MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

NRC liên tiếp giảm sàn, Chủ tịch Tập đoàn Danh Khôi bị “call margin” thêm 5,9 triệu cổ phiếu

NRC liên tiếp giảm sàn, Chủ tịch Tập đoàn Danh Khôi bị “call margin” thêm 5,9 triệu cổ phiếu

Sau 5 phiên giảm sàn liên tiếp vừa qua, NRC đã rơi xuống mức 4.500 đồng/cổ phiếu, thấp nhất kể từ khi lên sàn hồi giữa tháng 4/2018. So với đỉnh đạt được cách đây một năm, thị giá cổ phiếu này đã “bốc hơi” gần 86%.

Chứng khoán Tiên Phong (TPS – mã ORS) mới đây đã thông báo về việc sẽ bán giải chấp 5,9 triệu cổ phiếu CTCP Tập đoàn Danh Khôi (mã NRC) thuộc sở hữu của ông Lê Thống Nhất – Chủ tịch HĐQT. Thời gian thực hiện dự kiến từ 24/11/2022 đến khi đảm bảo đủ tỷ lệ theo quy định về giao dịch ký quỹ.

Trước đó, ông Lê Thống Nhất và vợ là bà Nguyễn Ngọc Thủy cũng đã bị Chứng khoán Maybank (Maybank Investment Bank) “call margin” cổ phiếu NRC với khối lượng lần lượt 1,5 triệu đơn vị và 1,7 triệu đơn vị. Thời điểm dự kiến thực hiện từ ngày 16/11. CTCK này cũng nhấn mạnh số lượng chứng khoán dự kiến bán giải chấp là ước tính tại thời điểm công bố thông tin và thực tế có thể ít hơn hoặc nhiều hơn do thay đổi giá thị trường làm thay đổi giá trị tài sản đảm bảo.

Động thái call margin của các CTCK đối với lãnh đạo Tập đoàn Danh Khôi diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu NRC liên tục giảm mạnh thời gian gần đây. Sau 5 phiên giảm sàn liên tiếp vừa qua, NRC đã rơi xuống mức 4.500 đồng/cổ phiếu, thấp nhất kể từ khi lên sàn hồi giữa tháng 4/2018. So với đỉnh đạt được cách đây một năm, thị giá cổ phiếu này đã “bốc hơi” gần 86%.

NRC liên tiếp giảm sàn, Chủ tịch Tập đoàn Danh Khôi bị “call margin” thêm 5,9 triệu cổ phiếu - Ảnh 1.

Theo giải trình gửi Uỷ ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Tập đoàn Danh Khôi cho biết cổ phiếu NRC giảm sàn 5 phiên liên tiếp thời gian gần đây là do yếu tố thận trọng của nhà đầu tư trước những bất ổn và triển vọng kém tích cực về kinh tế và bị những tác động bởi chính sách vĩ mô liên quan đến ngành bất động sản.

Trong một diễn biến khác, Cục thuế Tp. Hồ Chí Minh mới đây đã ra quyết định cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hoá đơn đối với Tập đoàn Danh Khôi. Lý do bởi Tập đoàn này đã nợ tiền thuế quá 90 ngày từ ngày hết thời hạn nộp thuế theo quy định. Số tiền bị cưỡng chế xấp xỉ 94 tỷ đồng. Thời gian cưỡng chế bắt đầu từ 17 giờ ngày 14/11/2022. Quyết định có hiệu lực thi hành trong vòng, cho đến 13/11/2023.

Cũng liên quan về vấn đề xử phạt, vào khoảng giữa tháng 10, Tập đoàn Danh Khôi đã bị UBCKNN xử phạt 150 triệu đồng do công bố thông tin sai lệch về giải trình nguyên nhân lợi nhuận sau thuế năm 2021 thay đổi hơn 10% so với năm 2020 trên báo cáo tài chính công ty mẹ đã kiểm toán; đồng thời buộc phải cải chính thông tin. Ngoài ra, Tập đoàn này còn bị phạt tiền 60 triệu đồng do công bố thông tin không đúng thời hạn cho HNX về các báo cáo định kỳ liên quan đến 2 đợt trái phiếu (tổng trị giá 360 tỷ đồng).

Chưa dừng lại, liên quan đến hoạt động phát hành cổ phiếu, Tập đoàn Danh Khôi còn bị phạt tiền 125 triệu đồng do thực hiện phát hành thêm cổ phiếu không đúng với phương án đã báo cáo với UBCKNN. UBCKNN cũng yêu cầu Tập đoàn thu hồi cổ phiếu đã phát hành; hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua cổ phiếu hoặc tiền đặt cọc (nếu có) cộng thêm tiền lãi.

Hà Linh

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên