MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nữ nhân viên công ty Trường Sinh tình nguyện hiến huyết tương điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 nặng, nguy kịch

06-08-2020 - 17:34 PM | Sống

Tính đến nay, nữ nhân viên công ty Trường Sinh là 1 trong 5 người tình nguyện hiến huyết tương sau khi được công bố khỏi bệnh, để giúp điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 nặng và nguy kịch.

Nữ bệnh nhân 196, 34 tuổi, là nhân viên công ty TNHH Trường Sinh, làm việc tại căng tin Bệnh viện Bạch Mai, đã được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương công bố khỏi bệnh ngày 22/6. Chị đã chủ động gọi điện tới bệnh viện, bày tỏ mong muốn được hiến huyết tương, cứu chữa các bệnh nhân khác.

Chị từng nằm viện điều trị gần 3 tháng. Covid-19 đến với chị như một tai nạn không báo trước. Khi nhận thông tin dương tính, chị lo lắng và hoang mang. Nhận làn sóng căm phẫn, chửi bới của những người xung quanh, chị căng thẳng đến cùng cực. 

"Chính lúc đó, tôi được chính quyền địa phương, các bác sĩ dang tay che chở, tận tình chăm sóc. Tôi vô cùng biết ơn và tự hào, cảm thấy may mắn khi là người Việt Nam. Bây giờ, khi có cơ hội giúp đỡ mọi người, tôi rất vui", chị nói. 

Nữ nhân viên công ty Trường Sinh tình nguyện hiến huyết tương điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 nặng, nguy kịch - Ảnh 1.

Một trong số 5 bệnh nhân hiến huyết tương tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: BVCC.

Trước đó, Bộ Y tế đã có quyết định phê duyệt đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng phương pháp mới: "Đánh giá tính an toàn và hiệu quả bước đầu điều trị bệnh nhân Covid-19 thể trung bình, nặng và nghiêm trọng bằng huyết tương của người bệnh đã phục hồi". 

TS. Văn Đình Tráng, Phụ trách khoa Vi sinh học Phân tử, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, đối tượng tặng hoặc cho huyết tương là những người đã khỏi bệnh, được xuất viện sau 14 ngày, không có triệu chứng, có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Họ phải từ 18-65 tuổi, cân nặng trên 50kg đối với nam và 45kg với nữ. Họ sẽ được làm các xét nghiệm sàng lọc miễn phí các bệnh như viêm gan B, HIV, giang mai... và các xét nghiệm cần thiết khác nhằm đảm bảo hiến tặng nguồn huyết tương sạch.

Người nhận huyết tương là bệnh nhân Covid-19 trên 18 tuổi đến 75 tuổi, được chẩn đoán xác định nhiễm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm RT-PCR từ bệnh phẩm hầu họng, đáp ứng tất cả tiêu chuẩn lựa chọn và không có bất kỳ tiêu chuẩn loại trừ nào theo đề cương nghiên cứu.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã bắt đầu lựa chọn người hiến huyết tương từ ngày 3/8. Sau 2 ngày đã có 5 người đăng ký tình nguyện hiến huyết tương, trong đó có một bác sĩ của bệnh viện từng mắc Covid-19 và đã được chữa khỏi. Các trường hợp này sẽ được xét nghiệm, sàng lọc kỹ lưỡng, nếu đáp ứng đủ các tiêu chuẩn thì sẽ được hiến huyết tương.

"Đây là việc làm rất ý nghĩa, vì một người mắc Covid-19 khỏi bệnh nếu hiến huyết tương thì có thể giúp ích việc điều trị cho ít nhất một bệnh nhân Covid-19 thể trung bình, nặng hoặc nghiêm trọng khác, trao cho họ cơ hội được chữa khỏi bệnh. Việc hiến này là hoàn toàn tự nguyện. Người cho có quyền chấm dứt tham gia hiến tặng bất cứ lúc nào", TS Văn Đình Tráng nói. 

Người bệnh đã khỏi Covid-19 có ý định hiến tặng huyết tương có thể liên hệ tới đường dây nóng 19003228 hoặc trực tiếp tại Phòng Công tác Xã hội của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Theo Minh Nhân

Pháp luật & Bạn đọc

Trở lên trên