TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nữ sinh kinh tế đạt học bổng trao đổi toàn phần của chính phủ Mỹ: Muốn phát triển, chúng ta phải dám bước ra khỏi vùng an toàn

23-09-2021 - 07:46 AM | Sống

Nữ sinh kinh tế đạt học bổng trao đổi toàn phần của chính phủ Mỹ: Muốn phát triển, chúng ta phải dám bước ra khỏi vùng an toàn

Hoạt động ngoại khóa dày dặn và khả năng hiểu mình là chìa khóa giúp Quỳnh Tiên trở thành một trong bốn sinh viên Việt Nam đạt học bổng Global Ugrad.

Nguyễn Đặng Quỳnh Tiên, sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế Đại học Kinh tế Đà Nẵng vừa rời quê nhà cho kỳ học trao đổi sắp tới tại Mỹ. Cô sẽ theo học tại Emporia State University, theo chương trình trao đổi ngắn hạn của Vụ Giáo dục và Văn hóa thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (Global Ugrad).

Quỳnh Tiên là một trong bốn sinh viên Việt Nam vinh dự đạt học bổng này trong năm học 2021-2022. Ngày biết kết quả trúng tuyển, cô chia sẻ đầu tiên với người bạn thân nhất của mình. Tiên cho biết mình rất bất ngờ, vì số người được chọn năm nay khá hạn chế. “Khi đăng ký, mình chỉ nghĩ rằng phải cố gắng hết sức có thể chứ chưa tự tin sẽ trúng tuyển”, Tiên chia sẻ trải nghiệm khi ứng tuyển. 

Một tháng chuẩn bị hồ sơ và thành quả như mong đợi

Với cá tính sôi nổi, Tiên từng tham gia nhiều dự án và hoạt động tình nguyện. Động lực của cô nàng là thử thách bản thân hơn nữa khi quyết định dự tuyển học bổng. Cô mong muốn khám phá mình và trải nghiệm nhiều nền văn hoá khác nhau. 

“Mình bị thu hút bởi giá trị trải nghiệm của học bổng, đó là tạo điều kiện cho người trẻ hội nhập với các nền văn hoá khác nhau, nâng cao kiến thức học thuật để giúp chúng mình gắn kết và cống hiến cho cộng đồng”, Tiên bộc bạch lý do vì sao mình luôn hướng tới học bổng Global Ugrad.

Nữ sinh kinh tế đạt học bổng trao đổi toàn phần của chính phủ Mỹ: Muốn phát triển, chúng ta phải dám bước ra khỏi vùng an toàn - Ảnh 1.

Ấp ủ những khao khát đó, Tiên dành toàn lực để chuẩn bị hồ sơ. Vòng đơn khá áp lực vì tỷ lệ cạnh tranh cao, ứng viên cần nộp hai bài luận cá nhân. Trong một tháng chuẩn bị, Tiên thú thật đây là giai đoạn khó khăn nhất, việc lên ý tưởng và viết theo quy định của chương trình tốn khá nhiều thời gian. 

Nữ sinh chia sẻ mình có tham khảo những bài luận mẫu từng đạt học bổng danh giá trước đây. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có câu chuyện và bản sắc riêng, Tiên cảm thấy khó khăn khi áp dụng những bài mẫu này cho mình. Cô không đặt ra áp lực phải viết bài luận hoàn hảo về mọi mặt. “Mình không thể viết theo bài mẫu của người khác nên đã để cảm xúc dẫn lối và kể lại câu chuyện của cá nhân mình. Sau đó, mình trau chuốt lại câu từ và nhờ người bạn nhận xét với ý kiến khách quan hơn.” - Tiên nhớ lại.

Nỗ lực của nữ sinh kết thành trái ngọt. Quỳnh Tiên được chọn vào vòng phỏng vấn với số lượng chưa đầy 20 người trên cả nước . Tiên chuẩn bị kỹ những câu hỏi quen thuộc về điểm mạnh, điểm yếu, người truyền cảm hứng và sở thích. Riêng những câu hỏi về kỹ năng lãnh đạo, Quỳnh Tiên đã có kinh nghiệm dày dặn khi tham gia các hoạt động ngoại khóa và tổ chức xã hội. 

Quỳnh Tiên cho hay: “Buổi phỏng vấn mình trả lời chưa trôi chảy lắm, nhưng đó là trải nghiệm trọn vẹn vì mình có cơ hội thể hiện rõ những quan điểm, cảm xúc chân thật. Quan trọng hơn, mình được là chính mình trong vòng phỏng vấn”. 

Nữ sinh kinh tế đạt học bổng trao đổi toàn phần của chính phủ Mỹ: Muốn phát triển, chúng ta phải dám bước ra khỏi vùng an toàn - Ảnh 2.

Kỹ năng lãnh đạo bản thân là tố chất lãnh đạo căn bản nhất

Học bổng Ugrad đề cao tinh thần lãnh đạo của ứng viên. Quyết định của hội đồng ít nhiều dựa trên tiêu chí này. Riêng với Quỳnh Tiên, cô bạn đã trang bị cho mình những hoạt động xã hội từ kinh nghiệm làm việc và sinh hoạt với các tổ chức khác nhau. 

Tiên là thành viên của Tổ chức Thanh niên Quốc tế AIESEC, nữ sinh tham gia hoạt động tình nguyện và các cuộc thi quy mô khu vực. Đặc biệt, ở những cuộc thi này, Tiên cùng đội nhóm đều đạt danh hiệu cao và thành tích đáng ngưỡng mộ. Trong số đó, Tiên cho biết trải nghiệm đáng nhớ nhất là hành trình tại cuộc thi ULFF 2020 do Unilever Việt Nam tổ chức. Đồng hành cùng 2 người bạn với những khó khăn, áp lực về thời gian và lịch trình riêng, nhưng Tiên và cả đội vẫn cố gắng để đi đến cùng. Đây là cơ hội để mọi người hiểu nhau, cũng như nhận ra những giá trị của chính mình. Quá trình tham dự cuộc thi tại TP.HCM đã giúp Tiên làm quen, học hỏi từ các sinh viên tài năng khác. 

Quỳnh Tiên không xem những hoạt động đó là thành tích. Nữ sinh cho rằng đó là trải nghiệm và thử thách mà mình may mắn được thử sức. Tiên kể: “Mình nhận ra bản thân còn những thiếu sót gì và làm cách nào để trau dồi, bổ sung nó”. Những cơ hội này đã giúp Tiên trui rèn phẩm chất lãnh đạo và kỹ năng xã hội. Tuy nhiên, Tiên cũng cho biết thêm, cô học được cách trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Đối với cô,khả năng lãnh đạo đơn giản và căn bản nhất là lãnh đạo được chính bản thân mình trước khi lãnh đạo người khác.

Tiên nghĩ, học bổng UGrad hướng đến những ứng viên hiểu rõ chính mình chứ không quy về phẩm chất cụ thể nào. “Những trải nghiệm trong quãng thời gian sinh viên, gồm cả những lần thất bại và giải thưởng đã giúp cho mình mở mang thêm kiến thức và biến nó thành điểm mạnh” - nữ sinh tâm sự khi được hỏi cách xác định điểm mạnh của  bản thân trong quá trình ứng tuyển. 

Nữ sinh kinh tế đạt học bổng trao đổi toàn phần của chính phủ Mỹ: Muốn phát triển, chúng ta phải dám bước ra khỏi vùng an toàn - Ảnh 3.

Ngoài thời gian hết mình với các hoạt động ngoại khóa, Quỳnh Tiên có sở thích cá nhân đọc sách và chơi đàn violin. Cô nàng tự nhận niềm yêu thích với nhạc cổ điển, Tiên hòa mình vào âm nhạc bằng việc tập đàn để giải tỏa căng thẳng sau thời gian học tập và làm việc. Đọc sách trước khi ngủ là một thói quen giúp một ngày của Tiên thêm trọn vẹn. Bí kíp cân bằng việc học, việc làm của Tiên là lên kế hoạch rõ ràng để quản lý thời gian. Vào mùa thi cao điểm, Tiên cố gắng hoàn thành bài ngay sau giờ học và tránh việc dồn ứ bài tập.

Quỳnh Tiên đang bước vào giai đoạn đầu tiên của kỳ trao đổi tại Emporia State University. Là một sinh viên kinh tế, cô muốn tận dụng cơ hội này để tìm hiểu về các ngành học khác. Dự định của cô là nghiên cứu về tâm lý học, lịch sử và chính trị Mỹ. Nữ sinh nói rằng cô đang được trải nghiệm môi trường học tập lý tưởng với sự chăm sóc chu đáo từ chương trình. Cá nhân Tiên mong đợi mở rộng mối quan hệ qua việc hòa nhập, học hỏi văn hóa nước bạn và cải thiện kỹ năng Anh ngữ. 

Chia sẻ về dự định sau kỳ trao đổi, Tiên chắc chắn sẽ tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp phù hợp với năng lực và ngành học Kinh doanh quốc tế của mình trước. Nếu buộc phải rẽ ngang một dự định khác, cô nói rằng mình cũng đã chuẩn bị tâm lý cho việc này. Từ những trải nghiệm mà Tiên có được, nữ sinh đã xây dựng cho mình một tinh thần linh hoạt để sẵn sàng dấn thân, học hỏi và hoàn thiện cuộc sống. 

Nữ sinh kinh tế đạt học bổng trao đổi toàn phần của chính phủ Mỹ: Muốn phát triển, chúng ta phải dám bước ra khỏi vùng an toàn - Ảnh 4.

Quỳnh Tiên cũng mong muốn lan tỏa giá trị của học bổng UGrad đến các bạn sinh viên khác. Câu nói tâm đắc của nữ sinh là: “Muốn phát triển, chúng ta phải dám bước ra khỏi vùng an toàn”. Với những bạn mong muốn ứng tuyển học bổng ở các năm sau, Tiên nhắn nhủ rằng hãy luôn động viên bản thân và giữ tinh thần học hỏi để sẵn sàng trải nghiệm những điều mới lạ trong cuộc sống muôn màu. 

Theo Nhã Trân

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên