MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU có dấu hiệu khởi sắc

04-09-2013 - 15:50 PM | Hàng hoá cơ bản

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU có dấu hiệu khởi sắc

Với sự kiện DOC áp thuế chống trợ cấp bên cạnh thuế chống bán phá giá tôm đông lạnh NK từ Việt Nam, thị trường EU càng trở nên hấp dẫn các doanh nghiệp tôm Việt Nam trong thời gian tới.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), từ tháng 5/2013 đến nay, xuất khẩu (XK) tôm sang EU đã phục hồi trở lại do khu vực này đã thoát khỏi khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.

Với sự kiện Bộ Thương mại Mỹ áp thuế chống trợ cấp 4,52% bên cạnh thuế chống bán phá giá tôm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam, thị trường EU càng trở nên hấp dẫn các doanh nghiệp tôm Việt Nam trong thời gian tới.

Dưới áp lực khủng hoảng kinh tế, nhu cầu nhập khẩu (NK) tôm của EU giảm mạnh khiến XK tôm Việt Nam sang khu vực này liên tục sụt giảm trong suốt năm 2012 và 4 tháng đầu năm 2013. Bắt đầu từ tháng 5/2013, XK tôm Việt Nam sang EU tăng trưởng trở lại với mức tăng bình quân 12,5%/tháng giúp XK tôm Việt Nam sang thị trường này dần hồi phục. 

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, XK tôm Việt Nam sang EU trong 7 tháng đầu năm 2013 đạt trên 176,3 triệu USD, tăng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Ngay từ đầu năm 2013, hai thị trường hàng đầu về NK tôm Việt Nam trong khối EU là Anh và Pháp đều có sự tăng trưởng khá ấn tượng. Trong đó, XK tôm sang Anh liên tục tăng trưởng mạnh, có tháng tăng tới 46% so với cùng kỳ năm ngoái và XK tôm sang Pháp cũng có tháng tăng 83,2%. 

Đối với thị trường Đức, mặc dù XK tôm sang thị trường này sụt giảm liên tục nhưng Đức vẫn giữ vị trí hàng đầu khối EU về NK tôm Việt Nam. Đến tháng 7/2013, XK tôm sang Đức mới có dấu hiệu phục hồi khi tăng 2% so với tháng 7 năm ngoái.

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, trong 7 tháng đầu năm 2013, XK tôm sang Pháp đạt trên 29,6 triệu USD, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó tôm sú chiếm tỷ trọng 41% tổng giá trị XK. Với đặc điểm không phải là thị trường nhạy cảm với giá, VASEP cho rằng Việt Nam hoàn toàn có thể đẩy mạnh XK tôm sang Pháp cũng như sang EU bằng mặt hàng tôm sú chất lượng với giá cả ổn định.

Theo Thành Công

khanhnt

Báo lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên