MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nữ cổ đông quốc tịch Mỹ muốn bán hơn 5 triệu cổ phiếu một doanh nghiệp thép

Nữ cổ đông quốc tịch Mỹ muốn bán hơn 5 triệu cổ phiếu một doanh nghiệp thép

Được biết, nữ cổ đông này là em của Chủ tịch HĐQT công ty.

Trong thông báo mới nhất, bà Đỗ Nhung, người có quốc tịch Mỹ là em của ông Đỗ Duy Thái, Chủ tịch HĐQT CTCP Thép Pomina (mã POM) vừa đăng ký bán ra 5,3 triệu cổ phiếu POM. 

Giao dịch dự kiến thực hiện theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh từ ngày 3/7 đến 28/7/2023. Nếu giao dịch thành công, bà Nhung sẽ giảm tỷ lệ sở hữu Pomina xuống còn 0,71%, tương ứng nắm giữ 1,98 triệu cổ phiếu.

Cùng chiều, chị của ông Đỗ Duy Thái là bà Trương Geb Đỗ Thị Cẩm Hương cũng đăng ký bán ra toàn bộ hơn 1,8 triệu cổ phiếu POM nắm giữ để thoái sạch vốn tại công ty. Giao dịch dự kiến thực hiện theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh từ ngày 30/6 đến 28/7/2023.

Trên sàn chứng khoán, thị giá POM vừa trải qua chuỗi tăng kịch trần nhiều phiên liên tiếp hồi đầu tháng 6, qua đó leo lên mức cao nhất trong vòng 9 tháng (phiên 9/6). Cổ phiếu này hiện đang quay đầu điều chỉnh về mức 6.940 đồng/cp, song vẫn ghi nhận tăng hơn 33% so với thời điểm đầu tháng 6.

Nữ cổ đông quốc tịch Mỹ muốn bán hơn 5 triệu cổ phiếu một doanh nghiệp thép - Ảnh 1.

Sau một năm đầy khó khăn, Pomina bất ngờ đặt mục tiêu đầy tham vọng năm 2023 với chỉ tiêu doanh thu thuần đạt 14.000 tỷ đồng, tăng 8% so với năm ngoái và lợi nhuận sau thuế 300 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lỗ đến 1.080 tỷ đồng.

Dù vậy, mục tiêu này không dễ hoàn thành khi Pomina vẫn tiếp tục thua lỗ ngay quý đầu năm. Cụ thể, doanh thu thuầnquý 1 của Pomina đạt 1.645 tỷ đồng, giảm 62% so với cùng kỳ. Sau khi trừ chi phí, doanh nghiệp này lỗ ròng 187 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lãi hơn 70 tỷ đồng.

Đáng chú ý, Pomina còn có kế hoạch phát hành cổ phiếu mới để tăng vốn chủ sở hữu, lành mạnh hoá trạng thái tài chính và bổ sung vốn lưu động để khởi động lại lò cao . Trước đó, vào quý 3 năm ngoái, công ty đã chủ động dừng hoạt động sản xuất lò cao để chuyển sang tập trung vào thế mạnh là lò điện nhằm tối ưu chi phí.

Dương Ngọc

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên