MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nữ sinh Hà Nội đỗ 11 trường đại học ở Mỹ: Đạt học bổng 5,7 tỷ đồng nhờ bài luận về TRANH SƠN MÀI

23-08-2022 - 19:15 PM | Sống

Nữ sinh Hà Nội đỗ 11 trường đại học ở Mỹ: Đạt học bổng 5,7 tỷ đồng nhờ bài luận về TRANH SƠN MÀI

Dù thời gian đầu không được gia đình ủng hộ chuyện đi du học nhưng Minh Châu đã chứng minh cho mọi người thấy trách nhiệm bản thân đối với tương lai phía trước bằng việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập, giành tấm vé học bổng tại xứ sở cờ hoa.

Vừa qua, Vũ Minh Châu, 18 tuổi, trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) vinh dự đỗ vào trường Đại học Kenyon College với suất bổng trị giá lên đến 5,7 tỷ đồng/4 năm học. Kenyon là ngôi trường tư thuộc bang Ohio, có khuôn viên rộng lớn, được bao bọc bởi đồi núi và 1 ngôi làng nhỏ. Khung cảnh trường trong lành, thơ mộng, được nhiều sinh viên yêu thích.

Ngoài Kenyon, Minh Châu trúng tuyển 10 trường đại học khác của Mỹ, bao gồm: Mount Holyoke College, Depauw University, Centre College, Dickinson College, Michigan State University, Fordham University, South Florida University, Juniata College, Gustavus Adolphus College và Allegheny College. Bên cạnh đó, nữ sinh còn đỗ 2 trường đại học quốc tế tại Việt Nam là Đại học VinUni (VinUniversity) ở Hà Nội và Đại học Fulbright Việt Nam ở TP. HCM.

Nữ sinh Hà Nội đỗ 11 trường đại học ở Mỹ: Đạt học bổng 5,7 tỷ đồng nhờ bài luận về TRANH SƠN MÀI - Ảnh 1.

Chân dung nữ sinh Vũ Minh Châu.

Thành tích học tập đáng nể phục của nữ sinh Vũ Minh Châu:

GPA: 9.5; IELTS: 7.5

SAT: 1520 (lọt top 1% người cao điểm nhất thế giới)

Giải Vàng tại Cuộc thi Trực tuyến AI-JAM Hoa Kỳ năm 2021

Founder dự án HOA TAY- dự án quảng bá về tranh Sơn Mài Việt Nam

Trưởng nhóm định hướng của chương trình TENPLUS2020 của trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ

Thành viên Ban Truyền Thông của tổ chức giáo dục sáng tạo CKP

Thành viên ban Tài chính-Nhân sự của CLB CNN ZOOM của trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ

Diễn giả tại Maska 2020 của dự án High School Help Kit.

THUYẾT PHỤC PHỤ HUYNH CHO ĐI DU HỌC LÀ MỘT HÀNH TRÌNH GIAN NAN

Minh Châu sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống hiếu học. Hiện bố mẹ em đang quản lý và điều hành 1 trung tâm ôn thi có tiếng tại Hà Nội. Ngay từ khi còn nhỏ, em đã được tiếp xúc với nhiều phương pháp học tập khoa học. Minh Châu có một người anh trai hơn 7 tuổi, cũng là du học sinh ở Mỹ.

Thấy anh trai học giỏi, được sang nước ngoài học tập, Minh Châu ngưỡng mộ lắm! Em mong ước sẽ được đi du học giống như anh. Vì vậy, ngay khi vào cấp 3, nữ sinh Hà Nội đã bước vào "cuộc chiến" săn học bổng. Em học ngày học đêm để dự thi các bài chuẩn hóa.

Tuy nhiên, thời điểm đó, bố mẹ Minh Châu chưa thật sự đồng ý việc con gái sang nước ngoài học tập. Bố mẹ em lo lắng, trăn trở vì em chưa có va vấp, trải nghiệm với cuộc đời. Từ nhỏ, em luôn được gia đình bao bọc, chở che hết mực nên bố mẹ sợ Minh Châu thiếu tính tự lập, tự giác trong học tập cũng như trong công việc. Hơn thế nữa, việc sinh sống tại một môi trường hoàn toàn xa lạ có thể phải đối mặt với nhiều mối nguy hiểm.

Nữ sinh Hà Nội đỗ 11 trường đại học ở Mỹ: Đạt học bổng 5,7 tỷ đồng nhờ bài luận về TRANH SƠN MÀI - Ảnh 3.

Bố mẹ Minh Châu từng không đồng tình việc em có ý định đi du học.

Biết bố mẹ lo lắng nhiều, Minh Châu đã tìm mọi cách chứng minh cho bố mẹ thấy bản thân đã trưởng thành, có thể làm mọi việc mà không cần nhắc nhở, giám sát. Đặc biệt, em quyết tâm ôn luyện để làm bài thi chuẩn hóa, chứng minh du học là ước mơ nghiêm túc, chứ không đơn thuần xuất phát từ sự yêu thích tự do, ưa khám phá. Ngay lần đầu tiên thi IELTS vào năm lớp 10, em đã đạt 7.5 trong sự ngưỡng mộ của các bạn. Tiếp đó, em thi SAT tới 3 lần, lần cuối cùng đạt 1520/1600 (lọt top 1% người cao điểm nhất thế giới).

Minh Châu chia sẻ: "Qua những cố gắng, nỗ lực trong học tập, bố mẹ đã tin tưởng và hoàn toàn ủng hộ em đi du học ở Mỹ. Em đã chứng minh cho bố mẹ thấy em đủ trưởng thành, đủ lý trí để chịu trách nhiệm trước tương lai. Thấy em "nói được, làm được", bố mẹ em rất hạnh phúc và hãnh diện".

Minh Châu quyết định chọn nước Mỹ thay vì các nước khác bởi em cảm thấy môi trường phù hợp với con người mình. Em có tính cách cởi mở, hướng tới sự tự do, năng động. Bên cạnh đó, Mỹ cũng là quốc gia có nền văn hoá đa dạng, chứa nhiều nét phong phú, thu hút du học sinh.

"Một lý do khiến em quyết định học ở Mỹ vì đây là đất nước đề cao tính dân chủ, quyền lợi con người. Em nghĩ nó sẽ đem lại nhiều lợi ích cho chuyên ngành Luật mà em sẽ theo đuổi trong thời gian tới", Minh Châu cho biết.

Ngoài ra, Kenyon College xếp thứ 26 trong các trường Đại học ở Mỹ. Đây là ngôi trường thiên hướng về nghệ thuật, sinh viên đa số thích viết lách, đóng phim, sáng tác thơ, sáng tác văn,… Trường cũng có thế mạnh đào tạo một số ngành học như: Ngôn ngữ Anh, Kinh tế, Khoa học, Tâm lý học,… Là một cô gái ham học hỏi, Minh Châu nghĩ bản thân sẽ có nhiều trải nghiệm khi được tìm hiểu các lĩnh vực khác nhau.

Nữ sinh Hà Nội đỗ 11 trường đại học ở Mỹ: Đạt học bổng 5,7 tỷ đồng nhờ bài luận về TRANH SƠN MÀI - Ảnh 4.

Minh Châu tham gia lớp học vẽ tranh sơn mài.

TIẾT LỘ BÍ KÍP LUYỆN THI IELTS VÀ SAT DỄ ĐẾN KHÔNG TƯỞNG

Minh Châu chia sẻ, trong hồ sơ học thuật, điểm SAT là một yếu tố rất quan trọng. Các trường Đại học ở Mỹ thường đánh giá cao những ứng viên có điểm SAT lớn. Vì vậy, ngay sau khi thi ILETS vào năm lớp 10 với số điểm tương đối ổn, Minh Châu đã dốc sức để luyện thi SAT.

1. Luyện thi SAT:

Về phần Đọc, đề sẽ đưa ra các trích đoạn từ công trình nghiên cứu khoa học, phim ảnh, tiểu thuyết Mỹ. Còn phần Viết giống phần ngữ pháp được giáo viên Việt Nam giảng dạy, không phải là viết luận như nhiều học sinh vẫn lầm tưởng.

Về bài thi Toán học có 2 phần gồm: Sử dụng máy tính và không dùng máy tính. Câu hỏi phần thi Toán không khó nhưng để đạt điểm tối đa thì không phải chuyện dễ dàng. Đề có nhiều câu hỏi đánh lừa học sinh. Để môn Toán đạt điểm tối đa là 800, Minh Châu đã thi đi thi lại đến 3 lần. Nữ sinh đưa ra lời khuyên tới các bạn học sinh khác nên làm bài cẩn thận, không vì dễ mà chủ quan.

Nữ sinh Hà Nội đỗ 11 trường đại học ở Mỹ: Đạt học bổng 5,7 tỷ đồng nhờ bài luận về TRANH SƠN MÀI - Ảnh 5.

Nữ sinh Hà Nội dốc hết sức cho bài thi SAT.

Ngay từ khi mới bước vào lớp 10, Minh Châu đã tới một vài trung tâm ôn luyện để cải thiện kỹ năng làm bài, có thêm nhiều phương pháp học tập. Mẹo làm bài thi SAT của Minh Châu là đọc văn bản nhiều lần, sau đó đọc kỹ từng đoạn văn và đi tìm từ khoá. Còn về phần Toán cần có tư duy logic về dạng đề để không gặp áp lực về thời gian. Nhờ vậy, nữ sinh luôn tự tin trong quá trình làm bài.

"Về nguồn tài liệu, em luyện đề qua Khan Academy và ôn theo Panda. Ứng dụng này có vô số đề hay, giúp học sinh cải thiện kỹ năng trong quá trình giải đề. Ngoài ra, các bạn nên làm đề của những năm trước nhiều lần. Từng có người may mắn được làm lại đề cũ, tuy xác suất không cao nhưng chúng ta nên chăm chỉ luyện tập", nữ sinh Hà Nội cho biết.

2. Luyện thi IELTS:

Minh Châu theo học lớp chuyên Anh từ những năm cấp 2 cùng với việc được mẹ hướng dẫn giải nhiều đề nên em không hề lo lắng trước bài thi IELTS. Khi quyết định thi IELTS, em chỉ ôn trong 1 tuần và dành được số điểm khá cao.

Về kỹ năng Đọc và Viết, nữ sinh Hà Nội cho rằng học sinh Việt Nam làm rất tốt vì chương trình giáo dục Ngoại ngữ nước ta chú trọng nhiều đến ngữ pháp. Khi đã có nền tảng ngữ pháp tốt, chúng ta sẽ phát triển tư duy, có những suy luận nhạy bén. Khi đọc văn bản, cần khai thác nội dung bằng cách tìm những từ khoá. Cách này giúp chúng ta hiểu kỹ vấn đề và không mất nhiều thời gian đọc lại.

Về kỹ năng Nói và Nghe: Không có cách tiến bộ nào khác ngoài việc nghe nhiều và nói nhiều. Thông thường, mọi người thường nghe rồi dịch sang Tiếng Việt, sau đó lại dịch ngược sang Tiếng Anh để phát âm. Đây không phải là cách học thông minh. Cách giúp cải thiện kỹ năng hiệu quả nhất là nghe nhiều Tiếng Anh để hình thành phản xạ. Một số nền tảng mà Minh Châu dùng để luyện tập như: Postcard, youtube, báo nói, mạng xã hội quốc tế,…

Nữ sinh Hà Nội đỗ 11 trường đại học ở Mỹ: Đạt học bổng 5,7 tỷ đồng nhờ bài luận về TRANH SƠN MÀI - Ảnh 6.

Theo nữ sinh, để cải thiện kỹ năng Nghe và Nói, không có cách nào khác ngoài việc luyện tập mỗi ngày.

Nữ sinh Hà Nội đỗ 11 trường đại học ở Mỹ: Đạt học bổng 5,7 tỷ đồng nhờ bài luận về TRANH SƠN MÀI - Ảnh 7.

Mình Châu và các bạn trong dự án vẽ tranh sơn mài.

BÀI LUẬN VỀ TRANH SƠN MÀI ĐỘC ĐÁO VÀ HÀNH TRÌNH GIÚP GIỚI TRẺ THÊM YÊU VĂN HÓA DÂN TỘC

Minh Châu mất một quãng thời gian dài loay hoay không chọn được đề tài viết luận. Sau nhiều ngày suy nghĩ, em quyết định viết về lần đầu tiên được học bộ môn vẽ tranh sơ mài. Từ buổi học đó, nữ sinh bỗng cảm thấy bản thân rất yêu thích loại tranh này và mong muốn có nhiều hoạt động thiết thức để quảng bá tới mọi người.

Minh Châu học vẽ tranh sơn mài cách đây hơn 7 năm, từ hè năm lớp 5. Mỗi buổi học có nhiều thành viên trong độ tuổi khác nhau, từ những em nhỏ tuổi đến các bác lớn tuổi, có cả du khách quốc tế. Tuy nhiên, số lượng các bạn trẻ tham dự lớp học không đông. Điều này khiến nữ sinh có chút buồn và thấy thắc mắc. Em không hiểu vì sao một dòng tranh độc lạ, hấp dẫn như vậy lại ít được các bạn trẻ quan tâm.

Nữ sinh Hà Nội đỗ 11 trường đại học ở Mỹ: Đạt học bổng 5,7 tỷ đồng nhờ bài luận về TRANH SƠN MÀI - Ảnh 8.

Minh Châu đang tạo nên những tác phẩm nghệ thuật.

Tình yêu tranh sơn mài lớn lên từng ngày, đến năm lớp 12, Minh Châu cảm thấy bản thân đã đủ kiến thức về dòng tranh này nên quyết định thành lập dự án với nhiều hoạt động thiết thức. Em tổ chức các hoạt động online, offline, workshop với mong muốn truyền tải kiến thức và giúp mọi người có trải nghiệm sáng tạo nghệ thuật. Dự án của em được nhiều người biết đến, gây quỹ được hơn 22 triệu đồng. Minh Châu đã dùng số tiền đó để mua quần áo, sách vở ủng hộ các em học sinh tại huyện Mù Cang Chải (Lào Cai).

Nói về kế hoạch của mình, nữ sinh Hà Nội chia sẻ: "Sau khi tích cực thực hiện các hoạt động thiết thực, cộng đồng những người yêu tranh sơn mài được mở rộng hơn rất nhiều. Em mong thời gian tới, dòng tranh này sẽ được đông đảo mọi người đón nhận, đặc biệt lan tỏa được giá trị nhân văn tới bạn bè quốc tế. Qua quá trình tìm hiểu tranh sơn mài cũng chính là một cách học Lịch sử dân tộc. Bởi tranh góp phần tạo nên nét văn hóa độc đáo, thú vị cho con người Việt Nam.

Việc theo đuổi dự án đã giúp em mở rộng mối quan hệ, cải thiện khả năng giao tiếp, học được cách quản lý thời gian, làm việc theo nhóm,… Em trở thành một phiên bản tốt hơn so với ngày hôm qua: Năng động hơn, nhiệt huyết hơn, sẵn sàng cháy hết mình vì đam mê".

Ảnh: NVCC

Theo Ứng Hà Chi

Tổ quốc

Trở lên trên