MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nước Nga có một loại bánh nhìn quen mắt nhưng rất lạ và hấp dẫn với vô vàn loại nhân

29-06-2018 - 09:55 AM | Sống

Chiếc bánh blin tượng trưng cho mặt trời rực lửa, đồng thời còn là món ăn gắn bó trong suốt cuộc đời của một người Nga.

Bánh blin có thể coi là món ăn đặc trưng của ẩm thực Nga. Đó không chỉ đơn thuần là một món ăn, mà còn là một biểu tượng, một phần không thể thiếu được trong nhiều nghi lễ của người Nga.

Với người Nga, bánh blin tượng trưng cho mặt trời, nhờ vào dạng hình tròn và màu sắc ấm áp đặc trưng. Có lẽ chính vì vậy mà món ăn này đã trở thành linh hồn trong nghi lễ tiễn đưa mùa đông (Maslenitsa) của họ. Không chỉ dùng làm lễ vật để dâng lên thần linh và cầu nguyện cho mùa màng no đủ, cho sức khỏe và hạnh phúc, bánh blin còn là món ăn phổ biến nhất suốt một tuần của lễ hội. Trong những ngày này, người Nga thường cố gắng ăn càng nhiều bánh blin càng tốt để tận hưởng sự ấm áp cùng năng lượng truyền tới từ những miếng bánh.

Nước Nga có một loại bánh nhìn quen mắt nhưng rất lạ và hấp dẫn với vô vàn loại nhân - Ảnh 1.

Chiếc bánh blin truyền thống còn đi theo người Nga từ khi sinh ra cho tới khi từ biệt thế giới. Họ cho sản phụ thưởng thức bánh blin để cầu chúc cho việc sinh nở thuận lợi và mang may mắn tới cho đứa bé. Khi một người mất đi, tang lễ cũng không thể thiếu chiếc bánh blin để tưởng nhớ người đã khuất.

Nước Nga có một loại bánh nhìn quen mắt nhưng rất lạ và hấp dẫn với vô vàn loại nhân - Ảnh 2.

Món bánh blin của Nga theo đúng truyền thống được làm từ bột kiều mạch, có độ xốp và vị hơi chua đặc trưng. Người ta hòa bột kiều mạch cùng sữa ấm, men và muối rồi để nghỉ trong chỗ ấm khoảng 2 - 3 giờ. Công đoạn tiếp theo là đổ bánh, nghĩa là bột sẽ được đổ và tráng mỏng trên một chiếc chảo nóng đã quết dầu. Ngày nay, bột tiểu mạch cũng thường được dùng để thay thế cho bột kiều mạch, nhưng loại bột này sẽ cho ra những chiếc bánh ít độ xốp hơn một chút. Và nếu bạn thấy quen thuộc, thì đây chính là công thức làm pancake, và bánh blin chính là pancake của nước Nga đó nhé.

Nước Nga có một loại bánh nhìn quen mắt nhưng rất lạ và hấp dẫn với vô vàn loại nhân - Ảnh 3.
Nước Nga có một loại bánh nhìn quen mắt nhưng rất lạ và hấp dẫn với vô vàn loại nhân - Ảnh 4.
Nước Nga có một loại bánh nhìn quen mắt nhưng rất lạ và hấp dẫn với vô vàn loại nhân - Ảnh 5.
Nước Nga có một loại bánh nhìn quen mắt nhưng rất lạ và hấp dẫn với vô vàn loại nhân - Ảnh 6.

Bánh blin độc đáo và hấp dẫn là bởi nó được ăn kèm với rất nhiều loại nhân. Đó có thể là nhân ngọt như quả mọng, kem, mứt, sữa đặc, mật ong hay nhân mặn như trứng cá muối, thịt, nấm, cá, khoai tây hay cơ bản nhất là phô mai. Những sự kết hợp đa dạng sẽ tạo ra những chiếc bánh có hương vị đặc trưng khác nhau, mang dấu ấn riêng của người làm bánh. Những người nội trợ có thể thêm sữa chua hay thậm chí cả bia vào để pha bột, tạo nên những chiếc bánh với độ mềm xốp hay mùi thơm độc đáo.

Nước Nga có một loại bánh nhìn quen mắt nhưng rất lạ và hấp dẫn với vô vàn loại nhân - Ảnh 7.
Nước Nga có một loại bánh nhìn quen mắt nhưng rất lạ và hấp dẫn với vô vàn loại nhân - Ảnh 8.
Nước Nga có một loại bánh nhìn quen mắt nhưng rất lạ và hấp dẫn với vô vàn loại nhân - Ảnh 9.
Nước Nga có một loại bánh nhìn quen mắt nhưng rất lạ và hấp dẫn với vô vàn loại nhân - Ảnh 10.
Nước Nga có một loại bánh nhìn quen mắt nhưng rất lạ và hấp dẫn với vô vàn loại nhân - Ảnh 11.
Nước Nga có một loại bánh nhìn quen mắt nhưng rất lạ và hấp dẫn với vô vàn loại nhân - Ảnh 12.

Là một món ăn truyền thống và bình dân nên không có gì khó hiểu khi bạn có thể tìm thấy bánh blin ở khắp nơi trên đất nước này, từ các nhà hàng sang trọng đến các quán ăn đường phố bình dân. Nếu bạn may mắn tìm được một người bạn Nga hiếu khách trong mùa World Cup này thì việc ghé thăm nhà và thưởng thức món bánh blin "gia truyền" cũng là một lựa chọn thú vị không kém.

Nước Nga có một loại bánh nhìn quen mắt nhưng rất lạ và hấp dẫn với vô vàn loại nhân - Ảnh 13.
Nước Nga có một loại bánh nhìn quen mắt nhưng rất lạ và hấp dẫn với vô vàn loại nhân - Ảnh 14.
Nước Nga có một loại bánh nhìn quen mắt nhưng rất lạ và hấp dẫn với vô vàn loại nhân - Ảnh 15.

Mỗi chiếc bánh blin là sự kết hợp hài hòa giữa phần vỏ bột mềm ấm thơm bùi cùng phần nhân đậm đà bắt mắt. Từ hàng ngàn năm qua, món ăn giản đơn ấy vẫn luôn là mặt trời nhỏ trong lòng nước Nga, được yêu thích bởi mọi người dân của xứ sở bạch dương.

Nguồn: The Culture Trip, Russiapedia

Theo An Ninh

Trí thức trẻ

Trở lên trên