MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nữ tài xế lái xe đầu kéo, thay chồng cầm vô lăng chinh phục hàng nghìn km chặng Bắc - Nam

27-09-2023 - 13:01 PM | Lifestyle

Nhìn dáng vẻ nhỏ nhắn của chị Nguyễn Phương (SN 1987), ít ai nghĩ bà mẹ 2 con tới từ Phù Cát, Bình Định lại sống cùng nghiệp ôm vô lăng xe đầu kéo đã hơn 3 năm.

Sinh ra phận "liễu yếu đào tơ" nhưng chị Phương lại dấn thân theo đuổi nghề mạnh mẽ mà ngay cả nhiều trai tráng còn lắc đầu ngán ngẩm. Đặc biệt hơn, nữ tài xế quê đất võ còn khiến nhiều người ngạc nhiên khi xuất sắc vượt qua kỳ thi sát hạch, nâng bằng hạng C lên FC ngay từ lần đầu tiên.

3 năm cầm vô lăng thay chồng

Tốt nghiệp xong lớp 12, chị Phương học tiếp 4 năm đại học chuyên ngành kế toán rồi mới lấy chồng. Ban đầu, chị làm công việc văn thư cho một trường học ở gần nhà. Duyên số khiến chị yêu và gặp gỡ anh Cang (SN 1982, quê Hoài Ân, Bình Định), làm tài xế lái xe 3 chân. Anh Cang thường chở hàng chung mối với ba của chị Phương. 

Nhiều lần ghé nhà chơi, anh đem lòng yêu mến, cảm nắng cô thiếu nữ xinh đẹp. Cả hai nhanh chóng kết duyên, về chung một nhà. Sau này, anh Cang dồn tiền đổi qua xe đầu kéo và nhận bốc, chở hàng trái cây từ trong Nam ra cửa khẩu ngoài Bắc. 

Nữ tài xế lái xe đầu kéo, thay chồng cầm vô lăng chinh phục hàng nghìn km từ Nam ra Bắc - Ảnh 1.

Nữ tài xế lái xe đầu kéo, thay chồng cầm vô lăng chinh phục hàng nghìn km từ Nam ra Bắc - Ảnh 2.

Chị Phương lái xe đầu kéo đã 3 năm (Ảnh: Xe đầu kéo Vlog)

Thấy công việc văn thư vất vả, lương thấp, anh khuyên vợ nghỉ việc, chỉ cần lo nội trợ. Nhưng ở nhà mãi cũng chán nên năm 2017, chị Phương quyết định học thi bằng lái hạng C. 

“Lúc trước ba mình có xe 3 chân, rồi ba đổi qua xe tải 5 tấn. Ban đầu nghĩ học bằng C để lái xe tải sẵn có ở nhà thôi, chứ không nghĩ nâng bằng FC để đi lái chung với anh đâu. Sau này anh hay đi chở hàng, mình ở nhà muốn đi chơi đây đó cho khuây khỏa nên xin anh cho bám theo”, chị Phương cho biết. 

Trong những chuyến xe đường trường, chị Phương chăm chú quan sát, theo dõi cách chồng cầm vô lăng. Anh Cang thấy vợ ham học nên dạy chị tập lái thử xe đầu kéo.

“Mình không dám lái đi xa vì bằng C không đủ tiêu chuẩn lái đầu kéo, chỉ dám tập xe ở nhà vậy thôi. Cứ nhìn anh lái rồi qua tập miết. 

Nhiều người bảo phụ nữ sao lái nổi. Đúng là chưa thử thì nghĩ nó khó, nhưng nếu đã cầm được vô lăng thì thấy đơn giản hơn nhiều. Chủ yếu cách mình đi số ra sao. Xe đầu kéo thân dài hơn, riêng chuyện de xe (lùi xe) cũng cần nhiều kỹ thuật”, chị Phương cho hay. 

Nữ tài xế lái xe đầu kéo, thay chồng cầm vô lăng chinh phục hàng nghìn km từ Nam ra Bắc - Ảnh 3.

Chiếc xe đầu kéo đã đồng hành cùng 2 vợ chồng từ Nam ra Bắc

Có chồng hậu thuẫn, hỗ trợ nên nữ tài xế 36 tuổi không quá lo lắng chuyện thực hành mà chỉ bận tâm việc ôn luyện lý thuyết. Khóa học nâng hạng FC khi đó có khoảng 34-35 người/lớp, trong đó có mình chị Phương là phụ nữ. Thấy có bóng hồng xinh đẹp học lái xe đầu kéo, thầy giáo, bạn học chung khóa đều ngạc nhiên, tò mò. May mắn ngay trong lần đầu tiên, chị Phương đã vượt qua kỳ thi nâng hạng một cách xuất sắc. 

“Chạy xe ban đêm thấy ớn lắm”

Sau khi có bằng, tay lái cứng cáp, chị Phương tự tin hỗ trợ chồng công việc thường ngày. Trước đây anh Cang có thêm một tài xế nam đi cùng. Giờ có vợ đồng hành, anh yên tâm nghỉ ngơi, chợp mắt hồi sức, để chị lái thay. Nhiều lần gặp CSGT, ai cũng ngạc nhiên khi thấy người phụ nữ nhỏ bé ngồi trên vô lăng.

“Lúc anh buồn ngủ thì mình thay anh. Còn không anh vẫn cầm lái chính. Vợ chồng đỡ đần nhau cũng bớt vất vả đi phần nào”, chị Phương nói. 

Nhan sắc trẻ trung, rạng rỡ của bà mẹ 2 con

Thường những chuyến đi của vợ chồng chị Phương đa phần kéo dài khoảng 10 ngày, nếu hàng bị chậm hay kẹt cửa khẩu thì có thể lâu hơn. Nữ tài xế cao 1m56 không gặp quá nhiều khó khăn trong việc cầm lái. Từ việc đạp ga, đạp côn, chị Phương có thể làm tốt mà không gặp trở ngại gì. Tuy nhiên chị sợ nhất những lúc khuất tầm nhìn, gặp phải các tình huống thấy xe lấn làn, vượt ẩu, giành đường rồi chui vào điểm mù…

“Hoảng nhất là lúc gặp mấy ô tô con chạy sai làn, đi rà rà trước đầu xe. Cứ ưng là tạt, không có tín hiệu gì. Sợ lắm chứ! Nhưng mình là phụ nữ, đâu phải chạy cho cố đâu để rồi xử lý không kịp. Một khi đã cầm vô lăng thì luôn tự nhủ phải đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu”, chị Phương bày tỏ. 

Niềm vui và cũng là động lực ôm vô lăng xe của bà mẹ 2 con là vậy nhưng cũng không hiếm những cực nhọc. Phụ nữ lái xe đường dài sẽ gặp nhiều bất tiện, nhất là chuyện tắm rửa, vệ sinh. Thường ngày chị Phương sẽ đợi tạt vào trạm dừng nghỉ, hoặc đợi ở cây dầu, tranh thủ lo chuyện cá nhân một vài phút. Nhưng vất vả nhất vẫn là những giây phút chị cầm lái thay chồng giữa đêm hôm khuya khoắt. 

“Ban đêm, chồng ngủ, mình chạy xe qua mấy đoạn vắng vắng thấy ớn lắm. Cũng có khi bị trộm bình, hút trộm dầu… hoài à. Sáng ra mới biết mất trộm, không bắt kịp kẻ gian”, chị Phương kể.

Rời tay lái là người mẹ đầy nữ tính

Bà mẹ 8X tâm sự, năm 2012, chị sinh bé gái đầu lòng. Năm 2016, khi đang chuẩn bị nộp hồ sơ thi bằng C thì phát hiện đang mang bầu "tập 2". Sự xuất hiện của hai thiên thần nhỏ khiến cuộc sống vợ chồng chị Phương thêm nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi lo toan. Mỗi lần có chuyến hàng phải đi dài ngày, phương tiện duy nhất để chị khỏa lấp nỗi nhớ con là chiếc điện thoại. 

Nữ tài xế lái xe đầu kéo, thay chồng cầm vô lăng chinh phục hàng nghìn km từ Nam ra Bắc - Ảnh 5.

Chị Phương dịu dàng, nữ tính khi rời vô lăng

Những ngày lễ, dịp Tết là khoảng thời gian hiếm hoi cả nhà được bên nhau. Mỗi lần sum họp, hai bé kháu khỉnh con chị - đứa học lớp 2, đứa học lớp 6 ríu rít quấn chân mẹ không rời.

“Có ông bà ở nhà chăm cháu, nên hai vợ chồng cũng yên tâm đi làm. Lâu lâu ghé về nhà chơi 1, 2 hôm rồi lại đi. Nhớ con lắm chứ, nhưng cũng tự nhủ thôi thì vì cơm áo gạo tiền, cuộc sống mưu sinh nên khi nào ba mẹ già, không lo được cho cháu nữa thì mình sẽ lại lui về sau.

Phụ nữ chưa chồng chưa con có thể lái xe vì đam mê, còn giờ phận mình lái vì cơm áo gạo tiền. Mình vẫn nên ưu tiên gia đình hơn. Nếu cho chọn lại, chắc sẽ không lựa công việc lái đầu kéo này đâu”, chị Phương cười. 

Đối với nữ tài xế 8X, công việc lái xe đủ để trang trải kinh tế nhưng không phải là nguồn thu ổn định. Lúc có hàng, các chuyến đi đều hơn, nhưng khi nào ế hàng, chậm hàng, thì hai vợ chồng bấm bụng ở nhà chơi dài suốt nửa tháng.

Khó khăn nhất là giai đoạn Covid-19 bùng phát, toàn quốc thực hiện lệnh cách ly, phong tỏa. Vợ chồng chị Phương về Bình Định nghỉ suốt 6, 7 tháng, xe đầu kéo bị kẹt lại bãi ở Sài Gòn. 

“Công việc cũng lắm rủi ro. Nếu suôn sẻ, mình qua Trung Quốc bỏ hàng không sao. Nhưng có khi kẹt cửa khẩu, nằm lại lâu, hàng lúc ấy không còn đẹp mã nữa. Chi phí phát sinh đều do mình chịu. 

Chuyến hàng nào mà gặp trục trặc là sốt ruột lắm. Một phần vì nhớ con nên đâm ra suy nghĩ, thấy buồn và nản. Mình nhiều lần định nghỉ nhưng nghĩ đi nghĩ lại, ở nhà chăm con thì không phụ được chồng, tội anh. Thôi thì trước mắt con cái có ba mẹ hỗ trợ, đến khi nào ba mẹ chưa lo được thì mình làm”, bà mẹ 2 con nói. 

Các con là động lực lớn lao của nữ tài xế 36 tuổi

Trên kênh mạng xã hội có hàng chục nghìn lượt theo dõi, chị Phương thường ghi lại những khoảnh khắc thú vị khi cầm lái trên khắp cung đường Bắc - Nam đã đi qua. Nhiều người bày tỏ sự ngưỡng mộ và dành lời khen cho sự can trường, tháo vát của người phụ nữ đất võ. 

"Là phụ nữ mà chị chọn nghề ôm vô lăng cực nhọc, nguy hiểm quá! Chúc chị và gia đình thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc, gặp nhiều may mắn tốt lành, thượng lộ bình an” - một tài khoản gửi lời động viên. 

Theo Thủy Tiên

Phụ nữ số

Trở lên trên