MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nữ kế toán trong vụ Thuduc House bất ngờ phủ nhận vai trò, lời khai trước đó

Nữ kế toán trong vụ Thuduc House bất ngờ phủ nhận vai trò, lời khai trước đó

Hôm nay (8/6), sang ngày xét xử thứ 3, phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM xét xử 67 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), Cục thuế TPHCM và các đơn vị liên quan, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tiến hành thẩm vấn các bị cáo.

Trả lời HĐXX, bị cáo Lê Thị Diệu Quỳnh (cựu Kế toán Công ty Vùng đất máy tính) đã phủ nhận toàn bộ cáo trạng liên quan tới bị cáo. Theo bị cáo khai nhận, bị cáo chỉ là kế toán quản lý thu, chi tiền ra, tiền vào trong các tài khoản cá nhân và không thực hiện cân đối dòng tiền như cáo trạng.

Công việc hằng ngày của bị cáo Quỳnh là chuyển tiền đến tài khoản do ông Trịnh Tiến Dũng (chủ mưu vụ án, đang trốn truy nã) chỉ đạo. Bị cáo không biết các hợp đồng ký kết là hợp đồng khống và mua bán hàng hoá giả tạo.

Nữ kế toán trong vụ Thuduc House bất ngờ phủ nhận vai trò, lời khai trước đó - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa

Theo cáo trạng, hành vi mà bị cáo Quỳnh thực hiện là: Quản lý thu chi, cân đối dòng tiền, giúp Trịnh Tiến Dũng chiếm đoạt 374 tỷ đồng thông qua việc hoàn thuế Giá trị gia tăng (GTGT) của Thuduc House , Công ty Sài Gòn Tây Nam, Công ty Hoàng Nam Anh. Bị cáo Quỳnh được hưởng lợi 226 triệu đồng. Hành vi của bị cáo Quỳnh, theo Viện Kiểm sát là phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài ra, bị cáo Quỳnh còn có hành vi quản lý, theo dõi hoạt động chuyển tiền giữa các công ty trong và ngoài nước, để hợp thức hóa việc vận chuyển trái pháp luật 1.760 tỷ đồng từ Việt Nam ra nước ngoài và ngược lại, phạm vào tội “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”.

Đáng chú ý cáo trạng nêu, quá trình điều tra, Lê Thị Diệu Quỳnh đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình; tích cực hợp tác với Cơ quan điều tra, cung cấp nhiều thông tin có giá trị, làm cơ sở để giải quyết vụ án nên được xem xét giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, tại tòa thì bị cáo lại phủ nhận hoàn toàn cáo trạng.

Trả lời HĐXX, bị cáo Trần Hoàn Tiên (cựu Giám đốc Công ty Minh Tâm và Công ty TNHH MEBGA VN) khai nhận, bị cáo làm việc cho Trịnh Tiến Dũng 1 năm thì xin nghỉ để làm việc cá nhân, không giúp Dũng điều hành các hoạt động nữa. Trong thời gian làm thuê cho Dũng, bị cáo chỉ quản lý và điều hành khi có lệnh từ Trịnh Tiến Dũng.

Cáo trạng nêu hành vi của Trần Hoàn Tiên là bản thân bị cáo nhận thức được cách thức thực hiện thủ đoạn để chiếm đoạt tiền thuế GTGT của Trịnh Tiến Dũng và các đồng phạm, đồng thời góp 5,1 tỷ đồng với Dũng để thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền thuế GTGT của Nhà nước. Hành vi của Trần Hoàn Tiên đã giúp Trịnh Tiến Dũng lừa đảo, chiếm đoạt 510 tỷ đồng tiền hoàn thuế GTGT, thu lợi bất chính 644 triệu đồng.

Nữ kế toán trong vụ Thuduc House bất ngờ phủ nhận vai trò, lời khai trước đó - Ảnh 2.

Các luật sư bào chữa cho các bị cáo tại phiên tòa.

Cũng trong phần trả lời thẩm vấn của HĐXX sáng nay, các bị cáo Võ Thị Ngọc Hạ (nhân viên Công ty Vùng đất máy tính), Nguyễn Hoàng Lân (nhân viên Công ty Minh Tâm) khai nhận, là những người làm công, lãnh lương. Ngoài ra, các bị cáo này không được hưởng lợi gì thêm…

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục với phần thẩm vấn các bị cáo.

Theo Tân Châu

Tiền Phong

Từ Khóa:
Trở lên trên