TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Nữ quyền" tại Dh Foods: Phụ nữ luôn có nhiều cơ hội phát triển

22-12-2021 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

"Nữ quyền" tại Dh Foods: Phụ nữ luôn có nhiều cơ hội phát triển

Được định giá cao gấp 200 lần sau 9 năm và tăng trưởng 50%/năm trong 6 năm liên tục, đằng sau sự thành công của Dh Foods và CEO Nguyễn Trung Dũng là đội ngũ “nữ tướng” đã đi cùng ông từ những ngày đầu.

Trao cơ hội gặt niềm tin

Chị Kim Xoạn – Giám đốc vận hành của Dh Foods cho biết, được ông Dũng hướng dẫn từ khi còn là sinh viên thực tập ở công ty cũ. Ngày ông Dũng bước ra thành lập công ty gia vị Việt, bản thân cô vừa kết hôn lại đang mang thai con đầu lòng vẫn quyết tâm "xin theo" vì tin tưởng vào tầm nhìn của ông.

Là nhân viên đầu tiên của Dh Foods, chị Xoạn được giao nhiều công việc khác nhau như đi khảo sát thị trường, tìm kiếm sản phẩm, ý tưởng và đối tác… hay nói như cách của vị CEO U60 là "không có việc gì không dám giao". Với một sinh viên vừa ra trường như chị Xoạn lúc ấy, đây là cơ hội tuyệt vời để "được học, được làm, được sai và được sửa".

Khi công ty quyết định xây dựng nhà máy để chủ động sản xuất, chị được trao quyền quyết định mọi thứ từ tìm kiếm địa điểm, mô hình xây dựng đến phương thức vận hành. Đây đều là những công việc quá mới mẻ, buộc nữ quản lý 8x phải vừa làm, vừa tìm hiểu, học hỏi. Chị làm việc gần như không có ngày cuối tuần trong suốt giai đoạn xây dựng nhà máy mà vẫn luôn phải tự hỏi "Mình làm như vậy có đúng hay không?" Mãi cho đến khi nhà máy khánh thành, đi vào hoạt động, chị mới cảm thấy trút được gánh nặng và tự hào rằng "đứa con tinh thần" của mình đã ra đời và được mọi người công nhận.

"Nghĩ lại tất cả những điều đó, mình rất cám ơn anh Dũng đã trao cơ hội cho mình được học và tiếp cận rất nhiều thứ", chị Xoạn chia sẻ.

Nữ quyền tại Dh Foods: Phụ nữ luôn có nhiều cơ hội phát triển - Ảnh 1.

Chị Kim Xoạn – Giám đốc vận hành – Nhân viên đầu tiên của Dh Foods.

Cùng nghỉ việc ở công ty lớn để đầu quân cho một startup khởi nghiệp non trẻ với mức thu nhập thấp hơn, thời điểm ấy còn có Thanh Huyền. Cô kể, bản thân lúc đó là người khá nhút nhát và không tin rằng mình có thể làm kinh doanh và marketing. Có thời điểm, cô cảm thấy lo sợ đến mất ngủ nhiều tuần, nhiều tháng liền. Cô không sợ không có lương, công ty kém phát triển hay vị trí của mình không có cơ hội thăng tiến, mà lo thiếu năng lực và ảnh hưởng đến cả công ty.

"Chính ở những giây phút lo sợ nhất, mình lại được trao niềm tin lớn hơn từ anh Dũng. Nhờ đó, mình tự tin vào bản thân và cùng xây dựng Dh Foods phát triển đến ngày hôm nay", chị Huyền hiện giữ vị trí Giám đốc Kinh doanh & Marketing của thương hiệu Gia vị Việt bày tỏ.

Nữ quyền tại Dh Foods: Phụ nữ luôn có nhiều cơ hội phát triển - Ảnh 2.

Chị Thanh Huyền - Giám đốc Kinh doanh & Marketing.

Phụ nữ Việt Nam là số một…

Theo ông Nguyễn Trung Dũng, Dh Foods có mối duyên đặc biệt với những người phụ nữ, khi từ cổ đông chính đến các bạn trong ban giám đốc, ban quản lý… đều là những người phụ nữ xinh đẹp, chăm chỉ và cá tính. Rất lâu từ sau ngày thành lập, nhân sự của Dh Foods vẫn toàn là phụ nữ, chỉ mỗi ông là đàn ông. Ban giám đốc và đội ngũ quản lý công ty hiện tại cũng đa phần là nữ, đều trong độ tuổi cuối 8x - đầu 9x, đã đồng hành cùng ông từ khi mới ra trường cho đến ngày hôm nay.

"Tôi đã ở châu Âu 30 năm, đi nhiều nước và nhận thấy phụ nữ Việt Nam là số một: thông minh, chăm chỉ, đảm đang và xinh đẹp. Vì thế, khi tôi quay lại Việt Nam để sống và khởi nghiệp ở tuổi 50, đây là quãng đời tôi cảm thấy hạnh phúc nhất, cả trong cuộc sống và trong công việc.", ông chia sẻ.

Nữ quyền tại Dh Foods: Phụ nữ luôn có nhiều cơ hội phát triển - Ảnh 3.

Tập thể Dh Foods.

Phụ nữ luôn có nhiều cơ hội phát triển tại Dh Foods

Một nghiên cứu do hãng tư vấn McKinsey thực hiện hồi năm 2019 đưa ra kết luận thú vị về vai trò của nữ giới trong nền kinh tế. Theo đó, sự tham gia của các lãnh đạo nữ ở những vị trí cấp cao có thể giúp tăng lợi nhuận, giá trị cổ phiếu của doanh nghiệp đến 50%. Báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế gần đây cũng cho thấy kết quả tương tự, khi 74% các doanh nghiệp được khảo sát cho biết, lợi nhuận tăng 5-20%, phổ biến là 10-15% khi có sự tham gia của đa dạng giới trong quản lý.

Nhưng sức mạnh này chỉ thật sự được phát huy khi nữ giới được tôn trọng, tin tưởng và trao quyền. Tại Dh Foods, mọi nhân viên nữ đều được đối xử bình đẳng, được tự do khám phá và phát huy năng lực của bản thân.

Công ty không ngại giao những chiến lược quan trọng cho nữ giới và kèm theo đó là quyền độc lập quyết định. Khi có một kế hoạch mới, họ có thể mạnh dạn trình bày và nhận được những góp ý để hoàn thiện. Nhờ đó, nhân viên có động lực dám thử những ý tưởng mới, giúp họ cọ xát thực tế để phát triển nhanh hơn. Điều này lý giải phần nào cho sự bứt phá ngoạn mục của một startup vừa tròn 9 tuổi.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên