TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nước Anh rộn ràng mừng sinh nhật Nữ hoàng Elizabeth II

09-06-2019 - 08:37 AM | Sống

Nước Anh rộn ràng mừng sinh nhật Nữ hoàng Elizabeth II

Ngày 8/6, tại thủ đô London của nước Anh, đã diễn ra lễ diễu binh ấn tượng mang tên "Đoàn diễu binh màu sắc", mừng sinh nhật chính thức lần thứ 93 của Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Khoảng 1.400 sĩ quan mặc đồng phục, đội mũ da gấu, 300 con ngựa, và 400 nhạc công đã tham gia đoàn diễu binh đi qua chào Nữ hoàng Anh. Sau lễ diễu binh mừng sinh nhật, Nữ hoàng Elizabeth II cùng Thái tử  Charles, Hoàng tử William với vợ là Công nương xứ Cambridge Catherine, Hoàng tử Harry cùng vợ là Công nương xứ Sussex, người xuất hiện đầu tiên trước công chúng sau khi sinh hạ hoàng tử, đã xuất hiện trên ban công của Cung điện Buckingham để theo dõi phi đội máy bay diễu hành. Tham dự lễ mừng sinh nhật còn có hai chắt của Nữ hoàng Elizabeth II là Hoàng tử George và Công chúa Charlotte.

Nước Anh rộn ràng mừng sinh nhật Nữ hoàng Elizabeth II - Ảnh 1.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Ảnh: Gettyimages

Hàng nghìn người dân Anh đã tập trung quanh khu vực đoàn diễu hành và gần công viên St. James để chứng kiến các hoạt động mừng sinh nhật Nữ hoàng thường niên này. Sau đó, người dân Anh hướng tới Cung điện Buckingham để chúc mừng Nữ hoàng Elizabeth II.

Thực tế Nữ hoàng Anh Elizabeth II sinh ngày 21/4/1926 và bà thường đón sinh nhật vào ngày này cùng với các thành viên hoàng tộc. Tuy nhiên, theo nghi thức Hoàng gia, Nữ hoàng còn một ngày sinh nhật chính thức khác, được tổ chức vào thứ 7 thứ hai của tháng 6 hằng năm. Trong dịp này, quân đội Anh tổ chức một cuộc diễu binh lớn để mừng ngày sinh nhật bà. Nữ hoàng Anh Elizabeth II  hiện là đương kim Nữ hoàng của 16 quốc gia độc lập thuộc khối Thịnh vượng chung và đến nay, bà là nữ hoàng tại vị lâu nhất thế giới với 67 năm. Thái tử Charles đã được chọn là người kế vị Nữ hoàng Elizabeth II với sự chấp thuận của các lãnh đạo thuộc khối Thịnh vượng chung.

Theo Thanh Hương

TTXVN

Trở lên trên