TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nước Anh cứng rắn và Trumponomics chi phối thị trường tài chính quốc tế

18-01-2017 - 12:20 PM | Tài chính quốc tế

Nước Anh cứng rắn và Trumponomics chi phối thị trường tài chính quốc tế

Vào cuối tuần giao dịch này, ông Donald Trump sẽ chính thức nhậm chức và trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Các nhà đầu tư đang chờ đợi thêm các đề xuất chính sách mới của ông Trump và khả năng những đề xuất này được Quốc hội thông qua.

Anh lựa chọn kịch bản Brexit cứng rắn

Phiên giao dịch hôm qua, đồng bảng Anh đã tăng giá mạnh sau khi Thủ tướng Anh thông báo kế hoạch Brexit.

Tuy nhiên, các lựa chọn tiền tệ cho thấy các nhà giao dịch không còn mấy mặn mà với đồng bảng Anh. Mức giá gần đây cũng cho thấy đồng tiền này hiện khá “mỏng manh”.

Trước đà giảm của đồng bảng Anh, chỉ số FTSE 100 đã tăng vọt kỷ lục, các cổ phiếu blue-chip tại cuối phiên giao dịch cũng tăng điểm lần đầu tiên sau 14 ngày giao dịch liên tiếp. Tuy nhiên, các nhà đầu tư dường như đang nhắm tới các nguồn thu bằng tiền mặt.

Theo dự đoán của các nhà giao dịch, giá đồng bảng Anh sẽ tiếp tục lao dốc và dừng ở mức 1,2176 USD, chỉ cao hơn mức thấp nhất 1,2131 USD vào tháng 10 năm trước khi bà May quyết định Brexit theo hướng cứng rắn.

Triển vọng giảm giá của đồng bảng cũng ảnh hưởng đến mức biến động đồng tiền này trong một tuần. Mức biến động tiền tệ cho biết nhu cầu chọn phòng vệ trước các đợt dao động của của một đồng tiền mạnh tại một thời điểm. Mức biến động đồng bảng Anh đã tăng từ 11,2625 lên 14,52, đạt mức cao nhất trong hai tháng.

Ngân hàng Mỹ cũng dự đoán đồng bảng Anh sẽ giảm xuống mức 1,15 USD trong nửa đầu năm nay. Theo nhận định của các nhà phân tích, đồng bảng “cuối cùng cũng thức tỉnh khi Điều 50 được kích hoạt”; họ tin rằng việc kích hoạt Điều 50 là kết quả của những lo sợ liên quan đến Brexit và tình trạng lao dốc của đồng bảng Anh.

Các nhà đầu tư đang dõi theo Donald Trump?

Vào cuối tuần giao dịch này, ông Donald Trump sẽ chính thức nhậm chức và trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Các nhà đầu tư đang chờ đợi thêm các đề xuất chính sách mới của ông Trump và khả năng những đề xuất này được Quốc hội thông qua.

Bài phát biểu nhậm chức vào Thứ 6 tuần này có thể sẽ không gây biến động thị trường. Do đó, thông điệp Liên Bang vào ngày 21/2 có lẽ mới là sự kiện đánh dấu sự trở lại của hiệu ứng Trump trên thị trường chứng khoán.

Theo ông Marc Chandler tại Brown Brothers Harriman, “phong cách độc đáo của tổng thống đắc cử Mỹ đang đánh đố các nhà đầu tư và các nhà hoạch định chính sách ngoại giao”. Ông cũng chỉ ra một điểm quan trọng về xu hướng đầu tư ăn theo Donald Trump. Hiệu ứng đã bắt đầu từ sau cuộc bầu cử và đã bắt đầu mất đà sau khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lại suất vào giữa tháng 12 năm ngoái.

Một thước đo cho thấy xu hướng này đã giảm xuống chính là lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm. Tuần vừa rồi, lợi tức trái phiếu này đã giảm xuống dưới 2,4% và có khả năng tiếp tục hạ xuống dưới mức trung bình 2,33% đã duy trì trong 50 ngày.

Đâu là bến đỗ tiếp theo cho đồng USD?

Tăng trưởng nhanh hơn và lãi suất cao hơn ở Mỹ đang thúc đẩy đồng USD đi lên, trái ngược với các đối thủ lãi suất thấp bao gồm đồng yên Nhật, Euro và bảng Anh.

Với các đồng tiền từ các thị trường mới nổi, vấn đề quan trọng hơn cả là tiềm năng phát triển của chủ nghĩa bảo hộ thương mại; cụ thể, đồng peso của Mexico đang đứng trước nguy cơ thiệt hại nhiều hơn nếu những tuyên bố trước đây của ông Trump trở thành chính sách chính thức.

Khái quát về tình hình hiện nay, các nhà phân tích tại Crédit Agricole cho biết: “Chúng tôi cho rằng phải có các chi tiết cụ thể về kế hoạch kinh tế của ông Trump thì đồng USD mới có thể tiếp tục phục hồi đúng hướng. Trước mắt, thị trường sẽ không biến động và các nhà đầu tư FX sẽ tiếp tục chờ đợi cơ hội để mua USD”.

Bên cạnh đó, theo các nhà phân tích tại Citi, “sau lễ nhậm chức của ông Trump, nếu các chính sách tài khoá cứng rắn không được thông qua, đồng đô sẽ lâm vào vòng xoáy rơi tự do”. Khi chưa có các đề xuất chính sách cụ thể, Citi cho biết các thị trường mới nổi có thể sẽ có một thời gian nghỉ ngơi thoải mái.

Cuộc họp chính sách của ECB

Sau cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) vào tháng 12, thị trường không hi vọng chủ tịch ECB, ông Mario Dragi, sẽ đưa ra bất cứ tuyên bố nào trong tuần này.

Vào tháng trước, ECB đã gây rúng động thị trường khi tuyên bố sẽ giảm tốc độ mua tài sản của ngân hàng trung ương từ 80 tỉ xuống còn 60 tỉ euro, nhưng cũng sẽ tăng hoạt động mua trái phiếu từ tháng 3 đến tháng 12/2017. Tuyên bố này khiến nhiều nhà đầu tư không thể xác định đây là một động thái mở rộng hay thu hẹp.

Trong những tuần gần đây, dữ liệu kinh tế từ khu vực đồng euro đã có cải thiện với mức lạm phát đạt 1,1% vào tháng 12, cao nhất trong ba năm. Tuy vậy, các nhà hoạch định chính sách chắc hẳn đang mong muốn biết cụ thể hơn về kế hoạch của tổng thống đắc cử Trump cho nền kinh tế Mỹ trước khi đánh giá lại hỗ trợ từ ECB trong khu vực đồng euro.

Quỳnh Mai

Theo Trí thức trẻ/FT

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên