MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ở nhà sau sinh vẫn kiếm ra tiền nhờ chuyển hướng kinh doanh viết blog tâm sự

21-04-2023 - 18:50 PM | Sống

Ở nhà sau sinh vẫn kiếm ra tiền nhờ chuyển hướng kinh doanh viết blog tâm sự

Nhờ những kinh nghiệm tích luỹ trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy con, mẹ 9x đã dần dần thành công với công việc tự do này.

Chị Hoàng Lan Phương sinh năm 1991 là mẹ em bé Đan (sinh năm 2019). Quãng thời gian sau khi sinh con với bà mẹ trẻ là một thách thức không hề nhỏ. Vì phải dành nhiều thời gian cho em bé nên chị Phương hầu như không làm được gì và không có thu nhập. 

Vừa muốn tuổi thơ của con có mẹ vừa mong tự chủ về tài chính

Khoảng thời gian sau sinh, chị Phương đã từng rất áp lực bởi suy nghĩ bản thân không kiếm ra tiền, không có một công việc hay nguồn tài chính ổn định. Có rất nhiều người khuyên chị nên cho con đi nhà trẻ sớm để còn đi làm. 

Sau nhiều đắn đo, bà mẹ 1 con quyết định làm việc tại nhà. 

"Vì mình muốn được đồng hành cùng con trong những năm tháng đầu đời, để con có một tuổi thơ bình an và hạnh phúc. Mình muốn không chỉ tự chủ về tài chính, mà còn phải có sức khoẻ, có thời gian để có thể lo cho con những điều tốt nhất và thực hiện được những sở thích của bản thân (ví dụ như đi du lịch khắp nơi và muốn đi lúc nào bao lâu tùy thích chẳng hạn).

Khi con được 1 tuổi, mình tập trung xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook, làm tiếp thị liên kết và kiếm được những khoản tiền đầu tiên nhờ hình thức này. Lúc con thức thì chơi với con, chỉ tranh thủ làm được một tí vào tối khuya hoặc sáng sớm hôm sau. Mình phải nỗ lực rất nhiều, thử và sai nhiều cách, để cân bằng giữa thời gian dành cho con, cho mình, gia đình và thời gian dành cho công việc.

Chị Phương và con gái. 

Cặm cụi như vậy nhưng tiền kiếm được không nhiều, một phần vì content trên Facebook phải lên liên tục không sẽ bị trôi mất, một phần vì khi đó mình cũng không biết cách để có thể marketing ra bên ngoài nên đơn hàng cũng chỉ quẩn quanh trong danh sách bạn bè và người theo dõi mình", chị Phương chia sẻ.

Phải đến cuối năm 2021, bà mẹ 9x bắt đầu lần mò và biết đến website/blog. Lần này chị Phương đầu tư học hành bài bản và sau 6 tháng thu nhập cuối cùng cũng có sự bứt phá, đạt được 5-10 triệu/tháng và sau 1 năm có tháng mình có thể kiếm được 15-20 triệu.

Sau nhiều lần vấp ngã và đứng dậy, chị Phương nhận ra một chân lý: Cách để đạt được điều mình muốn nhanh nhất là học theo những người đi trước. Bà mẹ trẻ viết blog Làm mẹ tự do để chia sẻ những kinh nghiệm nuôi dạy con và làm việc tại nhà của mình, với mong muốn giúp hành trình làm mẹ của bạn trở nên dễ dàng hơn, qua đó tìm được sự tự do cho bản thân.

Những bí mật đằng sau thành công của các mẹ bỉm viết blog

Theo chị Phương, có vài bí quyết để việc viết lách thành công, các mẹ có thể học hỏi:

 1. Có một lịch trình làm việc hợp lý: Làm mẹ và quản lý một blog đồng thời là một thách thức khó khăn. Tuy nhiên, một trong những bí mật đằng sau thành công của các mẹ bỉm viết blog là họ có một lịch làm việc hợp lý. Để đảm bảo mọi hoạt động trong gia đình, công việc, sự kiện và việc viết blog được tổ chức một cách có hệ thống, họ cần phải lên kế hoạch cho một lịch trình hàng tuần chặt chẽ, nhưng vẫn linh hoạt để có thể thay đổi khi cần thiết.

2. Quản lý blog như một doanh nghiệp: Để quản lý blog như một doanh nghiệp, bạn cần đầu tư vào dịch vụ lưu trữ chất lượng cao cho blog của mình và dành thời gian để lên kế hoạch cho các bài viết, lên lịch và đánh giá thành công của mình. Một cách để làm điều này là sử dụng bảng tầm nhìn để quản lý và theo dõi tiến độ công việc của mình. 

Công việc tự do giúp bà mẹ trẻ có nhiều thời gian ở bên con. 

3. Xây dựng mạng lưới bạn bè, đồng nghiệp và những người cùng sở thích: Một blogger không thể hoạt động độc lập và cần được hỗ trợ từ cộng đồng xung quanh. Nếu bạn chỉ làm việc một mình trên blog của mình, bạn có thể cảm thấy cô đơn và khó tiến bộ. Do đó, nếu bạn muốn trở thành một blogger thành công, hãy xây dựng một mạng lưới bạn bè, đồng nghiệp và những người có cùng sở thích.

4. Quản lý thời gian hiệu quả: Những người quản lý thời gian hiệu quả sử dụng mọi giây phút trong ngày một cách thông minh để hoàn thành công việc của họ. Ngay cả khi chỉ có ít thời gian rảnh, họ cũng biết cách sử dụng để đạt được mục tiêu của mình.

5. Tạo ra những nội dung chất lượng và chia sẻ chúng: Những bà mẹ viết blog thành công luôn tạo ra những bài viết chất lượng và chia sẻ chúng với cộng đồng của mình. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là tạo ra những bài viết đáp ứng nhu cầu của độc giả, những bài viết truyền cảm hứng, giúp đỡ và giảng dạy cho người khác. Nếu bài viết của bạn có thể giúp người đọc làm việc hiệu quả hơn hoặc nhanh hơn, thì họ sẽ nhớ đến bạn và chia sẻ nội dung của bạn với người khác.

Nhờ những "bí mật" trên, chị Phương đã có những thành công bước đầu với công việc tự do của mình. Bên cạnh đó, bà mẹ trẻ vẫn có thời gian ở bên con, đó là điều quan trọng nhất. 

Theo Thảo Hương

Phụ nữ Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên