MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nữ triệu phú tự thân chỉ ra chiến lược 5 bước đơn giản để tăng cơ hội thành công lên tới 42%: Nói thì dễ nhưng ít ai chịu làm!

16-09-2019 - 07:54 AM | Sống

Viết ra các mục tiêu của mình là cách duy nhất để bạn biến mọi dự định thành hiện thực.

Nếu định cải tạo phòng bếp, bạn không thể ngay lập tức thức dậy rồi mang búa ra sửa. Đầu tiên, bạn phải lên kế hoạch ra giấy. Nếu cần đi siêu thị? Bạn cũng phải viết danh sách những đồ cần mua. Nếu muốn tìm hiểu một môn học mới. Bạn cũng cần ghi chú. Ngay cả việc đi du lịch cũng cần bạn phải viết ra điểm đến dự định của mình.

Sức mạnh của việc viết ra các mục tiêu

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Tiến sĩ Gail Matthews - giáo sư tâm lý học tại ĐH California - đã cho thấy sức mạnh thật sự của việc viết mục tiêu ra giấy.

Mẫu nghiên cứu của Matthews gồm đàn ông và phụ nữ trong độ tuổi 23-72 từ khắp nơi trên thế giới. Họ làm đủ mọi ngành nghề: doanh nhân, giáo dục, chuyên gia y tế, nghệ sĩ, luật sư và nhân viên ngân hàng.

Cô chia những người tham gia thành 2 nhóm: Những người viết ra các mục tiêu của mình và những người không làm điều đó. Kết quả là: Những người viết ra mục tiêu hoàn thành chúng nhanh hơn so với những người không làm.

Trên thực tế, Matthews đã nhận ra rằng bạn có khả năng thành công nhiều hơn đến 42% nếu thường xuyên viết ra các mục tiêu và mơ ước.

Nữ triệu phú tự thân chỉ ra chiến lược 5 bước đơn giản để tăng cơ hội thành công lên tới 42%: Nói thì dễ nhưng ít ai chịu làm! - Ảnh 1.

Viết mục tiêu như thế nào cho hiệu quả?

Viết ra mục tiêu của mình không phải chuyện đơn giản. Hầu hết mọi người không biết đâu là mục tiêu quan trọng với mình.

Thói quen này thực sự đã giúp tôi gia tăng cơ hội thành công và hoàn thành ước mơ của mình. Nhờ đó, tôi đã trở thành người sáng lập của một công ty chuyên về huấn luyện đời sống trị giá cả trăm triệu USD. 

Nếu bạn có thể thường xuyên viết ra các mục tiêu theo 5 bước này, cơ hội thành công của bạn sẽ tăng lên gấp bội.

1. Viết ra các mục tiêu trong năm

Đặt đồng hồ báo giờ trong 15 phút và viết ra tất cả các mơ ước, mục tiêu, dự án mà bạn muốn thực hiện trong năm tới.

Hãy nghĩ tới những khát vọng mà bạn muốn hiện thực hóa. Bạn muốn thay đổi, bắt đầu, theo đuổi, ngừng lại, sửa chữa, học hỏi, trải nghiệm, khám phá, trở thành, sáng tạo hoặc đạt được điều gì?

2. Xác định độ khả thi của mục tiêu

Bạn hãy nhìn lại danh sách các mục tiêu của mình. Sẽ có 1-2 điều khiến bạn cực kỳ thích thú hoặc sợ hãi. Việc bạn cần làm là chọn 2 thứ bạn bị thu hút nhất và khoanh tròn chúng. Với mỗi mục tiêu, hãy trả lời các câu hỏi dưới đây:

- Tại sao giấc mơ này lại quan trọng với bạn?

- Nó sẽ tạo ra điều khác biệt gì trong cuộc đời bạn?

- Nó sẽ tác động bạn thế nào về mặt sáng tạo, cảm xúc, thể chất và tài chính?

- Nếu bạn hoàn thành mục tiêu này, ai sẽ cảm thấy tích cực theo?

Nữ triệu phú tự thân chỉ ra chiến lược 5 bước đơn giản để tăng cơ hội thành công lên tới 42%: Nói thì dễ nhưng ít ai chịu làm! - Ảnh 2.

Sau đó, với mỗi câu trả lời, bạn hãy đọc lại thật kỹ. Hãy tự hỏi bản thân: Tại sao những điều này lại quan trọng đến vậy? Tiếp theo, hãy hỏi câu đó thêm một lần nữa: Tại sao những điều này lại quan trọng đến vậy?

Hãy bóc tách từng lớp cho tới khi bạn hiểu được bản chất của mục tiêu và điều mà bạn muốn cảm nhận, trải nghiệm và chia sẻ nếu đạt được mục tiêu đó. Đây là bước rất quan trọng, bởi vì: có mục đích mới có thể kiên trì, trước khi có kết quả phải tồn tại lý do.

3. Chọn ra một ước mơ

Đã đến lúc bạn phải đưa ra sự lựa chọn của mình. Giấc mơ này sẽ là nền tảng để bạn hành động và tin rằng mọi thứ đều có thể.

Bạn cần rèn luyện khả năng tập trung. Đó là lý do bạn cần chọn ra một mục tiêu quan trọng nhất. Bằng cách đó, bạn sẽ phát huy được sức mạnh tinh thần, tính kỷ luật về mặt cảm xúc, các thói quen hành vi sẽ giúp bạn đạt được mọi mục tiêu trong tương lai.

4. Khiến mục tiêu trở nên cụ thể hơn, dễ xác định và thực hiện hơn

Muốn hoàn thành mục tiêu, bạn cần phải có lộ trình rõ ràng, biết mình có thể thực hiện được gì.

Bạn cần không cần lên kế hoạch cho từng bước, mà hãy nghĩ tới những bước đơn giản nhất. Thay vì ghi mục tiêu là "trở thành tác giả bán chạy nhất", bạn nên ghi "tập viết 30 phút/ngày và hoàn thành bản nháp cuốn sách đầu tiên trước Giáng Sinh". Thay vì ghi "cứu vãn cuộc hôn nhân", hãy ghi "đi gặp ít nhất 3 chuyên gia tư vấn hôn nhân và đọc sách về chủ đề hôn nhân trong 6 tuần".

Nữ triệu phú tự thân chỉ ra chiến lược 5 bước đơn giản để tăng cơ hội thành công lên tới 42%: Nói thì dễ nhưng ít ai chịu làm! - Ảnh 3.

5. Xác định 3 bước tiếp theo và bắt tay vào làm ngay từ bây giờ

Bạn có thể làm 3 điều gì để tiến gần hơn tới mục tiêu cuối cùng của mình? Bạn có thể làm gì trong vòng 10 phút, điều bạn có thể làm đầu tiên là gì?

Bạn cần chủ động thực hiện những bước nhỏ như gọi điện thoại, xếp lịch hẹn hoặc đăng ký lớp học. Muốn hoàn thành mục tiêu, bạn cần bắt tay vào hành động ngay từ hôm nay. Sau đó, lên kế hoạch để làm tiếp bước 2 và bước 3. Đừng nói "tôi sẽ làm vào một ngày nào đó", bởi ngày đó sẽ không bao giờ tới.

Sau khi hoàn thành một bước, hãy đề ra những bước tiếp theo. Bạn cần nhớ rằng, con đường mà mình chọn không hề dễ đi. Những giấc mơ lớn lao luôn đi kèm với những thách thức lớn lao; con đường phía trước bạn còn rất nhiều chông gai và ẩn số.

Tuy nhiên, bạn đã vượt qua được phần khó nhất, đó là xác định mục tiêu và bắt tay vào làm.

Sự mơ hồ chính là kẻ thù của thành công

Trong xã hội ngày nay, chúng ta rất dễ bị xao nhãng và nản lòng. Do đó, việc viết ra các mục tiêu quan trọng nhất sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng và cụ thể về điều mình muốn.

Thế nhưng, chuyện này không chỉ đơn giản là viết các mục tiêu vào sổ rồi để để đấy. Bạn cần xem lại chúng thường xuyên, thậm chí là mỗi ngày. Các mục tiêu này phải là ưu tiên hàng đầu của bạn.

Bài chia sẻ của Marie Forleo - ngôi sao của show "Marie TV", người điều hành chương trình đào tạo kinh doanh B-School. Cô từng được Oprah Winfrey khen ngợi là nhà lãnh đạo chu đáo của thế hệ mới. Ngoài ra, cô cũng tham gia đào tạo cho các doanh nhân, nghệ sĩ thuộc nhiều lĩnh vực về cách hiện thức hóa giấc mơ và mục tiêu. 

Ngọc Hà

CNBC

Trở lên trên