MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Nữ tướng" ngân hàng NCB: Học "thiền định" trong thương trường - tâm không động giữa dòng đời biến động

20-10-2016 - 15:59 PM | Tài chính - ngân hàng

Trải lòng về sự nghiệp và cơ duyên gắn bó với ngành ngân hàng, nữ tướng của ngân hàng NCB cho biết mỗi người sinh ra đã có 1 sứ mệnh riêng, con đường riêng. Con đường của bà (có lẽ) là trưởng thành bằng cách học "thiền định" trong thương trường "tâm không động giữa dòng đời biến động".

PV: Xin chào bà Hải Anh! Làm ngân hàng luôn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Thăng trầm trong nghề đã khẳng định vị thế của nhiều người nhưng cũng đã nhấn chìm không ít người, âu cũng là điều dễ hiểu vì thương trường như chiến trường. Là một trong số ít những bóng hồng gắn bó sự nghiệp và nổi danh trong lĩnh vực ngân hàng, bà nhìn nhận cơ duyên của mình với ngành ngân hàng và bối cảnh bên ngoài hiện nay như thế nào?

Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Ngân hàng Quốc dân (NCB) - Bà Trần Hải Anh: Trước khi về NCB năm 2013, tôi đã có hơn chục năm công tác tại ngân hàng khác với nhiều vị trí quản lý, điều hành khác nhau. Có thể nói, như duyên nợ với nghề.

Trong bối cảnh, ngành ngân hàng đối mặt với rất nhiều thách thức: công cuộc tái cấu trúc trên toàn bộ hệ thống, hội nhập, xử lý nợ xấu, an toàn bảo mật… những người lãnh đạo trong lĩnh vực này đều phải kiên trì và rất quyết tâm.

Trong công tác quản lý tại NCB, có nhiều vấn đề nan giải, một mặt từ yêu cầu khách quan của thị trường, mặt khác nhu cầu thực tế NCB cần đẩy mạnh tự tái cấu trúc, cá nhân tôi cũng như toàn thể nhân viên NCB đều phải nỗ lực để đưa ngân hàng hoạt động lành mạnh, tuân thủ các quy định của NHNN, sẵn sàng đón thời cơ để tạo nên những bước phát triển mới.

Khi còn đảm nhiệm cương vị Tổng giám đốc, bà từng nói rằng “NCB đang trong quá trình tái cấu trúc nên trong khi các ngân hàng khác đi, chúng tôi phải chạy”. Trong khi đó, ngành ngân hàng đang chuẩn bị bước vào giai đoạn tái cấu trúc đợt II, bà có nghĩ rằng sắp tới NCB cần phải bứt tốc như "bay" không?

Tôi nghĩ tái cơ cấu không thể một sớm, một chiều, NHNN cũng có kế hoạch với lộ trình từng bước thực hiện nhằm xây dựng một hệ thống ngân hàng vững mạnh. Tại NCB, chúng tôi đang nỗ lực từng ngày để tái cơ cấu và đã đạt những kết quả tích cực. Chúng tôi tin tưởng sẽ đạt được những mục tiêu mình đề ra.

Cụ thể trong 3 năm qua, NCB đã đạt nhiều chỉ tiêu khả quan khi hầu hết các chỉ số về tổng tài sản, tổng huy động, cho vay đều tăng trưởng trên 20% so với cùng kỳ năm trước. Nợ quá hạn đã giảm rõ rệt.

NCB thực sự có nhiều thay đổi lớn khi chiến lược kinh doanh mới tập trung vào phát triển ngân hàng bán lẻ, cải tổ cơ cấu tổ chức tinh gọn, thiết lập và hoạt động theo các tiêu chuẩn của NHNN về quản trị rủi ro, tăng cường đào tạo nâng cao năng lực và trình độ cán bộ nhân viên.

Và rõ ràng, dù phải “đi” hay “chạy” hoặc “bay” thì đích cuối cùng vẫn là những mục tiêu kinh doanh phải được thực hiện.

Ngoài công việc bà có đam mê nào nữa không? Chẳng hạn như yoga, thiền hay một một loại hình giải trí nào khác?

Tập thiền và những giờ phút tĩnh lặng riêng hàng ngày là những khoảng thời gian quý báu tôi luôn cố gắng duy trì cho mình, để giúp hỗ trợ cho sự quân bình tâm trí. Bên cạnh đó, 20' dành cho bài tập dưỡng sinh bao đảm cho tôi sự cân bằng thể lực. Ngoài ra, sống với người thân và chăm lo cho họ là niềm vui nho nhỏ của tôi.

Chồng bà cũng là một doanh nhân nổi tiếng. Cả hai vợ chồng đều là những người thành đạt và bận rộn, vậy làm sao để bà có thể cân bằng giữa công việc và vai trò của người phụ nữ trong gia đình?

Tôi nghĩ có rất nhiều cách để chăm sóc cho gia đình kể cả quỹ thời gian hạn hẹp đến đâu. Nếu không có thời gian chuẩn bị những bữa ăn ngon, những ngày cuối tuần dã ngoại vui vẻ thì sẽ là những sự ân cần, quan tâm hỏi han thường xuyên. Vì vậy, dù đều bận rộn nhưng chúng tôi vẫn luôn cùng nhau chăm chút gia đình mình. Sự bận rộn cũng tạo cho mỗi người một không gian độc lập, điều đó là yếu tố cần thiết để duy trì sự hấp dẫn của đời sống gia đình.


Bà Hải Anh chia sẻ khi đã là cơ duyên thì chính mình chọn nghề và nghề chọn mình, nên “đã yêu là không nuối tiếc”.

Bà Hải Anh chia sẻ khi đã là cơ duyên thì chính mình chọn nghề và nghề chọn mình, nên “đã yêu là không nuối tiếc”.

Vào những ngày đặc biệt dành cho phái nữ chẳng hạn như hôm nay thì bà có gì đặc biệt hơn ngày thường không?

Tôi không thấy sự khác biệt nào. Với tôi ngày nào mình cảm thấy an lạc là ngày quan trọng nhất. Tôi luôn cố gắng để có nhiều ngày an lạc hơn trong cuộc đời mình.

Nữ nhân viên ngân hàng với cường độ và thời gian làm việc lớn, và nhiều người thường đùa vui rằng tỷ lệ "ế" càng ngày nhiều. Trong vai trò của nhà quản lý, theo bà ngân hàng có nên dành ưu ái gì cho nhân viên nữ đang cống hiến cho ngân hàng không?

Chúng tôi luôn hiểu sự hi sinh và những áp lực của người phụ nữ trong công việc. Vì vậy, NCB tạo điều kiện, xây dựng môi trường thân thiện để họ coi ngân hàng như ngôi nhà thứ 2 của mình và phát huy hết khả năng, cân bằng được cuộc sống. Tại NCB có phòng tập thể dục (Gym) dành cho toàn thể cán bộ nhân viên, câu lạc bộ yoga để chăm lo sức khỏe, giảm áp lực và giải tỏa stress. Bên cạnh đó, đối với những chị em đang trong thời kỳ nuôi con nhỏ, NCB có riêng phòng vắt sữa để tạo điều kiện, khuyến khích các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ.

Nếu có một điều ước, bà sẽ mong ước điều gì? Và nếu được lựa chọn, bà có lựa chọn con đường trở thành một nữ doanh nhân không hay là một cuộc sống bình dị hơn, chậm rãi hơn?

Cũng có đôi khi mệt mỏi hay do áp lực công việc, tôi đã tự hỏi mình câu hỏi này – Tại sao không chọn một công việc nhẹ nhàng hơn? Nhưng chính những nỗ lực để vượt qua khó khăn thử thách lại là cơ hội để chúng ta tự hoàn thiện và khẳng định chính mình. Ngay cả lúc thiền định, khó khăn lớn nhất là chế ngự những xao động nội tâm, vượt qua chính mình.

Hơn nữa, với thời gian tôi hiểu rằng, khi đã là cơ duyên thì chính mình chọn nghề và nghề chọn mình, nên “đã yêu là không nuối tiếc” – tôi sẽ không ân hận hay chọn lựa lại vì mỗi người sinh ra đã có 1 sứ mệnh riêng, con đường riêng.

Con đường của tôi (có lẽ) là trưởng thành bằng cách học "thiền định" trong thương trường "tâm không động giữa dòng đời biến động" (cười).

Vâng, cảm ơn bà đã chia sẻ!

Kim Tiền

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên