MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nước mắt cụ bà mất 8 người thân trong vụ sạt lở ở Quảng Nam: "Con nhắn tôi cẩn thận sạt lở, nhưng giờ con chẳng còn nữa"

30-10-2020 - 09:02 AM | Sống

Hai vợ chồng bà Hồng trước hôm xảy ra vụ việc đang trên nương rẫy. Người con trai của bà chạy lên nhắn nhủ mẹ cẩn thận sạt lở. Đến chiều bà trở về nhà thì ngôi nhà đã bị đất đá vùi lấp, con trai, con gái, cháu của bà đều đã mất tích.

Chậm một giây là chết

Chiều 29/10 chúng tôi tìm về hiện trường vụ sạt lở tại xã Tà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam khiến hàng chục người bị vùi lấp, mất tích. Tuyến đường duy nhất dẫn vào hiện trường sạt lở, sụt lún nghiêm trọng. Lực lượng quân đội được huy động đến hiện trường, tìm kiếm các nạn nhân bị chôn vùi.

Nước mắt cụ bà mất 8 người thân trong vụ sạt lở ở Quảng Nam: Con nhắn tôi cẩn thận sạt lở, nhưng giờ con chẳng còn nữa - Ảnh 1.
Nước mắt cụ bà mất 8 người thân trong vụ sạt lở ở Quảng Nam: Con nhắn tôi cẩn thận sạt lở, nhưng giờ con chẳng còn nữa - Ảnh 2.
Nước mắt cụ bà mất 8 người thân trong vụ sạt lở ở Quảng Nam: Con nhắn tôi cẩn thận sạt lở, nhưng giờ con chẳng còn nữa - Ảnh 3.
Nước mắt cụ bà mất 8 người thân trong vụ sạt lở ở Quảng Nam: Con nhắn tôi cẩn thận sạt lở, nhưng giờ con chẳng còn nữa - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng băng rừng, tìm kiếm người mất tích

Chạy thoát khỏi dòng nước lũ kèm theo đống đất đá, anh Hà Văn Hướng (34 tuổi) đến nay vẫn bàng hoàng, sợ hãi. Người đàn ông kể, vào 14h chiều qua anh đang nằm ở nhà thì nghe tiếng động rất lớn, chạy ra thì thấy đất đá rơi ầm ầm.

Anh vội vàng đạp cửa, khoác vai người anh trai bỏ chạy thật nhanh. "Chỉ 1 giây thôi, chậm là đã chết rồi, lúc đó cảnh tượng rất kinh hoàng, tiếng kêu cứu thất thanh, những bàn tay chới với trong vô vọng khiến tôi rất ám ảnh", anh Hướng nói.

Nước mắt cụ bà mất 8 người thân trong vụ sạt lở ở Quảng Nam: Con nhắn tôi cẩn thận sạt lở, nhưng giờ con chẳng còn nữa - Ảnh 5.
Nước mắt cụ bà mất 8 người thân trong vụ sạt lở ở Quảng Nam: Con nhắn tôi cẩn thận sạt lở, nhưng giờ con chẳng còn nữa - Ảnh 6.
Nước mắt cụ bà mất 8 người thân trong vụ sạt lở ở Quảng Nam: Con nhắn tôi cẩn thận sạt lở, nhưng giờ con chẳng còn nữa - Ảnh 7.
Nước mắt cụ bà mất 8 người thân trong vụ sạt lở ở Quảng Nam: Con nhắn tôi cẩn thận sạt lở, nhưng giờ con chẳng còn nữa - Ảnh 8.

Những gương mặt thất thần, bàng hoàng khi chứng kiến vụ sạt lở

Cạnh nơi anh Hướng đang ngồi nghỉ là hai bé gái may mắn thoát nạn. Cả hai đã phải leo rừng hàng cây số, khuôn mặt chi chít vết thương, chân gãy. Không nói được gì, dù đang gần mẹ nhưng tất cả đôi mắt các em ánh lên nỗi sợ hãi.

Những chiến binh chạy ngược đường

Con đường dẫn vào hiện trường chốc chốc lại có vài người dân gánh những người gặp nạn ra trạm y tế. Họ phải đi bộ hàng chục cây số mới đến nơi chữa trị, thuốc men. Nhiều người dân sống ở gần khu xảy ra vụ việc đều đã cùng nhau chạy lên chung tay giúp đỡ tìm kiếm và đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Nước mắt cụ bà mất 8 người thân trong vụ sạt lở ở Quảng Nam: Con nhắn tôi cẩn thận sạt lở, nhưng giờ con chẳng còn nữa - Ảnh 9.
Nước mắt cụ bà mất 8 người thân trong vụ sạt lở ở Quảng Nam: Con nhắn tôi cẩn thận sạt lở, nhưng giờ con chẳng còn nữa - Ảnh 10.

Những nạn nhân nhanh chóng được đưa đi cấp cứu

"Sáng giờ chưa được ăn gì, chạy lên hiện trường nhìn mà xót lắm, nhà cửa mất hết rồi, nhiều người chết chưa tìm thấy. Những người sống dưới khu chúng tôi lên đó rất nhiều, ai giúp được gì thì cứ giúp. Có những người tình nguyện chạy hùng hục vào ra để đưa nạn nhân đi cấp cứu. Đường đi rất khó khăn nên các anh em phải khiêng bộ hàng chục cây số, mệt nhưng không ai kêu ca gì", anh Hồ Lài nói.

8 người thân bị vùi lấp

Tại hiện trường, lực lượng chức năng khẩn trương bới đống đổ nát để tìm thi thể các nạn nhân. Có những người khi tìm thấy không có người thân đến nhận đã được chôn cách đó chỉ vài chục bước chân. Những chiếc xe máy, tấm giấy khen học sinh giỏi, những bộ quần áo còn sót lại, nằm rơi vãi khắp hiện trường.

Nước mắt cụ bà mất 8 người thân trong vụ sạt lở ở Quảng Nam: Con nhắn tôi cẩn thận sạt lở, nhưng giờ con chẳng còn nữa - Ảnh 11.
Nước mắt cụ bà mất 8 người thân trong vụ sạt lở ở Quảng Nam: Con nhắn tôi cẩn thận sạt lở, nhưng giờ con chẳng còn nữa - Ảnh 12.
Nước mắt cụ bà mất 8 người thân trong vụ sạt lở ở Quảng Nam: Con nhắn tôi cẩn thận sạt lở, nhưng giờ con chẳng còn nữa - Ảnh 13.
Nước mắt cụ bà mất 8 người thân trong vụ sạt lở ở Quảng Nam: Con nhắn tôi cẩn thận sạt lở, nhưng giờ con chẳng còn nữa - Ảnh 14.

Những chiếc xe máy, tấm giấy khen học sinh giỏi, những bộ quần áo còn sót lại, nằm rơi vãi khắp hiện trường

Nước mắt cụ bà mất 8 người thân trong vụ sạt lở ở Quảng Nam: Con nhắn tôi cẩn thận sạt lở, nhưng giờ con chẳng còn nữa - Ảnh 15.
Nước mắt cụ bà mất 8 người thân trong vụ sạt lở ở Quảng Nam: Con nhắn tôi cẩn thận sạt lở, nhưng giờ con chẳng còn nữa - Ảnh 16.
Nước mắt cụ bà mất 8 người thân trong vụ sạt lở ở Quảng Nam: Con nhắn tôi cẩn thận sạt lở, nhưng giờ con chẳng còn nữa - Ảnh 17.
Nước mắt cụ bà mất 8 người thân trong vụ sạt lở ở Quảng Nam: Con nhắn tôi cẩn thận sạt lở, nhưng giờ con chẳng còn nữa - Ảnh 18.

Hiện trường tan hoang, đổ nát sau vụ sạt lở

Ngồi gục khóc bên đống đổ nát, bà Hồ Thị Hồng (74 tuổi) như chưa dám tin chuyện gì đã xảy ra đối với 8 người thân của bà. Bà kể vào ngày hôm qua bà cùng chồng đi làm rẫy ở xa không về được. Người con trai của bà chạy lên rẫy, dặn dò bố mẹ đi làm chú ý sạt lở.

Đến trưa bà trở về nhà thì nhìn thấy cảnh tượng kinh hoàng. Nhà của bà sống cùng các người con đã bị san phẳng, nằm dưới đống bùn đất. Những người thân của bà, chỉ có cô con gái và hai người cháu may mắn sống sót, 8 người khác bao gồm con trai, con rể, cháu đều đã bị vùi lấp, mất tích.

Nước mắt cụ bà mất 8 người thân trong vụ sạt lở ở Quảng Nam: Con nhắn tôi cẩn thận sạt lở, nhưng giờ con chẳng còn nữa - Ảnh 19.
Nước mắt cụ bà mất 8 người thân trong vụ sạt lở ở Quảng Nam: Con nhắn tôi cẩn thận sạt lở, nhưng giờ con chẳng còn nữa - Ảnh 20.

Vợ chồng ông Hồ Văn Đề đau đớn tột cùng sau vụ sạt lở kinh hoàng

"Giờ chẳng còn gì cả, nhà mất, con cái, cháu mất rồi, không biết đi đâu để sống", bà Hồng đau đớn. Ông Hồ Văn Đề, chồng bà Hồng đau đớn tột cùng, cứ chạy đi chạy lại cạnh đống đổ nát, khóc lớn thành tiếng. Trong số những người tử vong, có những người chẳng kịp nhìn mặt người thân lần cuối cùng.

Ghi nhận của PV đến tối 29/10 lực lượng bộ đội vẫn tiếp tục công tác tìm kiếm, hy vọng sớm tìm thấy các nạn nhân còn lại.

Theo Ngọc Thắng

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên