MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nữ trùm lừa đảo cấu kết với 17 cán bộ ngân hàng chiếm đoạt 433 tỉ đồng

09-03-2023 - 13:32 PM | Tài chính - ngân hàng

Cấu kết cùng các cán bộ ngân hàng, Nguyễn Thị Hà Thành đã thực hiện lừa đảo chiếm đoạt 433 tỉ đồng từ các ngân hàng NCB, PVcomBank, VietABank và nhiều cá nhân

Ngày 9-3, TAND Hà Nội mở lại phiên xử bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành (SN 1984, trú tại quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) cùng 25 bị cáo khác trong vụ án lừa đảo, chiếm đoạt hơn 430 tỉ đồng của Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc dân (NCB), Ngân hàng thương mại cổ phần Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) và Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á (VietABank).

Nữ trùm lừa đảo cấu kết với 17 cán bộ ngân hàng chiếm đoạt 433 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành (đứng) trình bày tại phần thủ tục trước phiên toà

Trong số các bị cáo này, Nguyễn Thị Hà Thành bị đưa ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; 17 người là cựu cán bộ của ngân hàng NCB, PVcomBank và VietABank bị truy tố về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng.

Theo cáo trạng, khoảng năm 2016-2018, Thành kinh doanh bị thua lỗ nên nhiều lần vay tiền với lãi suất cao của nhiều người, cứ vay của người sau trả cho người trước. Thời gian đầu, Thành tạo được lòng tin đối với người cho vay và cả cán bộ ngân hàng khi trả nợ đúng hạn. Thành còn dẫn được nhiều người đến ngân hàng gửi tiền với số lượng lớn nên được các ngân hàng này xem là "khách hàng VIP".

Từ tháng 6 đến tháng 11-2018, Thành mất khả năng thanh toán và nhiều lần thực hiện hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt 433 tỉ đồng từ các ngân hàng NCB, PVcomBank, VietABank và nhiều cá nhân. Trong vụ án này, số vụ lừa đảo nhiều nhất với số tiền lớn nhất xảy ra tại ngân hàng VietABank với 21 vụ.

Tại VietABank, VKSND xác định từ tháng 6-2018 đến tháng 11-2018, Hà Thành câu kết với một số cán bộ ngân hàng, giả mạo chữ ký của các đồng sở hữu trên giấy đề nghị vay vốn kiêm hợp đồng tín dụng hoặc hợp đồng thế chấp số dư tiền gửi... Qua đó, bị cáo chiếm đoạt của VietABank gần 274 tỉ đồng và 63 tỉ đồng của một số cá nhân.

Nữ trùm lừa đảo cấu kết với 17 cán bộ ngân hàng chiếm đoạt 433 tỉ đồng - Ảnh 2.

Toàn cảnh phiên toà

Tại ngân hàng NCB, giữa năm 2018, Thành vay của ông Đặng Nghĩa Toàn (khách hàng gửi tiền) hàng chục tỉ đồng bằng hình thức yêu cầu ông Toàn gửi tiền tiết kiệm rồi đưa sổ cho bị cáo giữ. Sau đó, Thành cấu kết với đồng phạm, lợi dụng sự thiếu trách nhiệm của nhân viên ngân hàng, ký giả chữ ký của vợ chồng ông Toàn để cầm cố sổ tiết kiệm vay 47,5 tỉ đồng của NCB.

Còn tại PVcomBank, Nguyễn Thị Hà Thành đề nghị vợ chồng ông Toàn gửi tiết kiệm 52 tỉ đồng. Sau đó, Thành và đồng phạm giả chữ ký, lăn giả dấu vân tay của vợ chồng ông Toàn trong hợp đồng cầm cố sổ tiết kiệm để vay tiền. Qua đó chiếm đoạt của ngân hàng này 49,4 tỉ đồng.

Trong quá trình điều tra, Thành khai dùng các khoản vay trên sử dụng để trả lãi vay ngoài, tất toán các khoản vay khác tại ngân hàng và mua cổ phần hoặc chi tiêu cá nhân.

Về dân sự, VietABank đề nghị tòa án xác định căn cứ tuyên tịch thu số tiền, khắc phục hậu quả thiệt hại. PVcomBank đề nghị buộc bị cáo Thành và đồng phạm trả tiền cho người đồng sở hữu. Còn Ngân hàng NCB chưa có yêu cầu về bồi thường.

Theo Nguyễn Hưởng

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên