TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nóng: Triệu tập một số người nghi đổ trộm chất thải gây ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà

18-10-2019 - 09:33 AM | Thị trường

Sau quá trình điều tra, Công an tỉnh Hòa Bình đã triệu tập một số người nghi liên quan đến việc đổ trộm chất thải gây ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà để đấu tranh, làm rõ.

Liên quan đến vụ nước sạch sông Đà bị ô nhiễm ngày 18/10, thiếu tá Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, Công an tỉnh Hòa Bình đã triệu tập một số người liên quan để đấu tranh, làm rõ.

"Công an tỉnh Hòa Bình đang tập trung làm rõ, khi nào có thông tin chính thức sẽ thông tin sau. Đơn vị cũng đã khởi tố vụ án hình sự để xử lý theo quy định pháp luật. Hiện, đơn vị đang đấu tranh với những người liên quan để làm rõ sự việc và mở rộng điều tra", thiếu tá Đức nói.

Nóng: Triệu tập một số người nghi đổ trộm chất thải gây ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà - Ảnh 1.

Thiếu tá Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình.

Trước đó, theo báo cáo của Sở TNMT tỉnh Hòa Bình, sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh, Cục Bảo vệ Môi trường miền Bắc (Tổng cục Môi trường) cùng Uỷ ban nhân dân huyện Kỳ Sơn, Uỷ ban nhân dân xã Phúc Tiến, PC05 Công an tỉnh Hòa Bình đã kiểm tra hiện trường.

Bước đầu, các cơ quan chức năng xác định, vào sáng 9/10, công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (đơn vị vận hành nhà máy nước sạch sông Đà) đã kiểm tra, phát hiện có váng dầu tại suối Bằng.

Nóng: Triệu tập một số người nghi đổ trộm chất thải gây ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà - Ảnh 2.

Hình ảnh nguồn nước bị ô nhiễm.

Sau đó, đơn vị này kiểm tra ngược theo dòng suối và phát hiện trên đường liên xã của xã Hợp Thịnh và xã Phúc Tiến có đổ dầu thải. Dầu thải này chảy tràn xuống suối Trầm.

Từ đỉnh dốc (điểm có dầu) đến điểm chảy xuống suối khoảng 150m. Do trời mưa nên có hiện tượng dầu chảy lan xuống suối Trầm và khu vực xung quanh.

Công ty nước sạch sông Đà đã thông báo tới công an xã Phúc Tiến, công an huyện Kỳ Sơn ngay trong chiều 9/10.

Sau đó, công ty nước sạch sông Đà rải cát trên toàn bộ bề mặt đường có dính dầu, khoanh vùng dầu chảy tràn trên bề mặt suối và thu gom khoảng 100 lít dầu, nước dính dầu, 7 bao tải có dính dầu khoảng 60kg được lưu giữ trong kho chứa chất thải nguy hại của nhà máy.

Khoảng 3-4m3 cát dính dầu được chôn lấp tạm thời trong khuôn viên nhà máy, thành và đáy hố được lót bạt dứa, trên mặt phủ đất.

Nóng: Triệu tập một số người nghi đổ trộm chất thải gây ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà - Ảnh 3.

Người dân Hà Nội chịu cảnh mất nước trong mấy ngày vừa qua.

Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Hòa Bình cho biết, việc chôn lấp tạm thời cát lẫn dầu thải của nhà máy nước sông Đà không đúng quy định. Do đó, đã yêu cầu công ty khẩn trương thu gom, xử lý cát nhiễm dầu đã chôn lấp trong khuôn viên nhà máy.

Cơ quan chức năng cũng đề nghị tiếp tục giám sát chặt chẽ chất lượng nước thô đầu vào và nước đầu ra để có biện pháp xử lý phù hợp.

Vụ việc nước sông Đà bị ô nhiễm đã khiến hàng triệu hộ dân ở Hà Nội chịu cảnh mất nước, hiện vẫn còn nhiều nơi bị ảnh hưởng.

Theo Ngọc Thắng

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên