MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nữ bác sĩ 24 tuổi lập kỷ lục đọc và nhớ hết 1.000 cuốn sách tại Siêu Trí Tuệ Việt Nam: Từng về nhì tại Đường lên đỉnh Olympia với số điểm cao chót vót

30-11-2020 - 18:18 PM | Sống

Nữ bác sĩ 24 tuổi lập kỷ lục đọc và nhớ hết 1.000 cuốn sách tại Siêu Trí Tuệ Việt Nam: Từng về nhì tại Đường lên đỉnh Olympia với số điểm cao chót vót

Trước khi trở thành một phần của Biệt đội Siêu Trí Tuệ Việt Nam, Nguyễn Thục Nữ từng là một thí sinh nổi bật tại chương trình Đường lên đỉnh Olympia.

Trong tập 2 của chương trình Siêu Trí Tuệ Việt Nam (mùa 2), thí sinh Nguyễn Thục Nữ đã khiến khán giả kinh ngạc với trí nhớ siêu hạng của mình. 

Dù chỉ mới 24 tuổi, cô gái này đã đọc hết 1.000 cuốn sách được viết bằng hơn 200 tác giả trên khắp thế giới với 16 ngôn ngữ khác nhau. Đặc biệt, Thục Nữ còn nhớ được các thông tin cơ bản về những tác phẩm mình đã đọc, bao gồm tên tác giả, nội dung chính, năm xuất bản và đơn vị phát hành.

Giám khảo khách mời - cố vấn khoa học Dương Anh Vũ đánh giá: “Theo số liệu mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thống kê, trung bình mỗi năm người Việt chỉ đọc hết 4 cuốn sách, nếu so với Nhật Bản, Phần Lan… họ đọc đến 20 cuốn/năm. Nhưng điều đáng báo động nhất là trong 4 cuốn này thì chỉ có 1,2 cuốn là sách ngoài; còn 2,8 cuốn còn lại toàn là sách giáo khoa. Đây toàn bộ là 1.000 cuốn sách nằm ngoài, không phải sách giáo khoa”.

Theo tính toán của vị kỷ lục gia này, với tốc độ của người Việt Nam thì phải mất 833 năm mới có thể đọc hết 1.000 cuốn sách.

Nữ bác sĩ 24 tuổi lập kỷ lục đọc và nhớ hết 1.000 cuốn sách tại Siêu Trí Tuệ Việt Nam: Từng về nhì tại Đường lên đỉnh Olympia với số điểm cao chót vót - Ảnh 1.

Nhằm chứng thực khả năng đọc và ghi nhớ của Thục Nữ, MC Trấn Thành và 4 vị giám khảo sẽ chọn ngẫu nhiên và đọc một phần nội dung trên bìa của 5 trong số 1.000 cuốn sách mà cô đã đọc. Nhiệm vụ của thí sinh này là phải nhanh chóng liệt kê các thông tin về tên tác phẩm, tên tác giả, năm xuất bản đầu tiên và đơn vị phát hành.

Trước ánh mắt ngỡ ngàng của khán giả và giám khảo, Thục Nữ đã trả lời chính xác thông tin 4/5 cuốn sách. Ngay cả khi kỷ lục gia Dương Anh Vũ nâng độ khó thử thách, bằng cách đưa ra các từ khóa tưởng chừng như không liên quan đến nhau là “Bà Huyện Thanh Quan”, “New York” và “thế kỷ XIX”, cô vẫn tìm ra đáp án là cuốn sách “Đồi gió hú”. 

Điều này chứng tỏ cô gái 24 tuổi này không chỉ đọc và ghi nhớ tác phẩm, mà còn hiểu cặn kẽ nội dung và ý nghĩa của từng cuốn. Những câu hỏi dành cho Thục Nữ không chỉ đòi hỏi trí nhớ tốt, mà còn yêu cầu khả năng liên tưởng, suy luận ở mức độ cao. 

Giám khảo Trần Thành Nam đã nhận xét trong chương trình: "Tôi nghĩ rằng Thục Nữ đã thành công trong việc lan tỏa ngọn lửa tri thức đến với mọi người. Thật sự em là bộ bách khoa toàn thư trong Siêu Trí Tuệ Việt Nam". 

Đây không phải lần đầu tiên Nguyễn Thục Nữ thể hiện sự hiểu biết sâu rộng của mình về nhiều lĩnh vực trên sóng truyền hình. Ít người biết rằng cách đây 7 năm, cô gái tài năng này đã từng tham dự cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia mùa thứ 14.

Nữ bác sĩ 24 tuổi lập kỷ lục đọc và nhớ hết 1.000 cuốn sách tại Siêu Trí Tuệ Việt Nam: Từng về nhì tại Đường lên đỉnh Olympia với số điểm cao chót vót - Ảnh 2.

Thục Nữ trong chương trình Đường lên đỉnh Olympia cách đây 7 năm.

Khi ấy, Thục Nữ đang là học sinh của Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Cô gái này đã xuất sắc ghi được 255 điểm để giành vị trí thứ hai trong cuộc thi tuần năm đó. Thành tích này cũng giúp Thục Nữ trở thành thí sinh về nhì có điểm cao nhất để góp mặt vào cuộc thi tháng thứ 3 của quý 1. 

Đặc biệt, trong phần Tăng tốc của cuộc thi tuần, Thục Nữ đã xuất sắc bứt phá giành 150 điểm. Cô là người có số điểm ở phần thi Tăng tốc cao thứ 3 của mùa thi năm đó. 

Ở thời điểm tham gia chương trình Siêu Trí Tuệ Việt Nam (mùa 2), Thục Nữ vừa tốt nghiệp ngành Bác sĩ Đa khoa, Khoa Y dược - Đại học Quốc gia TP. HCM. Dù công việc bác sĩ vô cùng bận rộn, cô gái trẻ vẫn dành nhiều thời gian cho niềm đam mê đọc sách.

Thục Nữ là một trong những quản trị viên tâm huyết của nhóm Nhã Nam Reading Group trên Facebook. Đây là câu lạc bộ những người thích đọc sách với 77.000 thành viên. Ngoài ra, cô còn là người phụ trách cập nhật, bổ sung, chỉnh sửa thông tin về những cuốn sách do Nhã Nam phát hành trên mạng xã hội Goodreads.

Những bài viết mà Thục Nữ đăng tải trong nhóm thường xuyên được các thành viên phản hồi tích cực. Cô không ngần ngại hướng dẫn cách đọc sách, nêu cảm nhận về các tác phẩm, hoặc chia sẻ các thông tin thú vị khác về thế giới văn học. 

Linh Hân

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên