MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

NÓNG: TP.HCM dự kiến thời gian đi học lại cho học sinh cuối cấp

29-10-2021 - 13:32 PM | Xã hội

Thông tin này vừa được Sở GD-ĐT TP.HCM chia sẻ trong hội nghị tổng kết năm học và triển khai nhiệm vụ năm học 2021 - 2022

Ngày 29/10, Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết năm học và triển khai nhiệm vụ năm học 2021 - 2022, trong đó có thông tin về việc cho học sinh học trực tiếp trở lại.

Trong cuộc họp, Giám đốc Sở GD-ĐT, ông Nguyễn Văn Hiếu thông tin về việc cho học sinh đi học trở lại. Theo đó, Sở dự kiến sẽ xây dựng phương án và đề xuất với UBND TP.HCM cho học sinh cuối cấp lớp 9, lớp 12 và học sinh THPT đã hoàn tất 2 mũi vắc xin được đi học trực tiếp trở lại vào đầu tháng 12 tới.

Kế hoạch cụ thể sẽ căn cứ vào việc từng quận, huyện rà soát, đánh giá cấp độ dịch của địa phương để trình lên UBND quyết định cho học sinh học trực tiếp trở lại.

Về tiến độ tiêm chủng cho học sinh, ông Hiếu cho biết trong tuần này gần như hoàn thành việc tiêm vắc xin cho học sinh THPT và tiếp tục thực hiện lộ trình tiêm hạ thấp dần độ tuổi theo quy định.

Trước đó, ngày 27/10, Sở GD-ĐT TP.HCM đã trình UBND dự thảo về kế hoạch tổ chức việc học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục.

Theo đó, Sở GD- ĐT xây dựng phương án mở cửa trường học, học sinh học trực tiếp trở lại áp dụng đối với các địa bàn theo từng cấp độ dịch.

Cụ thể:

- Đối với địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 1 và cấp độ 2 (nguy cơ thấp và trung bình) thì tổ chức dạy học trực tiếp, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường. Những cơ sở giáo dục ngoài công lập, nếu đảm bảo các điều kiện an toàn, có thể bố trí nội trú, bán trú, xe đưa rước học sinh…

Trong đó, phải đảm bảo giãn cách, đảm bảo đánh giá an toàn theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn Covid-19 do UBND thành phố ban hành. Củng cố các điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin, trang thiết bị, phương tiện để sẵn sàng chuyển sang hình thức dạy học qua internet khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Các cơ sở giáo dục đại học được tổ chức dạy học trực tiếp nếu đáp ứng bộ tiêu chí an toàn trường học, đảm bảo đội ngũ nhà giáo và sinh viên tham gia dạy học trực tiếp đã được tiêm đủ liều vắc xin, đảm bảo các quy định phòng chống dịch của địa phương.

- Đối với các địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 3 (nguy cơ cao) thì tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến, trên truyền hình, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài lớp học.

Căn cứ điều kiện thực tế, các địa phương quyết định việc học dạy học cho từng lớp, khối lớp. Với cấp phổ thông ưu tiên dạy trực tiếp các lớp 1, 2, 6, 9 và lớp 12.

Khi tổ chức học trực tiếp cho học sinh, sinh viên phải bố trí lệch giờ lệch ca, không tập trung đông người, giãn cách tối đa đảm bảo giới hạn về số người học/lớp theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn Covid-19 của thành phố.

- Đối với các địa bàn được xác định ở cấp độ 4 nguy cơ rất cao, tổ chức dạy học trực tuyến, trên truyền hình, giao bài tự học. Với cấp học mầm non và phổ thông giáo viên hướng dẫn phụ huynh hỗ trợ giúp đỡ trẻ em học sinh học tập vui chơi tại nhà theo hình thức phù hợp, phối hợp với phụ huynh để hướng dẫn học sinh sử dụng hiệu quả an toàn các thiết bị phục vụ học tập trực tuyến, học trên truyền hình….

Cũng theo dự thảo này Sở GD sẽ chủ động phối hợp với Sở Y tế xây dựng phương án an toàn, phòng Covid-19 trong trường học, rà soát tham mưu việc điều chỉnh bộ tiêu chí an toàn đối với cơ sở giáo dục. Triển khai các hướng dẫn chuyên môn về phương án tổ chức học tập trực tiếp phù hợp với từng cấp học bậc học và chuyển hình thức học tập ngay khi thay đổi cấp độ dịch tại địa phương.

Theo Vũ Trịnh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên