TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NSND Hồng Vân: Nữ tướng làng kịch, "gương mặt tin dùng" của nhiều chương trình và cuộc hôn nhân bền bỉ với “tình đầu”

10-04-2021 - 00:00 AM | Sống

NSND Hồng Vân: Nữ tướng làng kịch, "gương mặt tin dùng" của nhiều chương trình và cuộc hôn nhân bền bỉ với “tình đầu”

Khi nhắc đến Hồng Vân, công chúng sẽ nghĩ đến hình ảnh một người nghệ sĩ đa tài, có ảnh hưởng, được công chúng, đồng nghiệp yêu mến và cả cuộc hôn nhân giản dị bền lâu với ông xã Lê Anh Tuấn.

"Bà bầu" thành công nhất của sân khấu kịch

NSND Hồng Vân, tên đầy đủ là Ngô Đặng Hồng Vân, sinh năm 1966 tại Hà Nội, quê gốc Bắc Ninh. Gia đình không có ai làm nghệ thuật, nhưng Hồng Vân nuôi dưỡng giấc mơ sân khấu từ bé và quyết theo đuổi nghiệp diễn xuất.

Nghệ sĩ Hồng Vân theo chân gia đình vào Sài Gòn năm lên 9 tuổi, chị có sự yêu thích và niềm đam mê với diễn xuất từ nhỏ khi được tiếp xúc với nghệ thuật hát cải lương, vì vậy đã chọn con đường này để theo đuổi dài lâu. Khi đi học lớp 11, Hồng Vân thường xuyên là thành viên trong Nhà Văn hóa quận Bình Thạnh, chị được đi diễn và kiếm những đồng tiền đầu tiên cũng nhờ diễn xuất trong vở Cầu Hôn của T. Sekhov.

NSND Hồng Vân: Nữ tướng làng kịch và cuộc hôn nhân bền bỉ với “tình đầu”, gương mặt tin dùng của các chương trình hôn nhân gia đình - Ảnh 1.

NSND Hồng Vân khi còn trẻ.

Học hết lớp 12, Hồng Vân thi vào trường Cao đẳng Nghệ thuật Sân khấu (Nay là Đại học Sân khấu Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh), chính thức bước vào con đường diễn xuất chuyên nghiệp. Xinh đẹp, duyên dáng, thông minh và hoạt ngôn, Hồng Vân nhanh chóng khẳng định được vị trí của mình trên sân khấu.

Từ năm 1989 đến năm 2000, chị là diễn viên Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ TP.HCM. Từ năm 2001, chị là diễn viên, đạo diễn đồng thời là Giám đốc Công ty Cổ phần Sân khấu Điện ảnh Vân Tuấn. Hồng Vân cũng là bầu sô của Sân khấu kịch Phú Nhuận tại TP.HCM. Năm 2012, chị được công nhận là Nghệ sĩ Nhân dân.

Là một nghệ sĩ tâm huyết với nghề, Hồng Vân thường xuyên xuất hiện trên các sân khấu kịch lớn nhỏ. Chị được mời đóng nhiều vở diễn, bất kỳ vai gì dù dễ hay khó nữ nghệ sĩ đều có thể làm tốt. Sau hơn 1 thập kỷ trong vai trò một nữ diễn viên hài, Hồng Vân dần rút lui và chuyển sang làm bầu show và quản lý sân khấu kịch SuperBowl và sau này là sân khấu kịch Phú Nhuận.

Sân khấu kịch Phú Nhuận của nghệ sĩ Hồng Vân thành lập khoảng cuối năm 2000 và là một trong số đơn vị phát triển mạnh của TP HCM. Kịch Phú Nhuận dàn dựng hơn 75 tác phẩm, trong đó có nhiều vở diễn giải trí đạt doanh thu tốt, song song với các vở đạt chất lượng nghệ thuật được giới chuyên môn đánh giá cao, như: Nỏ thần, Số đỏ, Chí Phèo, Kỹ nghệ lấy Tây… Kịch Phú Nhuận còn là nơi góp phần đào tạo đội ngũ diễn viên, đạo diễn giỏi trong nước như: Đức Thịnh, Thái Hòa, Cát Phượng, Thanh Thúy, Xuân Trang, Diệp Tiên, Mạnh Phúc, Quốc Nam, Kim Huyền, Hòa Hiệp...

Cùng với sân khấu kịch Phú Nhuận, còn có sân khấu kịch Chợ Lớn cũng nằm trong hệ thống sân khấu kịch Hồng Vân do chính nữ nghệ sĩ quản lý. Với những đóng góp và thành công trong nghệ thuật sân khấu kịch, NSND Hồng Vân được mệnh danh là “bà bầu” sân khấu thành công nhất cả nước.

NSND Hồng Vân: Nữ tướng làng kịch và cuộc hôn nhân bền bỉ với “tình đầu”, gương mặt tin dùng của các chương trình hôn nhân gia đình - Ảnh 2.

NSND Hồng Vân trong một vở diễn. Ảnh: Kichhongvan.vn

Khi nói về nghề của mình, NSND Hồng Vân chia sẻ: "Tôi "ăn bờ ở bụi", lăn lộn trên sàn diễn cùng anh chị em diễn viên kia mà. Hãy gọi tên đúng bản chất của sự vật. Tôi là bầu sô, bầu gánh, trưởng đoàn".

Là một người làm nghệ thuật, lại "gồng gánh" cả một sân khấu kịch nổi tiếng nhất nhỉ VIệt Nam, nữ nghệ sĩ cho rằng "đầu tư vào yếu tố con người mới quan trọng nhất. Có người tài thì mọi việc mới trôi được". Bởi muốn tạo cơ hội cho những tài năng trẻ tỏa sáng, NSND Hồng Vân từng có thời phải cầm cố xe cộ, nhà cửa để có tiền đầu tư, chạy show trong nước ngoài nước để bù tiền cho sân khấu kịch Phú Nhuận. Mục tiêu của chị tôi là "muốn chung lưng đấu cật với một số người có tâm huyết nhằm lưu giữ các loại hình nghệ thuật truyền thống".

NSND Hồng Vân: Nữ tướng làng kịch và cuộc hôn nhân bền bỉ với “tình đầu”, gương mặt tin dùng của các chương trình hôn nhân gia đình - Ảnh 3.

Mặc dù do ảnh hưởng có COVID-19, tình hình hoạt động của các sân khấu kịch gặp nhiều khó khăn, nhưng nghệ sĩ Hồng Vân vẫn luôn tâm huyết, giữ vững ngọn lửa với nghề: "Đôi khi người ta phải có thần kinh thép mới chịu được áp lực của việc làm "bầu" sân khấu. Nhiều lúc tôi mệt mỏi, sức khỏe cũng không còn được như thời xưa năng động. Giờ tôi duy trì hoạt động được đến bao lâu thì sẽ cố gắng.

Điều làm tôi vui là vẫn có nghệ sĩ trụ lại với nghề. Họ có thể là nghệ sĩ thành danh nhưng thủy chung với sàn diễn, hoặc đó là các học sinh ngành sân khấu do tôi và đồng nghiệp mình đào tạo", nữ nghệ sĩ tâm sự.

Cú "lột xác" với diễn xuất biến hóa ấn tượng

Khi điện ảnh và phim truyền hình ngày càng phát triển, NSND Hồng Vân cũng tham gia một vài vai diễn, sản xuất phim điện ảnh như: Xóm trọ 3D, 3D Cung tâm kế, ở mảng phim truyền hình nổi bật như Phượng khấu, Gạo nếp gạo tẻ, Gái già lắm chiêu...

Ở mảng phim truyền hình, nữ nghệ sĩ gây ấn tượng sâu sắc với khán giả bằng vai bà Mai - một người mẹ vô cùng cưng chiều con gái trong bộ phim Gạo nếp gạo tẻ với những biến hóa diễn xuất đa dạng, ấn tượng.

NSND Hồng Vân: Nữ tướng làng kịch và cuộc hôn nhân bền bỉ với “tình đầu”, gương mặt tin dùng của các chương trình hôn nhân gia đình - Ảnh 4.

Ảnh: Vietnamnet.vn

Và gần đây, khán giả rất ấn tượng với vai Lý Lệ Hồng của nữ nghệ sĩ trong phim “Gái già lắm chiêu V”. Đây là vai diễn mà NSND Hồng Vân đã dồn rất nhiều tâm huyết và thời gian cho đoàn phim.

Nữ nghệ sĩ tiết lộ: “Tôi đã 3 lần chết hụt nên tôi rất sợ nước. Trước đây, mỗi khi nhận phim điều đầu tiên tôi hỏi là có cảnh tắm không, có rớt xuống nước không mới dám nhận. Vậy mà với Gái già lắm chiêu V, tôi chấp nhận tất cả, thậm chí tôi phải dầm mưa suốt đêm dưới 3 cái vòi rồng xịt nước làm giả mưa trong cảnh quay trên cầu Dã Viên, đến mức ngã bệnh ngay sau đó. Nhưng tôi không nề hà, bởi đây là vai diễn mà từ khi đọc kịch bản tôi đã muốn có được nó ngay!”

NSND Hồng Vân: Nữ tướng làng kịch và cuộc hôn nhân bền bỉ với “tình đầu”, gương mặt tin dùng của các chương trình hôn nhân gia đình - Ảnh 5.

Ảnh: nld.com.vn

NSND Hồng Vân: Nữ tướng làng kịch và cuộc hôn nhân bền bỉ với “tình đầu”, gương mặt tin dùng của các chương trình hôn nhân gia đình - Ảnh 6.

NSND Hồng Vân (từ trái sang) trong 'Gái già lắm chiêu 5 – Những cuộc đời vương giả'.

Nói về NSND Hồng Vân, đạo diễn Bảo Nhân cho biết: “Cũng chính vì rất tâm đắc với vai diễn này mà cô Hồng Vân đã quyết định dừng hết công việc để dành suốt 1 tháng trời ăn dầm ở dề ngoài Huế cho thấm nhân vật chứ không chạy show giống như trước. Dù không nói ra nhưng tôi rất cảm kích vì tinh thần làm việc của các nghệ sĩ lớn. Cách lao động nghệ thuật của họ rất đáng để chúng tôi cũng như các đàn em học tập".

Hôn nhân giản dị, viên mãn với “tình đầu”

NSND Hồng Vân và chồng - diễn viên Lê Tuấn Anh từng là mối tình đầu của nhau thời sinh viên. Tuy nhiên do những hiểu lầm họ đã chia tay một thời gian dài rồi lại quay trở về bên nhau sau những vấp ngã trong tình cảm. Bằng một đám cưới năm 2000, cặp đôi đã hàn gắn và cùng xây dựng hạnh phúc đáng ngưỡng mộ trong suốt 20 năm qua.

Nhắc về người vợ của mình, Lê Tuấn Anh không giấu nổi niềm thương mến: "Ngoài công việc, em dành hết thời gian cho chồng con. Lo cho chồng, con từng miếng ăn giấc ngủ, đến việc học hành của các con, lúc nào em cũng muốn hoàn hảo nhất. Tội nghiệp em, đa đoan, vất vả. Cái thiếu sót của em là gì em biết không? Em lo cho tất cả mọi người nhưng ít khi nghĩ cho bản thân".

NSND Hồng Vân: Nữ tướng làng kịch và cuộc hôn nhân bền bỉ với “tình đầu”, gương mặt tin dùng của các chương trình hôn nhân gia đình - Ảnh 7.

Ảnh: FBNV

Nhắc về tổ ấm đời thường, NSND Hồng Vân chia sẻ, chồng là người chu đáo, tâm lý. Anh không chỉ là người chồng cưng chiều, yêu thương vợ, mà còn là người cha mẫu mực, thần tượng của các con. "Tôi luôn nhận được sự động viên và cảm thông, chia sẻ từ chồng. Từng làm cùng nghề nên chỉ cần một thoáng buồn của tôi là anh cũng đoán biết. Là đàn ông nhưng anh rất đảm đang và tinh tế. Anh chỉ quan sát thôi cũng biết tụi nhỏ thiếu hay thích thứ gì. Quần áo anh mua vừa hợp sở thích mà size cũng đúng y ba đứa con", nữ nghệ sĩ gạo cội tiết lộ.

Cuộc hôn nhân giản dị của nghệ sĩ Hồng Vân được nhiều người ngưỡng mộ. Kỷ niệm 20 năm ngày cưới, trên trang cá nhân, Hồng Vân từng chia sẻ ảnh bên chồng và bày tỏ: "3/1 của nhiều năm đã qua và của nhiều năm sắp tới nữa chồng yêu nhé. Cười viên mãn thế này nè".

Năm 2020, trong một video MC Quyền Linh đã tiết lộ một phần gia trang của NSND Hồng Vân cùng ông xã tại Long Hải, Vũng Tàu. Đây là nơi gia đình nghệ sĩ cùng nghỉ ngơi và tụ tập bạn bè khi rảnh rỗi. Theo đó, gia trang được xây dựng khá đơn giản với lối bài trí truyền thống, không gian gần gũi thiên nhiên.

NSND Hồng Vân: Nữ tướng làng kịch và cuộc hôn nhân bền bỉ với “tình đầu”, gương mặt tin dùng của các chương trình hôn nhân gia đình - Ảnh 8.

MC Quyền Linh chia sẻ hình ảnh anh đến thăm gia trang rộng lớn và NSND Hồng Vân và Lê Tuấn Anh.

NSND Hồng Vân: Nữ tướng làng kịch và cuộc hôn nhân bền bỉ với “tình đầu”, gương mặt tin dùng của các chương trình hôn nhân gia đình - Ảnh 9.

Phía bên trong cơ ngơi của Hồng Vân được xây dựng theo lối kiến trúc thuần Việt. (Ảnh chụp màn hình)

NSND Hồng Vân: Nữ tướng làng kịch và cuộc hôn nhân bền bỉ với “tình đầu”, gương mặt tin dùng của các chương trình hôn nhân gia đình - Ảnh 10.

(Ảnh chụp màn hình)

NSND Hồng Vân: Nữ tướng làng kịch và cuộc hôn nhân bền bỉ với “tình đầu”, gương mặt tin dùng của các chương trình hôn nhân gia đình - Ảnh 11.

Giang trang của vợ chồng NSND Hồng Vân - Lê Anh Tuấn có đầy đủ cả ao cá, vườn cây và trang trai nuôi gà vịt. Ảnh: FNBV

NSND Hồng Vân: Nữ tướng làng kịch và cuộc hôn nhân bền bỉ với “tình đầu”, gương mặt tin dùng của các chương trình hôn nhân gia đình - Ảnh 12.

Gia trang này được vợ chồng nghệ sĩ Hồng Vân mua khoảng 20 năm trước. Từ kiến trúc đến nội thất đều bằng gỗ nâu theo phong cách nhà cổ. Căn nhà có 3 phòng ngủ, 1 phòng khách, 2 nhà vệ sinh, 1 phòng chứa vật tư... với đầy đủ tiện nghi. Ảnh: FNBV

Trong showbiz Việt, NSND Hồng Vân là một trong số ít những nữ nghệ sĩ thành công ở cả chính kịch và hài kịch. Chị là một tượng đài, là một trong những người có sức ảnh hưởng lớn tới thế hệ nghệ sĩ trẻ sau này. Với sự ảnh hưởng của mình, NSND Hồng Vân cũng là MC được yêu thích trong chương trình về hôn nhân, gia đình như Vợ chồng son, Bạn muốn hẹn hò...

Tổng hợp

Lưu Ly

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên