MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nộp phạt vi phạm giao thông qua mạng: Hạn chế phát sinh tiêu cực

23-02-2020 - 10:43 AM | Xã hội

Thí điểm thu phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông qua mạng của Cục CSGT được nhiều tài xế, chuyên gia ủng hộ

Từ ngày 12-3, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT, Bộ Công an) sẽ thí điểm thu tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông qua mạng tại Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng và Bình Thuận.

Trung tá Vũ Anh Điệp - Phó Phòng Tuyên truyền và Điều tra, giải quyết tai nạn giao thông, Cục CSGT - cho biết cơ quan này đã phối hợp với các đơn vị liên quan của Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính nâng cấp, tích hợp, cung cấp dịch vụ thu tiền nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

"Thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia, người dân có thể sử dụng các dịch vụ để nộp tiền phạt thay vì phải trực tiếp đến các kho bạc, ngân hàng. Ngoài ra, người dân có thể đăng ký địa chỉ để nhận lại các giấy tờ bị tạm giữ sau khi đã hoàn thành quyết định xử phạt" - trung tá Vũ Anh Điệp nói.

Người vi phạm chỉ cần sử dụng máy tính có kết nối mạng internet, truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia, vào mục nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, khai báo thông tin về số biên bản vi phạm hành chính, họ tên, điện thoại, địa chỉ, hành vi vi phạm... và chọn ngân hàng để nộp phạt.

 Nộp phạt vi phạm giao thông qua mạng: Hạn chế phát sinh tiêu cực  - Ảnh 1.

Lực lượng CSGT kiểm tra hành chính phương tiện lưu thông

Để cung cấp được dịch vụ thu tiền nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đến người dân, thì trước hết người dân phải cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin cho cơ quan công an (địa chỉ liên hệ, số điện thoại…). Từ đó, có thể kết nối, thông báo nhanh chóng đến người vi phạm, rút ngắn thời gian cũng như các thủ tục trong quá trình xử phạt vi phạm hành chính. Sau khi thí điểm, quý III/ 2020 dịch vụ này sẽ được triển khai trên cả nước.

Ông Nguyễn Văn Định (quê Hưng Yên) tài xế xe tải Bắc - Nam, cho biết bị xử phạt sẽ rất phức tạp, bởi nếu vi phạm ở đâu phải đến tận đó nộp phạt để lấy giấy tờ, tốn rất nhiều công sức và thời gian. "Trước kia, tôi điều khiển đi sai làn nên bị tước bằng lái xe 1 tháng ở Huế, tôi phải vào đó để nộp phạt rồi lấy bằng mất rất nhiều thời gian và tốn kém. Tôi thấy cách nộp phạt mới này rất thuận tiện" - ông Định nhận xét.

Việc đóng phạt trực tiếp cũng được nhiều chuyên gia giao thông đánh giá cao dù cải tiến phương pháp nộp phạt qua bưu điện nhưng thủ tục và thời gian chờ đợi khá dài, bất cập, gây khó khăn cho người dân. Do đó, nhiều tài xế ở các tỉnh, thành xa nơi sinh sống thường chọn cách "thương lượng" với lực lượng CSGT, thanh tra giao thông, hối lộ, phát sinh tiêu cực. Do đó, hình thức đóng phạt trực tuyến cần được triển khai nhanh chóng để hạn chế tình trạng này. 

Thí điểm thu lệ phí trước bạ

Cũng từ ngày 12-3, Bộ Công an sẽ cung cấp dịch vụ trực tuyến thu lệ phí trước bạ đăng ký phương tiện giao thông đường bộ trên Cổng dịch vụ công quốc gia tại TP HCM và Hà Nội. Trên cơ sở các kết quả đạt được khi triển khai tại 2 thành phố, Bộ Công an sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm để triển khai đến các tỉnh, thành phố còn lại.

Theo Nguyễn Hưởng

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên