TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nữ giám đốc đề xuất ông Nguyễn Thành Tài giao 5.000 m2 'đất vàng' trái luật bỏ trốn

21-04-2020 - 14:14 PM | Thời sự

Nguyễn Thị Thu Thuỷ bị cáo buộc đề xuất ông Nguyễn Thành Tài giao 5.000 m2 "đất vàng" trái luật, gây thiệt hại 250 tỷ đồng. Bà này được cho là sang Mỹ "chữa bệnh" trước khi bị khởi tố.

Đề xuất giao 5.000m2 "đất vàng" trái phép

Theo kết luận điều tra, khu đất số 8­-12 Lê Duẩn có diện tích gần 5.000m2 thuộc sở hữu nhà nước, trước đây do 4 đơn vị thuộc Bộ Công thương thuê sử dụng làm trụ sở.

Năm 2007, UBND TP HCM chủ trương thu hồi "khu đất vàng" này để đấu thầu chọn nhà đầu tư uy tín, kinh nghiệm xây dựng khách sạn 5 sao.

Ban chỉ đạo sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước tại TP HCM (Ban chỉ đạo 09) do Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân làm Trưởng ban, đề xuất giao Công ty Quản lý kinh doanh nhà lập thủ tục bán đấu giá và chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án.

 Nữ giám đốc đề xuất ông Nguyễn Thành Tài giao 5.000 m2 đất vàng trái luật bỏ trốn - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy. Ảnh: Bộ Công an

Tháng 10/2009, ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM giai đoạn 2008-2011) ký thuận chủ trương cho công ty quản lý kinh doanh nhà làm chủ đầu tư và liên doanh với 4 công ty đang thuê mặt bằng.

Sau nhiều lần thương thảo về tỷ lệ góp vốn phương thức đầu tư, tháng 3/2010, UBND TPHCM chấp thuận cho công ty quản lý kinh doanh nhà góp vốn 50%, còn lại do 4 công ty thuộc Bộ Công thương góp (mỗi công ty 12,5%), công ty quản lý Kinh doanh nhà đứng tên thuê đất theo giá thị trường.

Tuy nhiên, ngày 23/7/2010, Giám đốc Nguyễn Thị Thu Thủy đề xuất thành lập pháp nhân mới là Công ty Cổ phần đầu tư Lavenue. Bà còn kiến nghị cho Công ty TNHH Một thành viên Hoa Tháng Năm (do Lê Thị Thanh Thúy, 31 tuổi, làm Chủ tịch HĐQT) tham gia hợp tác đầu tư 30% vốn trong tỷ lệ góp vốn 50% của Công ty Quản lý kinh doanh nhà cùng thực hiện dự án.

Ba ngày sau, ông Tài chấp thuận các đề xuất của bà Thủy mà không giao các cơ quan chức năng thẩm định năng lực của nhà đầu tư.

Cơ quan điều tra xác định, ông Tài nhận thức được việc chấp thuận cho công ty Hoa Tháng Năm tham gia góp 30% cổ phần tại công ty Lavenue là trái quy định. Song, do có mối quan hệ tình cảm với bà Thúy, bị tác động bởi mối quan hệ này nên ông Tài có nhiều sai phạm, đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.

Đến đầu tháng 8/2010, Thúy lợi dụng mối quan hệ tình cảm từ trước với ông Tài ký công văn gửi công ty quản lý kinh doanh nhà TP HCM tác động. Đồng thời bà này xin được tham gia dự án tại khu 8-12 Lê Duẩn mà không phải cạnh tranh, đấu giá quyền sử dụng đất hay phải đấu thầu dự án nhằm trục lợi cá nhân.

Nội dung công văn do Thúy ký tự giới thiệu Công ty Hoa Tháng Năm là công ty có năng lực tài chính, có kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn. Tuy nhiên, trên thực tế công ty này mới được thành lập, hoàn toàn không có bất kỳ kinh nghiệm, năng lực trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn và chưa thực hiện dự án bất động sản nào trước đó.

Sang Mỹ "chữa bệnh" trước khi bị khởi tố

Tháng 9/2010, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho Công ty Cổ phần đầu tư Lavenue, vốn điều lệ 100 tỷ đồng, Thúy làm Chủ tịch HĐQT. Sau khi Công ty Lavenue được thành lập, nhóm 4 công ty thuộc Bộ Công Thương đã bán toàn bộ cổ phần cho Công ty Kinh Đô, để kiếm lời 200 tỷ đồng.

Đến năm 2011, Thuỷ gửi văn bản cho Thường trực UBND TP HCM cùng các sở ngành, đề xuất cho Công ty Lavenue được áp dụng hai hình thức "cho thuê 50 năm nộp tiền hàng năm và giao đất nộp tiền sử dụng một lần theo giá thị trường" đối với khu đất 8-12 Lê Duẩn.

Thủy sau đó cũng có công văn với nội dung tương tự gửi UBND TP HCM. Ông Tài chỉ đạo giao cho Sở Tài nguyên và môi trường tham mưu, xem xét đề xuất của hai công ty này.

 Nữ giám đốc đề xuất ông Nguyễn Thành Tài giao 5.000 m2 đất vàng trái luật bỏ trốn - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thành Tài cùng "bóng hồng" Lê Thị Thanh Thúy lúc bị bắt. Ảnh: Bộ Công an.

Dựa trên tờ trình và tham mưu của cấp dưới là Nguyễn Hoài Nam (Trưởng phòng), Trương Văn Út (cựu Phó phòng Quản lý đất thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường), ông Đào Anh Kiệt đã ký công văn gửi UBND với nội dung "có thể xem xét" cho công ty Lavenue được áp dụng hai hình thức giao và thuê đất trong cùng một khu.

Dù được Phó chánh văn phòng tham mưu đề xuất "toàn bộ khu đất phải được giao cho đơn vị sử dụng theo hình thực giao đất có đóng tiền sử dụng đất" nhưng ông Tài sau đó đã đồng ý theo đề xuất của Sở Tài nguyên và môi trường.

Bà Thủy được cho là "sang Mỹ chữa bệnh" từ năm 2018, trước khi bị Bộ Công an khởi tố và ra lệnh bắt giam (ngày 7/10/2019). Song, bà này bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định có hành vi gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước.

Thông qua gia đình, bà có đơn nhờ luật sư Nguyễn Thành Sơn (Đoàn luật sư Hà Nội) thay mình làm việc với cơ quan điều tra và bảo vệ quyền lợi khi vụ án được đưa ra xét xử. Luật sư Sơn đã sang Mỹ, liên hệ với Tổng lãnh sự quán Việt Nam để tiếp xúc với thân chủ song bà Thủy không trình diện.

Ông Nguyễn Thành Tài cùng Lê Thị Thanh Thúy, Đào Anh Kiệt, Nguyễn Hoài Nam và Trương Văn Út bị đề nghị truy tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo khoản 3, Điều 219 BLHS năm 2015, khung hình phạt 10-20 năm tù.

Bà Thủy bị điều tra về cùng tội danh, do đang bỏ trốn nên cơ quan điều tra tách ra xử lý sau.

Theo kết luận điều tra bổ sung, thiệt hại đối với ngân sách nhà nước do hành vi của các bị can gây ra là hơn 4,7 tỉ đồng. Ngoài ra số tiền ngân sách nhà nước chưa thu được do hành vi giao đất, cho thuê đất trái quy định của các bị can là hơn 248 tỉ đồng.

Bộ Công an cũng trưng cầu giám định pháp y tâm thần đối với bị can Lê Thị Thanh Thúy. Kết luận của Viện Pháp y tâm thần trung ương xác định tại thời điểm trước, trong khi thực hiện hành vi phạm tội và tại thời điểm ban hành bản kết luận điều tra bổ sung này, bị can không mắc bệnh tâm thần, không mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi, nên phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội của mình.

Theo Kỳ Hoa

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên