MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

NSND nổi tiếng cả nước: Hôn nhân hơn nửa thế kỷ, chồng tù tội vẫn một lòng chung thủy, U80 viên mãn

06-07-2024 - 15:30 PM | Lifestyle

Có lẽ vì luôn trân trọng hai chữ gia đình nên NSND Lệ Thủy mới có cuộc hôn nhân bền chặt hơn nửa thế kỷ dù đi qua nhiều thăng trầm, biến cố.

15 tuổi đã là cô đào lừng lẫy, cát-xê 2 cây vàng 1 đêm

Lệ Thủy sinh năm 1948 trong một gia đình nông dân nghèo, đông con ở Vĩnh Long. 3 tuổi, Lệ Thủy theo cha mẹ lên Sài Gòn mưu sinh. Cha làm bốc vác ở bến tàu còn mẹ làm giúp việc. Nhà đông em lại nghèo nên Lệ Thủy phải nghỉ học từ rất sớm, vừa trông các em.

Sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh gia đình như thế nhưng Lệ Thủy được trời phú cho giọng hát để rồi 10 tuổi đã đi hát đám ma, đám cưới để có tiền phụ cha mẹ nuôi các em.

12 tuổi, Lệ Thủy đi làm giúp việc cho một thầy đờn trong đoàn hát Trâm Vàng để rồi nhờ tiếng hát mà 1 năm sau bước lên sân khấu với một vai kép con. 14 tuổi được đóng đào nhì, 15 tuổi đã là cô đào sáng giá của các gánh hát cải lương thời đó.

NSND nổi tiếng cả nước: Hôn nhân hơn nửa thế kỷ, chồng tù tội vẫn một lòng chung thủy, U80 viên mãn- Ảnh 1.

NSND nổi tiếng cả nước: Hôn nhân hơn nửa thế kỷ, chồng tù tội vẫn một lòng chung thủy, U80 viên mãn- Ảnh 2.

NSND nổi tiếng cả nước: Hôn nhân hơn nửa thế kỷ, chồng tù tội vẫn một lòng chung thủy, U80 viên mãn- Ảnh 3.

Cô đào ngoại hạng của sân khấu cải lương Lệ Thủy.

Lệ Thủy được khán giả yêu mến đặt cho biệt danh "cô đào ngoại hạng của sân khấu cải lương". Thời hoàng kim của cải lương, Lệ Thủy hát ở đâu là khán giả từ 4, 5 giờ chiều đã kéo đi xem. Có người đi bộ cả chục cây số, đốt đuốc dò đường đi xem, đông như ngày hội.

Có lần Lệ Thủy theo đoàn văn công về Bến Tre biểu diễn. Vở diễn kết thúc gần 11 giờ đêm, có 1 nhóm các cụ bà mê nghe Lệ Thủy hát cứ nắm tay Lệ Thủy lắc lắc mãi không chịu về.

Sau đêm diễn, đoàn về Sài Gòn nhưng bị kẹt chuyến phà lúc 4 giờ sáng nên phải đợi. Trên bến phà, Lệ Thủy gặp một toán các bà già đốt đuốc. Nhìn kỹ hóa ra các cụ đi xem hát hồi khuya đang trên đường đi bộ về nhà.

Chính tình yêu thương đặc biệt của khán giả dành cho "cô đào ngoại hạng của sân khấu cải lương" như thế nên cát-xê của Lệ Thủy thời đó thuộc hàng top, ít ai đạt được với 2 cây vàng 1 đêm hát.

Ngay cả khi đã ở tuổi U80 và cải lương đã không còn tại vị ở "ngai vàng" như thập niên 80, 90 nhưng NSND Lệ Thủy vẫn là cái tên được khán giả đặc biệt yêu mến. Và khi cất tiếng hát, NSND Lệ Thủy vẫn khiến khán giả "chết đứng chết ngồi".

NSND nổi tiếng cả nước: Hôn nhân hơn nửa thế kỷ, chồng tù tội vẫn một lòng chung thủy, U80 viên mãn- Ảnh 4.

NSND nổi tiếng cả nước: Hôn nhân hơn nửa thế kỷ, chồng tù tội vẫn một lòng chung thủy, U80 viên mãn- Ảnh 5.

NSND nổi tiếng cả nước: Hôn nhân hơn nửa thế kỷ, chồng tù tội vẫn một lòng chung thủy, U80 viên mãn- Ảnh 6.

Cặp đôi vàng của sân khấu cải lương một thời NSND Lệ Thủy và NSND Minh Vương.

Hôn nhân hơn nửa thế kỷ, chồng tù tội vẫn son sắt một lòng

Bên cạnh sự nghiệp lừng lẫy, NSND Lệ Thủy còn có cuộc hôn nhân một vợ một chồng, son sắt gần 50 năm qua.

Nổi danh từ thời trẻ và được không biết bao nhiêu người theo đuổi nhưng Lệ Thủy đều từ chối hết. Mãi sau này, Lệ Thủy mới gặp và thương một anh chàng gốc miền Trung là con nhà có căn cơ, lại thuộc diện "trí thức" khi có tấm bằng cử nhân kinh tế, vừa hiền lành vừa dễ thương.

Năm 1973, Lệ Thủy lên xe hoa về làm vợ người đàn ông ấy. Dù không làm nghệ thuật nhưng chồng Lệ Thủy rất thông cảm với công việc của vợ. Ngày đi làm nhưng đêm vẫn chở vợ đi hát. Còn Lệ Thủy thì thương chồng. Đứng trên sân khấu hát mà cứ sốt ruột chồng đứng ngoài đợi mỏi chân còn bị muỗi cắn.

Cũng vì thương chồng lại luôn trân trọng tổ ấm của mình nên Lệ Thủy luôn ý thức phải giữ gìn trước mọi cám dỗ của nghề. Ngay cả khi ông xã dính vào một vụ án kinh tế lớn phải ngồi tù, tình cảm vợ chồng của NSND Lệ Thủy cũng không hề xáo trộn.

Lệ Thủy từng tâm sự rằng, những năm tháng đó, bà vẫn đi xem các phiên xử, chỉ có điều phải che mặt để cánh báo chí không chĩa ống kính vào mình.

Những lúc bận đi tỉnh diễn vào đúng ngày xử án, Lệ Thủy vẫn đi diễn bình thường. Trước khi đi, Lệ Thủy đến tòa, giơ hai ngón tay lên rồi vẫy tay cười chào chồng, thế là chồng hiểu vợ phải đi diễn hai ngày.

NSND nổi tiếng cả nước: Hôn nhân hơn nửa thế kỷ, chồng tù tội vẫn một lòng chung thủy, U80 viên mãn- Ảnh 7.

NSND nổi tiếng cả nước: Hôn nhân hơn nửa thế kỷ, chồng tù tội vẫn một lòng chung thủy, U80 viên mãn- Ảnh 8.

NSND Lệ Thủy và ông xã gắn kết hơn 50 năm qua.

NSND nổi tiếng cả nước: Hôn nhân hơn nửa thế kỷ, chồng tù tội vẫn một lòng chung thủy, U80 viên mãn- Ảnh 9.

NSND nổi tiếng cả nước: Hôn nhân hơn nửa thế kỷ, chồng tù tội vẫn một lòng chung thủy, U80 viên mãn- Ảnh 10.

NSND nổi tiếng cả nước: Hôn nhân hơn nửa thế kỷ, chồng tù tội vẫn một lòng chung thủy, U80 viên mãn- Ảnh 11.

NSND Lệ Thủy ở tuổi U80 cùng con trai và cháu nội.

Lệ Thủy bảo, tốt xấu thế nào thì cũng là chồng mình. Mình đã yêu thì hãy tin tưởng và chờ đợi! Hơn nửa thế kỷ chồng vợ, có với nhau 3 người con đều ưu tú, thành đạt, vợ chồng NSND Lệ Thủy vẫn giữ trọn vẹn mái ấm gia đình.

Không chỉ son sắt một lòng, Lệ Thủy luôn dành trọn sự tôn trọng cho người bạn đời. Chia sẻ về bí quyết giữ gìn hạnh phúc, NSND Lệ Thuỷ từng nói, bà tự đặt ra nguyên tắc cho mình trong nghề nghiệp để dành thời gian cho chồng con.

Chẳng hạn, có đắt show và nhiều tiền đến đâu, nữ NSND cũng luôn chừa ngày chủ nhật ở nhà với chồng con. Khi có gia đình, bà cũng hạn chế đi diễn tỉnh. Diễn trong thành phố, dù bận thế nào cũng phải ăn cơm tối cùng chồng.

Đặc biệt, dù được trả nhiều tiền đến đâu, NSND Lệ Thủy cũng không bao giờ đi show vào dịp Tết để cả nhà được đoàn viên bên nhau.

NSND Lệ Thuỷ nhấn mạnh: "Điều quan trọng nhất, theo tôi, dù bên ngoài xã hội, mình có là ngôi sao hay địa vị thế nào đi nữa nhưng khi về nhà vẫn nên thấp hơn chồng một chút.

Tôi không biết người khác thế nào, riêng tôi nghĩ, đã là vợ thì phải biết nội trợ, nấu ăn cho chồng con, dù không ngon cũng nên biết. Và đừng bao giờ nghe người ngoài bàn ra tán vào mà về có những cư xử không đúng mực với chồng thì gia đình nào cũng hạnh phúc" (nguồn: Thế giới trẻ)

Theo Tám Tám (tổng hợp)

Đời sống pháp luật

Trở lên trên