TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Nóng" trên thị trường tài chính tiền tệ toàn cầu

20-02-2021 - 12:17 PM | Tài chính - ngân hàng

"Nóng" trên thị trường tài chính tiền tệ toàn cầu

Đồng USD giảm mạnh, bảng Anh vượt 1,4 USD, Bitcoin gần chạm 55.000 USD...

Đồng USD giảm tiếp trong phiên cuối tuần 19/2, tính chung cả tuần cũng giảm giữa bối cảnh nhà đầu tư chuyển sang những loại tiền có tính rủi ro cao hơn do một số dữ liệu kinh tế tích cực và kỳ vọng kế hoạch về gói cứu trợ chống Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD do Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất sắp thành hiện thực.

Oliver Pursche, chủ tịch của Bronson Meadows Capital Management ở Fairfield, Connecticut, cho biết: "Đồng USD giảm so với các loại tiền tệ khác nhưng không giảm nhiều" và ông kỳ vọng đến cuối năm nay đồng USD sẽ tương tự mức hiện tại, lý do bởi đã có một số dấu hiệu cho thấy tình hình kinh tế đang được cải thiện và chính sách tiền tệ sẽ được giữ nguyên như hiện nay.

Tuần này, đồng USD giảm khoảng 0,2% so với rổ tiền tệ chủ chốt; đồng EUR nhìn chung đi ngang, còn JPY giảm hơn 0,5%.

Đồng AUD – có liên quan chặt chẽ với giá hàng hóa và triển vọng tăng trưởng toàn cầu – đã tăng 1,21% lên 0,7863 USD, cao nhất kể từ tháng 3/2018; NZD tăng lên mức cao nhất trong vòng 2 năm, và CAD cũng tăng.

EUR không có phản ứng nhiều sau vài số liệu về kinh tế, chỉ nhích tăng 0,21% lên 1,2116 USD.

JPY tăng lên 105,495 USD, cao hơn mức trung bình của 200 ngày gần đây.

Tỷ giá các đồng tiền chủ chốt

Nóng trên thị trường tài chính tiền tệ toàn cầu - Ảnh 1.

Tính chung cả tuần, GBP tăng hơn 1,1% so với USD, là tuần tăng tốt nhất kể từ thngs 12. Đồng bảng Anh thường được hưởng lợi khi nhu cầu đối với tài sản rủi ro gia tăng.

Ở mức 1,40 USD, đồng GBP đã tăng vượt kỳ vọng của nhiều người, và chỉ còn thấp hơn khoảng 6% so với mức 1,4860 USD của hôm trước khi công bố kết quả cuộc trưng cầu dân ý Brexit năm 2016.

Diễn biến đồng GBP

Nóng trên thị trường tài chính tiền tệ toàn cầu - Ảnh 2.

Nhân dân tệ (CNY) phiên cuối tuần hồi phục khỏi mức thấp nhất 3 tuần, chủ yếu do đồng USD giảm so với đa số các tiền tệ.

Phiên trước đó, đồng CNY chạm mức thấp nhất kể từ 28/1, là 6,4888 CNY/USD, do các công ty dầu mỏ mua USD vào để tăng mức thanh khoản.

Những người quan tâm đến đồng CNY hiện đang theo dõi mối quan hệ Mỹ - Trung, vốn là yếu tố chính ảnh hưởng đến đồng CNY trong vài năm qua.

Bitcoin (BTC) tiếp tục tăng lên mức cao kỷ lục mới. Theo đó, BTC tăng 6,6% lên 54.961,67 USD, đưa giá trị vốn hóa thị trường của đồng tiền kỹ thuật số này cán mốc 1 nghìn tỷ USD.

Đối thủ của BTC, đồng ethereum (ETH) cũng tăng 0,7% lên 1.953,28 USD.

Tính từ đầu năm đến nay, 2 đồng tiền này đã tăng giá lần lượt 89% và 1.420%, khiến một số nhà phân tích cảnh báo về nguy cơ của "bong bóng" đầu cơ.

Tham khảo: Reuters

Thu Ngân

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên