MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nữ giới Trung Quốc phản ứng quyết liệt với video giục người sinh từ năm 2000 trở đi lấy chồng: Tiền còn chưa có, chồng con gì tầm này!

27-01-2022 - 11:55 AM | Tài chính quốc tế

Ế đang là xu thế tại Trung Quốc.

Theo tờ The Guardian, hãng tin quốc gia Trung Quốc Xinhua vào đầu tháng 1/2022 đã phát đi một đoạn video ngắn nhắc nhở những người sinh năm 2000 trở đi nên mau chóng lập gia đình.

"Những người sinh năm 2000 trở đi đã đến tuổi hợp pháp để kết hôn rồi đấy", đoạn clip nêu rõ.

Ngay lập tức, chủ đề lập gia đình nhanh chóng trở thành chủ đề nóng được tìm kiếm khắp mạng xã hội Trung Quốc. Thế nhưng thay vì đem lại hiệu quả tích cực, chúng lại tạo nên cuộc tranh cãi gay gắt trong giới trẻ.

"Ai dám kết hôn vào thời điểm này cơ chứ? Chẳng lẽ chúng tôi không cần kiếm tiền sao?", một người dùng mạng xã hội Trung Quốc nói.

"Đừng có hối thúc chúng tôi nữa", một người dùng khác than phiền.

Nữ giới Trung Quốc phản ứng quyết liệt với video giục người sinh từ năm 2000 trở đi lấy chồng: Tiền còn chưa có, chồng con gì tầm này! - Ảnh 1.

Luật pháp của Trung Quốc hiện nay cho phép đàn ông từ 22 tuổi trở lên, phụ nữ là 20 trở lên có thể kết hôn. Tuy nhiên bất chấp tình cảnh dân số đất nước đang lão hóa nhanh chóng, giới trẻ Trung Quốc ngày nay không chịu kết hôn như lời kêu gọi.

Tuần trước, số liệu thống kê của chính phủ cho thấy tăng trưởng dân số nước này đã giảm tốc xuống mức thấp nhất 61 năm khi số trẻ sơ sinh vẫn thấp hơn số ca tử vong trong năm 2021 dù các cơ quan chức năng đã liên tục có chính sách khuyến khích hôn nhân vài năm trở lại đây.

Ế là xu thế

Tờ The Guardian nhận định ngày càng nhiều bạn trẻ tại Đông Á kết hôn muộn khi tiêu chuẩn cuộc sống lên cao. Độc thân hiện nay trở thành một xu thế khi họ được sống thoải mái trong bối cảnh không có gánh nặng gia đình vào thời buổi kinh tế khó khăn.

Tuy nhiên theo giáo sư Wang Feng của trường đại học California, xu thế độc thân này đang lan rất mạnh ở Trung Quốc, nhất là khu vực thành thị. Nếu so sánh số liệu thống kê giữa năm 1990 với 2015, tỷ lệ phụ nữ ngoài 20 tuổi không chịu kết hôn đã tăng lên 8 lần chỉ trong 25 năm.

Trong khi đó, số liệu thống kê từ năm 2000-2010 cho thấy những phụ nữ trẻ từ 25-29 tuổi ở Trung Quốc nếu tốt nghiệp đại học thì hầu như còn độc thân. Tại hàng loạt các thành phố lớn, tư tưởng độc thân sung sướng lan tràn mạnh mẽ trong giới trẻ.

Cô Vicky Liu sống tại Thiên Tân sinh năm 1997, dù không còn trẻ trong mắt bậc phụ huynh nhưng cô lại chẳng chịu lấy chồng. Sau khi tốt nghiệp bằng thạc sĩ tại Anh, gia đình cô đã bắt đầu sắp xếp những cuộc xem mắt bí mật dù Liu chẳng hề muốn.

Nữ giới Trung Quốc phản ứng quyết liệt với video giục người sinh từ năm 2000 trở đi lấy chồng: Tiền còn chưa có, chồng con gì tầm này! - Ảnh 2.

 "Tôi là một người phụ nữ trưởng thành. Tôi muốn xây dựng sự nghiệp cũng như vui chơi với bạn bè, mở rộng quan hệ xã hội. Tôi chưa muốn bị ràng buộc vào gia đình quá sớm", cô Liu cho biết.

Sự sốt ruột của các bậc phụ huynh đã lan mạnh sang cả chính phủ khi tỷ lệ sinh giảm sẽ ảnh hưởng xấu đến lực lượng lao động, thị trường tiêu dùng cùng hàng loạt hệ lụy khác. Năm 2015, chính quyền Bắc Kinh đã loại bỏ chính sách 1 con tồn tại hàng chục năm để kích thích sinh đẻ. Năm 2021, họ tiếp tục đưa ra chính sách khuyến khích đẻ 3 con.

Thậm chí nhiều chuyên gia kinh tế như ông Ren Zeping còn đề nghị chính phủ nên tăng trợ cấp để thúc đẩy dân số, tuy nhiên những bình luận này của chuyên gia Ren đã bị gỡ bỏ khỏi mạng xã hội.

Mất kết nối

Theo tiến sĩ Ye Liu của trường đại học Kings College London, chính phủ Trung Quốc hiện nay đang mất sự kết nối với giới trẻ.

"Những gì giới trẻ Trung Quốc muốn hiện nay là một cơ hội lập nghiệp, cơ hội để đảm bảo được cả hạnh phúc gia đình lẫn sự nghiệp, công danh. Nếu không làm được điều này thì rất khó để khiến họ sinh thêm con", tiến sĩ Liu nhấn mạnh.

Điều trớ trêu là Trung Quốc đã cố gắng thúc đẩy sự bình đẳng giới trong nhiều năm bằng cách gia tăng tỷ lệ nữ giới tốt nghiệp đại học. Thế nhưng phụ nữ càng có tri thức thì càng hiểu rằng họ không cần phải hy sinh tuổi trẻ, sự nghiệp hay trách nhiệm với gia đình chỉ để kết hôn và sinh con.

Nữ giới Trung Quốc phản ứng quyết liệt với video giục người sinh từ năm 2000 trở đi lấy chồng: Tiền còn chưa có, chồng con gì tầm này! - Ảnh 3.

"Chính phủ sẽ chẳng thể dễ dàng đạt được mục tiêu nếu chỉ ban hành các sắc lệnh hành chính. Họ cần có động thái thực tế như tạo thêm công ăn việc làm cho giới trẻ, giảm giá sinh hoạt, nhất là giá nhà. Chính phủ cần giúp giới trẻ dễ dàng nuôi con cái và gia đình hơn rồi mới có thể hối thúc họ cưới được", chuyên gia Yi Fuxian của trường đại học Winconsin Madison nói.

"Suy nghĩ của cha mẹ tôi là chẳng mấy chốc mà tôi sẽ kiếm được một người chồng ưng ý. Đối với họ, tôi phải kết hôn, sinh con rồi làm mẹ sớm nhất có thể. Các bậc phụ huynh Trung Quốc đơn giản là không chấp nhận con gái của họ độc thân quá lâu được", cô Liu thừa nhận.

https://cafebiz.vn/nu-gioi-trung-quoc-phan-ung-quyet-liet-voi-video-giuc-nguoi-sinh-tu-nam-2000-tro-di-lay-chong-tien-con-chua-co-chong-con-gi-tam-nay-2022012614412004.chn

Theo Huyền Băng

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên