Nữ đầu bếp trồng dưa hấu trên sân thượng, sau 2 mùa thu hoạch "khủng", con số khiến tất cả bất ngờ
Mặc mọi người ngăn cản vì cho rằng với khí hậu khô nóng miền Trung, đến trồng cây dưới đất còn khó, huống hồ trên sân thượng, chị Hồng Thanh vẫn quyết tâm trồng vườn treo dưa hấu.
- 17-05-2024Đang xuýt xoa ngắm vườn rau trên sân thượng nhà hàng xóm, người phụ nữ tái mặt với cảnh này: Báo cảnh sát!
- 17-04-2024Mẹ đảm mê trồng cây sân thượng: Rau củ ăn quanh năm không hết phải mang tặng, vườn đẹp đến nỗi đồng nghiệp lẫn học sinh mầm non đến check-in
- 21-11-2023Mê mẩn vườn rau, khu vui chơi trên sân thượng của một trường mầm non công lập: Không gian xanh mướt, rau củ không thiếu gì
Làm vườn dưa treo giữa phố, thu trái ngọt số lượng "khủng" vượt mong đợi
Chưa từng làm nông, công việc chính lại là đầu bếp nhưng chị Hồng Thanh (Hà Tĩnh) vẫn có tình yêu, niềm đam mê đặc biệt với cây cối và trồng cây. Từ cuối năm 2020, xuất phát từ nhu cầu rau của quả tươi sạch cung cấp cho gia đình, đồng thời xử lý nguồn rác hữu cơ làm phân bón góp phần bảo vệ môi trường, chị Hồng Thanh bắt tay vào làm một khu vườn trên cao.
Năm 2023, chị Thanh bắt tay vào trồng thử vụ dưa hấu đầu tiên, mặc kệ lời can ngăn của mọi người. Theo nữ đầu bếp Hà Tĩnh, nhiều người cho rằng với khí hậu khô nóng, khắc nghiệt ở miền Trung, đến trồng cây dưới đất còn không trụ nổi, huống hồ vườn sân thượng. Chưa kể, dưa hấu vốn là cây thân bò trên mặt đất, cần diện tích vườn rộng, nhưng chị Hồng Thanh chỉ có thể trồng cây ở sân thượng với không gian hạn chế.
"Cái khó ló cái khôn", chị Hồng Thanh quyết định làm giàn treo để vừa tăng tính thẩm mỹ, khoa học cho khu vườn, vừa tận dụng được diện tích.
Vụ năm nay là năm thứ hai chị trồng dưa hấu trên sân thượng. Chị trồng 4 giống dưa hấu Thái Lan là: Vỏ vàng ruột đỏ, vỏ xanh ruột vàng, vỏ xanh ruột cam và vỏ xanh ruột đỏ.
Vụ dưa năm nay, chị Hồng Thanh trồng 102 gốc dưa, thu khoảng 600 trái ngọt
Nữ đầu bếp Hà Tĩnh kể: "Vụ dưa đầu tiên là năm ngoái, mình trồng ít hơn. Năm nay từ tháng 4, mình bắt tay vào gieo trồng 102 gốc dưa hấu.
Tích lũy kinh nghiệm từ vụ dưa đầu tiên, năm nay khi dưa đạt trọng lượng khoảng 0,5kg, mình tiến hành gác quả lên giàn để đỡ trái, lót một lớp lá khô tránh nóng khi tiếp xúc với giàn sắt.
Lúc dưa bắt đầu chín, mình cho trái buông xuống, dùng dây đan làm giá đỡ để quả không bị rơi. Trong quá trình tháo dưa trên giàn cho buông xuống, đôi khi mình không đỡ kịp vẫn để rơi vỡ khá nhiều trái”.
Với 102 gốc dưa hấu, sau nhiều tháng nâng niu, chăm sóc, chị Hồng Thanh thu hoạch quả ngọt vượt xa mong đợi. Đó là khoảng 600 trái dưa hấu, mỗi trái nặng từ 1.5 - 2kg.
Dưa hấu vườn treo của chị Hồng Thanh được đánh giá là có độ giòn, vịt ngọt đậm đà hơn hẳn so với dưa trồng trên mặt đất.
Được biết, sau khi chị Hồng Thanh "khoe" vụ dưa được mùa đậm, rất nhiều khách hàng đặt mua nhưng chị cho hay chỉ bán khi dư thừa. Số dưa thu hoạch, đầu tiên chị để dành cho gia đình thưởng thức, sau đó là biếu người thân, bạn bè, khách hàng thân thiết, chiếm khoảng 50 - 60% sản lượng.
"Số còn lại dư thừa mình mới bán chứ khi trồng không có ý định bán, số dưa bán ra thu về khoảng hơn 10 triệu đồng." - Nữ đầu bếp cho hay.
Đầu tư rất nhiều thời gian và công sức cho đam mê trồng trọt
Vốn không phải là nông dân chính hiệu, do đó từ lúc bắt đầu làm vườn, mỗi khi có ý định trồng cây gì, chị Hồng Thành đều gọi điện về quê học hỏi kinh nghiệm của những người họ hàng đang làm nông.
Sau này, kết hợp với kiến thức khoa học kỹ thuật học hỏi từ các trang mạng và kinh nghiệm rút ra được từ các vụ mùa trước, nữ đầu bếp Hà Tĩnh đã trồng thành công khá nhiều loại cây.
Với khu vườn sân thượng, vốn có sẵn đam mê trồng trọt nên từ khi xây nhà, chị Hồng Thanh đã yêu cầu thợ thiết kế một sân thượng rộng khoảng 70m2 ở tầng 4.
Kết hợp với ban công tầng 4 rộng 40m2 và ban công tầng 3 diện tích 30m2, chị Thanh có khu vườn gần 150m2 ngay giữa thành phố Hà Tĩnh.
Toàn bộ hệ thống lan can sân thượng và ban công đều gắn sẵn cả trăm chậu cây, bình để trồng hoa, cây... làm hàng rào. Chị cũng chú trọng đầu tư hệ thống chống thấm sân thượng, ban công trước khi tiến hành trồng vườn.
Chị Hồng Thanh tâm sự: "Khi mới bắt đầu làm, mình phải đưa một lượng đất và phân đủ trồng lên sân thượng.
Đây là khó khăn lớn, đòi hỏi không ít công sức và cả chi phí. Chưa kể, mọi người xung quanh cũng ngăn cản nhiều lắm.
Nhưng mình vẫn kiên trì vượt qua và thu được thành công nhất định. Công việc của một đầu bếp vốn rất vất vả, chiếm nhiều thời gian, cho nên mình phải tranh thủ ban đêm hoặc sáng sớm lên chăm sóc vườn cây."
Trước vụ dưa thành công vượt kế hoạch, chị Hồng Thanh từng trồng các loại rau quả theo từng thời điểm và mùa vụ như: Nho, dưa hấu, cà chua, dâu tây, cà tím, bắp cải, các loại ớt, chanh, các loại rau thơm, rau xà lách, rau cải...
Khu vườn rau củ quả trù phú quanh năm tốt tươi, sai trái nhờ sự kiên trì chăm sóc của chủ nhân.
Thành quả thu được giúp gia đình chị Thanh có những bữa cơm ngon, sạch, lành, vừa có thức quà biếu thiết thực, ý nghĩa dành tặng người thân, bạn bè. Đó là niềm vui lớn nhất mà nữ đầu bếp nhận được từ đam mê chăm sóc cây cối.
Đời