấn tôm sú (22%).

Trung Quốc dẫn đầu về sản xuất tôm chân trắng với 1,326 triệu tấn. Thái Lan và Ecuador xếp thứ 2 và thứ 3 với 511 nghìn tấn và 260 nghìn tấn.

Xu hướng gia tăng sản xuất tôm chân trắng

Số liệu của FAO cho thấy sản xuất tôm chân trắng ở nhiều nước trên thế giới có xu hướng tăng, rõ nhất ở Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam.  

Chi phí sản xuất thấp, sản lượng cao, cùng với việc tôm chân trắng ngày càng được ưa chuộng do giá rẻ hơn giá tôm sú là những yếu tố chính góp phần tăng nhanh sản lượng tôm chân trắng trên thế giới trong mấy năm qua.

Trong tổng sản lượng tôm của Trung Quốc, 95,6% (1,326 triệu tấn) là tôm chân trắng, gần 5% (60,7 nghìn tấn) là tôm sú. Thái Lan cũng sản xuất chủ yếu tôm chân trắng, chiếm tới 99,6% (511 nghìn tấn), 0,4% còn lại là tôm sú (2 nghìn tấn).

Sản lượng tôm chân trắng của Ấn Độ mấy năm qua tăng nhanh do mở rộng diện tích nuôi loài này. Năm 2009, tôm chân trắng vẫn còn chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu sản xuất tôm của Ấn Độ. Tuy nhiên, chỉ sau hai năm chính phủ chính thức cho phép nuôi tôm chân trắng trên quy mô công nghiệp, sản lượng loài này tăng mạnh. Thống kê của FAO cho thấy năm 2011, tôm chân trắng đã chiếm tới 39,4% (122 nghìn tấn) trong tổng sản lượng 309,9 nghìn tấn tôm của Ấn Độ.

Ấn Độ thể hiện rất rõ chính sách khuyến khích sản xuất tôm chân trắng khi tháng 4 vừa qua, nước này công bố sản xuất thành công tôm bố mẹ sạch bệnh. Dự án này do Trung tâm Nuôi trồng thủy sản Rajiv Gandhi (RGCA) phối hợp với Cơ quan Xúc tiến XK Thủy sản và Bộ Công Thương Ấn Độ thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu tôm giống chất lượng hiện đang là yếu tố chính cản trở sản xuất tôm chân trắng của nước này.

Sản lượng tôm chân trắng của Indonesia liên tục tăng từ năm 2004 và đang tăng nhanh. Năm 2011, sản lượng tôm chân trắng của nước này đạt 246 nghìn tấn, gần gấp đôi sản lượng tôm sú (126 nghìn tấn).

Sản lượng tăng liên tục trong nhiều năm qua đã giúp Indonesia xếp thứ 4 về sản xuất tôm chân trắng, sau Trung Quốc, Thái Lan và Ecuador.

Khó có thể nằm ngoài xu hướng này, Việt Nam cũng đẩy mạnh sản xuất tôm chân trắng trong mấy năm qua. Việt Nam đã chính thức cho phép nuôi tôm chân trắng trên diện rộng từ năm 2008. Năm 2011, sản lượng tôm chân trắng của Việt Nam đạt 187 nghìn tấn, chiếm 38,4% tổng sản lượng tôm của Việt Nam.

Cần phát huy thế mạnh của tôm sú Việt Nam

Tôm sú được xác định là sản phẩm chủ lực trong cơ cấu sản xuất và XK tôm của Việt Nam. Cùng với vị trí dẫn đầu thế giới hiện nay về sản lượng tôm sú, Việt Nam cần phát huy hơn nữa thế mạnh của loài tôm này với nguồn cung ổn định, giá bán cạnh tranh và chất lượng sản phẩm tốt.

Theo Nguyễn Bích

khanhnt

Vasep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên