MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thủ tướng Bhutan làm bác sĩ chữa bệnh cho người dân vào cuối tuần

13-05-2019 - 09:39 AM | Tài chính quốc tế

"Một số người thích chơi golf, một số người lại thích bắn cung còn tôi thì thích phẫu thuật", Thủ tướng Bhutan Tshering chia sẻ.

Đối với hầu hết các vị Thủ tướng trên thế giới, chỉ riêng nhiệm vụ điều hành đất nước đã khiến họ quá đỗi bận rộn. Nhưng Thủ tướng Bhutan là 1 trường hợp ngoại lệ: ông giành toàn bộ thời gian cuối tuần bên bàn phẫu thuật và chăm sóc bệnh nhân.

Thủ tướng Lotay Tshering là một trong những bác sĩ được kính trọng nhất ở Bhutan trước khi ông tham gia chính trường từ năm ngoái. Trong khi các công việc liên quan đến cương vị Thủ tướng chiếm trọn những ngày trong tuần, vào cuối tuần ông sẽ quay trở lại bệnh viện.

"Một số người thích chơi golf, một số người lại thích bắn cung còn tôi thì thích phẫu thuật", Thủ tướng Tshering chia sẻ với báo giới khi ông đang thăm khám cho bệnh nhân tại bệnh viện quốc gia Jigme Dorji Wangchuck. Ông coi việc làm thêm ngoài giờ tại bệnh viện là một cách để giải tỏa stress.

"Tôi sẽ tiếp tục làm công việc này cho đến khi chết và tôi vẫn rất nhớ quãng thời gian làm việc tại bệnh viện. Bất cứ khi nào lái xe đi làm vào các ngày trong tuần, tôi đều ước mình có thể rẽ trái để đi đến bệnh viện", ông nói.

Thủ tướng Bhutan làm bác sĩ chữa bệnh cho người dân vào cuối tuần - Ảnh 1.

Không hề cảm thấy khó khăn khi đảm đương cả 2 cương vị Thủ tướng và bác sĩ, Tshering cho biết ông tìm thấy 1 điểm chung bất ngờ giữa 2 công việc này. "Ở bệnh viện, tôi siêu âm và điều trị cho bệnh nhân. Còn khi làm Thủ tướng, tôi kiểm tra "sức khỏe" của chính sách điều hành và cố gắng cải thiện chúng". Vị Thủ tướng này cũng đặt cải cách y tế làm trọng tâm của chương trình nghị sự.

Sau lần tranh cử thất bại năm 2013, Tshering được bầu làm Thủ tướng Bhutan vào tháng 11/2018. Ông là vị lãnh đạo dân chủ thứ 3 của Bhutan kể từ khi nước này chuyển từ chế độ quân chủ chuyên chế sang quân chủ lập hiến cách đây 1 thập kỷ.

Lotay Tshering nhận bằng y khoa năm 2001. Năm 2010, ông từng sang Singapore và Nhật Bản học tập. Ông là bác sĩ phẫu thuật tiết niệu được đào tạo bài bản duy nhất ở Bhutan, thường xuyên làm việc 15-18 giờ mỗi ngày và bỏ qua cả ngày nghỉ cuối tuần.

Ông gọi quyết định tranh cử năm 2013 là nỗ lực "sửa đổi các vấn đề mang tính hệ thống" bằng chính sách. "Là bác sĩ, tôi chỉ có thể giải quyết vấn đề của từng bệnh nhân, còn khi làm Tổng thống tôi có thể giải quyết các vấn đề mang tính hệ thống".

Năm 2015, ông tích cực làm bác sĩ tình nguyện trong Nepal phải hứng chịu thảm họa động đất. Ông cũng thường xuyên tới khám bệnh tại các vùng xa xôi hẻo lánh.

Thủ tướng Bhutan làm bác sĩ chữa bệnh cho người dân vào cuối tuần - Ảnh 2.

Ông Lotay Tshering làm bác sĩ tình nguyện năm 2015.

Làm "bác sĩ partime" có lẽ là công việc quá đỗi phù hợp với nhà lãnh đạo của Bhutan – đất nước nằm giữa Ấn Độ và Trung Quốc có dân số chỉ vỏn vẹn 750.000 người đã chọn con đường tránh xa lối sống hiện đại để bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc.

Ở Bhutan, thiên nhiên được bảo tồn, đồng nghĩa những cánh rừng ở đây vẫn được giữ nguyên vẹn. Người dân Bhutan không được phép giết bất cứ sinh vật sống nào và quốc gia nhỏ bé trên dãy Himalaya tuyên bố họ là quốc gia âm carbon (carbon-negative) với lượng khí thải carbon mà rừng hấp thụ còn lớn hơn lượng khí carbon mà cả nước thải vào khí quyển. Để bảo vệ những ngôi đền cổ kính nằm lưng chừng núi và những cánh rừng giá nguyên sinh không bị tàn phá bởi khách du lịch, Bhutan quy định mỗi khác phải chi tiêu tối thiểu 250 USD mỗi ngày khi đến đây.

Bhutan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, nhưng vẫn còn 1 chặng đường dài để trở thành Utopia diệu kỳ. Đất nước này cũng đang phải đối mặt với những vấn đề tương tự như các nước láng giềng, ví dụ như tỷ lệ thất nghiệp cao trong giới trẻ, tỷ lệ tội phạm gia tăng và những vấn đề liên quan đến sức khỏe.

An Nguyên

The Guardian

Trở lên trên