MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nữ hoàng Anh tạ thế, viên kim cương gây tranh cãi nhất thế giới sắp đổi chủ

12-09-2022 - 14:20 PM | Lifestyle

Nữ hoàng Anh tạ thế, viên kim cương gây tranh cãi nhất thế giới sắp đổi chủ

Viên kim cương đính trên vương miện của Nữ hoàng Elizabeth II quá cố, tên gọi Kohinoor, sắp tìm được chủ nhân mới.

Viên kim cương được chế tác vào năm 1937 cho lễ đăng quang của Vua George VI, sau đó trao lại cho Nữ hoàng Elizabeth II. Sau khi bà qua đời ngày 8-9, nó dự kiến thuộc về Hoàng hậu Camilla.

Theo Daily Mail, Kohinoor có thể được trao cho Hoàng hậu Camilla, vợ của Vua Charles III. Tờ báo này trước đây cho biết chỉ các thành viên nữ của Hoàng gia Anh mới đội vương miện đính viên kim cương này vì nó "không mang lại may mắn cho đàn ông".

Kohinoor được tìm thấy tại mỏ Golconda ở Ấn Độ vào thế kỷ XIV, có nghĩa là "Ngọn núi ánh sáng". Đó là một viên kim cương lớn, không màu.

Nữ hoàng Anh tạ thế, viên kim cương gây tranh cãi nhất thế giới sắp đổi chủ - Ảnh 1.

Viên kim cương ra đời vào năm 1937 cho lễ đăng quang của Vua George VI, sau đó trao lại cho Nữ hoàng Elizabeth II. Ảnh: NewsTimes


Kohinoor gây tranh cãi sau khi về tay Anh liên quan đến một cuộc tranh chấp quyền sở hữu lịch sử. Ít nhất 4 quốc gia, trong đó có Ấn Độ, tuyên bố viên kim cương này là của họ.

"Viên kim cương Kohinoor là mục tiêu của các cuộc chinh phục và âm mưu trong nhiều thế kỷ, từng qua tay các hoàng tử Mughal, các chiến binh Iran, các nhà lãnh đạo Afghanistan và các nhân vật cấp cao Ấn Độ" - đài BBC viết.

Nữ hoàng Elizabeth II quá cố được nhìn thấy đội vương miện đính viên kim cương Kohinoor lần gần đây nhất là vào năm 2016. Vương miện đính 2.868 viên kim cương khác được cắt gọt tinh xảo, 17 viên ngọc bích, 11 viên ngọc lục bảo và 269 viên ngọc trai.

Trong một bộ phim tài liệu của đài BBC năm 2018, Nữ hoàng Elizabeth II thừa nhận rằng bà rất khó giữ thăng bằng khi đội chiếc vương miện này và còn có thể "gãy cổ" nếu nhìn xuống đất.

Sau khi Nữ hoàng Elizabeth II, vị quân vương trị vì lâu nhất của Anh, tạ thế đã làm dấy lên cuộc tranh cãi trên mạng xã hội, trong đó yêu cầu trả lại viên kim cương Kohinoor cho Ấn Độ.

Theo Phạm Nghĩa

NLD

Trở lên trên