MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nuôi dạy con lớn lên tự tin, trưởng thành bằng những bài học sống thực tế, không có trong bất kỳ sách vở nào

19-09-2018 - 19:36 PM | Sống

Tự tin, trưởng thành là chìa khóa để bất kỳ ai bước vào đời thành công. Những kỹ năng tự chăm sóc bản thân và chung sống với người khác là bài học cơ bản nhưng quan trọng với mọi đứa trẻ.

Nói đến giáo dục là nói đến trường học. Nhưng nếu bạn muốn con trẻ có thể phát triển một cách hoàn hảo nhất, hãy cho các con phát triển kỹ năng mềm – điều chỉ học được từ cuộc sống thực tế. Nếu các phụ huynh chú ý hơn đến việc phát triển các kỹ năng mềm của con em mình, chúng sẽ lớn lên tự tin và kiên cường hơn.

Nếu ở trường các con được học những bộ môn cốt lõi thì ở ngoài thiên nhiên, ngoài xã hội, các con học được sự độc lập, biết tự chăm sóc bản thân thậm chí quản lý tài chính cá nhân… Martin Luther King đã nói: Trí thông minh cộng với tính cách – đó mới là mục đích của giáo dục thực sự.

Vậy với quan điểm, lối sống và văn hóa của Việt Nam, phụ huynh có thể làm gì để các con được phát triển tự nhiên bên cạnh những bài học trên trường lớp? Cách giáo dục và chỉ dẫn của cha mẹ có thể ảnh hưởng tích cực như thế nào đến con cái? Dưới đây là gợi ý hữu ích cho bạn tham khảo:

Dạy trẻ nấu những bữa ăn đơn giản

Nuôi dạy con lớn lên tự tin, trưởng thành bằng những bài học sống thực tế, không có trong bất kỳ sách vở nào - Ảnh 1.

Nấu ăn không chỉ là một kỹ năng thiết yếu trong cuộc sống mà nó còn thúc đẩy sự độc lập và tự tin. Ngay từ khi 7 tuổi, trẻ đã có thể thái một củ hành tây. Tất nhiên ban đầu con sẽ cảm thấy cay mắt nhưng rồi chúng sẽ nhanh chóng tự tin hơn.

Nếu lo lắng cho sự an toàn của trẻ khi sử dụng các thiết bị nhà bếp, cha mẹ nên hướng dẫn con các món đơn giản trước để trẻ làm quen với các loại nguyên liệu và khu vực nấu nướng. Đừng quên nhắc trẻ phải dọn dẹp sau khi nấu ăn – đó cũng là một phần của trải nghiệm.

Tôn trọng động vật và thiên nhiên

Thú cưng vẫn luôn là người bạn tuyệt vời của mọi người, ở mọi lứa tuổi. Với trẻ nhỏ, một chú cún con hoặc một con mèo nhỏ sẽ là người bạn vô cùng tuyệt vời giúp con học được bản năng nuôi dưỡng và lòng nhân ái.

Trẻ em cần được dạy cách tiếp cận động vật một cách tôn trọng và thận trọng. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cách ứng xử của con với mọi người sau này.

Học bơi

Nuôi dạy con lớn lên tự tin, trưởng thành bằng những bài học sống thực tế, không có trong bất kỳ sách vở nào - Ảnh 2.

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 2.000 trẻ em chết đuối – đây là một con số cực kỳ đáng báo động. Dạy con học bơi từ nhỏ không chỉ là một cách để con của bạn tránh được những nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng mà còn là bài tập tốt để nâng cao sức khỏe, sự tự tin và giải tỏa căng thẳng. Chúng hình thành trong trẻ niềm đam mê với thể dục thể thao sau này.

Quản lý tài chính

Thay vì để con thấy được mọi thứ có thể dễ dàng mua được bằng một tấm thẻ quẹt, cha mẹ có thể giúp con nhận thức đúng đắn hơn về tiền bạc bằng cách tự tiết kiệm hoặc làm việc tính công. Bạn có thể trả tiền cho con khi con làm được việc hữu ích trong gia đình, nói với con về các khoản chi phí sinh hoạt, những khoản vay hay thế chấp…

Đừng nghĩ trẻ em biết đến tiền sớm là không tốt, chúng thậm chí sẽ hình thành được tư duy quản lý tài chính rất tốt từ nhỏ.

Dạy con sửa chữa những vật dụng cơ bản

Các kỹ năng DIY là vô cùng cần thiết trong cuộc sống, nó cho thấy khả năng độc lập và ứng biến trước những thay đổi đột ngột. Nhiều người Việt Nam thậm chí không biết phải thay một cái bóng đèn cháy hay xem lại đường ống nước, chưa nói đến lợp mái nhà hay sữa chữa chiếc máy giặt hỏng… Đây là một khuyết điểm rất lớn cho thấy sự bao bọc quá nhiều của cha mẹ.

Nếu con bạn còn quá nhỏ, có thể cho bé mày mò những vật dụng đơn giản và không quá nguy hiểm như ô tô đồ chơi, chiếc nồi/chảo cần vặn lại ốc…

Nói ra cảm xúc và suy nghĩ

Đây có thể nói là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà con trẻ nên được học. Trí thông minh cảm xúc dẫn con đến cảm giác tự tin hơn. Bằng cách hướng dẫn con nói ra những cảm xúc và suy nghĩ, trẻ được sống đúng, sống thật và sống tích cực hơn. Cha mẹ cũng hiểu được những vấn đề và sự phát triển tâm sinh lý của con để theo dõi, điều hướng hay ủng hộ, cho lời khuyên…

Giữ gìn vệ sinh, sạch sẽ

Cha mẹ nên thường xuyên nhắc nhở con về tầm quan trọng của việc vệ sinh cá nhân để con biết mình cần giữ vệ sinh không chỉ cho bản thân mà còn cho những người xung quanh. Giữ vệ sinh cũng giúp con hình thành thói quen sống ngăn nắp, gọn gàng cũng như tự giác hơn.

Sống hài hòa với thiên nhiên

Nuôi dạy con lớn lên tự tin, trưởng thành bằng những bài học sống thực tế, không có trong bất kỳ sách vở nào - Ảnh 3.

Bằng những buổi cắm trại ngay tại sân vườn nhà, con được dạy cho những kỹ năng cơ bản như cắm trại, đốt lửa, chế biến thực phẩm ngoài trời và cải thiện giao tiếp. Con sẽ trở nên tự tin, tháo vát hơn trong những công việc đòi hỏi vận động – điều mà trẻ em rất thích.

Đây cũng là cơ hội để dạy cho con những kiến ​​thức cơ bản về sơ cứu và có một cuộc trò chuyện về việc giữ an toàn khi phải ở một mình.

Minh An

Thời Đại/Telegraph

Trở lên trên